Nạo hạch chậu điều trị ung thư đại trực tràng | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Điều trị di căn và tái phát

Bệnh nhân (BN) Đ.T.T (46 tuổi, ngụ Tiền Giang) đã được mổ ung thư trực tràng. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD), các bác sĩ (BS) phát hiện ông T. có khối hạch di căn rất lớn (50 mm) vùng chậu bên trái. Thông thường, trường hợp này sẽ được chỉ định hóa trị nhưng các BS đã quyết định phẫu thuật nội soi nạo hạch chậu bên trái cho BN. Ca phẫu thuật giúp lấy trọn các tế bào ung thư còn sót lại, người bệnh có thêm cơ hội điều trị triệt để. BN được theo dõi 2 năm sau phẫu thuật và hiện chưa ghi nhận tái phát, tình trạng sức khỏe tốt.

Trong khi đó, anh T.T.H (37 tuổi, ngụ TP.HCM) có khối ung thư trực tràng tuy nhỏ nhưng đã di căn hạch chậu trái. Sau khi hội chẩn ung thư, các BS quyết định cắt u trực tràng kèm nạo hạch chậu trái.

TS-BS Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Khoa học đào tạo – BV ĐHYD, cho biết mỗi năm bệnh viện tiếp nhận chẩn đoán và điều trị khoảng 800 trường hợp ung thư đại trực tràng và tăng đều qua các năm. “BN đến khám và phát hiện bệnh ở giai đoạn có phần muộn, chủ yếu giai đoạn 3 (ung thư tiến triển tại chỗ), còn lại là giai đoạn 2 (ung thư khu trú tại chỗ) và giai đoạn 4 (di căn xa)”, BS Thịnh nói.

Theo BS Thịnh, ở giai đoạn 3, BN vẫn còn chỉ định phẫu thuật triệt căn, tuy nhiên tiên lượng khỏi bệnh và sống còn thấp hơn so với các trường hợp ung thư sớm. Ung thư tiến triển cũng làm cho phẫu thuật trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi sự phối hợp giữa các chuyên khoa: chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ và ngoại khoa.

Phẫu thuật nội soi ít xâm lấn

Hiện nay, để điều trị ung thư đại trực tràng, bên cạnh sự phát triển của các loại thuốc hóa trị nhắm trúng đích, các máy xạ trị gia tốc, thì phẫu thuật ngày càng được phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, phẫu thuật lấy hạch di căn vùng chậu bên, hay còn gọi là phẫu thuật nạo hạch chậu bên, là bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng.

Ghi nhận tại BV ĐHYD, tỷ lệ sống sau 5 năm điều trị với ung thư giai đoạn 3 là 70%. Đến nay có hơn 20 trường hợp ung thư trực tràng có di căn hạch chậu bên được điều trị thành công nhờ phẫu thuật nạo hạch chậu bên.

“Nạo hạch chậu bên là phẫu thuật nội soi, ít xâm lấn, vừa đảm bảo yêu cầu khắt khe về phương diện điều trị ung thư, vừa giúp giảm thiểu biến chứng, di chứng so với mổ mở. Phương pháp này giúp BN có thêm cơ hội điều trị triệt căn, cải thiện đáng kể chất lượng sống, kéo dài thời gian sống”, BS Thịnh đánh giá.

Thời gian trung bình mỗi ca mổ nạo hạch chậu bên khoảng 60 – 80 phút và ngày càng được rút ngắn.


Theo TS-BS Nguyễn Hữu Thịnh, ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ác tính thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao, chiếm 9% tần suất các loại ung thư. Tại VN, tỷ lệ ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ ba trong các bệnh ác tính. Độ tuổi mắc thường là tuổi trung niên và tuổi già, tần suất gặp cao nhất khoảng 50 – 70 tuổi. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng vẫn gặp ở người trẻ với tỷ lệ khoảng 2 – 10%, thường có độ ác tính cao và tiên lượng xấu hơn so với người lớn tuổi.


TS-BS Nguyễn Hữu Thịnh khuyến cáo: Như các loại ung thư khác, ung thư trực tràng cần phải được tầm soát và phát hiện sớm. Các đối tượng nguy cơ cao là: lớn tuổi, đi ngoài ra máu, gia đình có người thân ung thư đại trực tràng hay u nhú lành tính của đại trực tràng.

Hiện nay, tầm soát ung thư trực tràng khá đơn giản khi chỉ cần nội soi đại tràng là có thể phát hiện được. Phát hiện sớm giúp tăng khả năng điều trị triệt để. Ngược lại, phát hiện muộn làm giảm khả năng điều trị triệt căn, khiến BN có nguy cơ nhập viện cấp cứu vì các biến chứng có thể gây tử vong như chảy máu, tắc ruột, vỡ khối u…

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ | Sức khỏe

Ngày càng nhiều ca đái tháo đường ở người dưới 18 tuổi TS-BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường (ĐTĐ), Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết ĐTĐ týp 2 đang tăng lên ở người trẻ. Nếu trước đây thường chỉ gặp ở …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện khám nhi ngoài giờ | Sức khỏe

Dịp này, bệnh viện đã khám miễn phí cho 30 bệnh nhi. Phòng khám bao gồm: khám tổng quát và điều trị các bệnh thường gặp ở trẻ (viêm mũi họng, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, tiêu chảy, sốt, rối loạn tiêu hóa, tay chân miệng, sốt xuất …

Tin Sức Khỏe
55% đơn thuốc có chỉ định không phù hợp | Sức khỏe

Thông tin trên được nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Dược, Đại học Y dược TP.HCM và Đại học Y dược Cần Thơ báo cáo tại Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) ngày 15.11. Theo đó, trong tháng 3.2019, nhóm nhiên cứu đã …