Nạo hạch chậu điều trị ung thư đại trực tràng | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Điều trị di căn và tái phát

Bệnh nhân (BN) Đ.T.T (46 tuổi, ngụ Tiền Giang) đã được mổ ung thư trực tràng. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD), các bác sĩ (BS) phát hiện ông T. có khối hạch di căn rất lớn (50 mm) vùng chậu bên trái. Thông thường, trường hợp này sẽ được chỉ định hóa trị nhưng các BS đã quyết định phẫu thuật nội soi nạo hạch chậu bên trái cho BN. Ca phẫu thuật giúp lấy trọn các tế bào ung thư còn sót lại, người bệnh có thêm cơ hội điều trị triệt để. BN được theo dõi 2 năm sau phẫu thuật và hiện chưa ghi nhận tái phát, tình trạng sức khỏe tốt.

Trong khi đó, anh T.T.H (37 tuổi, ngụ TP.HCM) có khối ung thư trực tràng tuy nhỏ nhưng đã di căn hạch chậu trái. Sau khi hội chẩn ung thư, các BS quyết định cắt u trực tràng kèm nạo hạch chậu trái.

TS-BS Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng Khoa học đào tạo – BV ĐHYD, cho biết mỗi năm bệnh viện tiếp nhận chẩn đoán và điều trị khoảng 800 trường hợp ung thư đại trực tràng và tăng đều qua các năm. “BN đến khám và phát hiện bệnh ở giai đoạn có phần muộn, chủ yếu giai đoạn 3 (ung thư tiến triển tại chỗ), còn lại là giai đoạn 2 (ung thư khu trú tại chỗ) và giai đoạn 4 (di căn xa)”, BS Thịnh nói.

Theo BS Thịnh, ở giai đoạn 3, BN vẫn còn chỉ định phẫu thuật triệt căn, tuy nhiên tiên lượng khỏi bệnh và sống còn thấp hơn so với các trường hợp ung thư sớm. Ung thư tiến triển cũng làm cho phẫu thuật trở nên khó khăn hơn, đòi hỏi sự phối hợp giữa các chuyên khoa: chẩn đoán hình ảnh, giải phẫu bệnh, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ và ngoại khoa.

Phẫu thuật nội soi ít xâm lấn

Hiện nay, để điều trị ung thư đại trực tràng, bên cạnh sự phát triển của các loại thuốc hóa trị nhắm trúng đích, các máy xạ trị gia tốc, thì phẫu thuật ngày càng được phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, phẫu thuật lấy hạch di căn vùng chậu bên, hay còn gọi là phẫu thuật nạo hạch chậu bên, là bước tiến mới trong điều trị ung thư đại trực tràng.

Ghi nhận tại BV ĐHYD, tỷ lệ sống sau 5 năm điều trị với ung thư giai đoạn 3 là 70%. Đến nay có hơn 20 trường hợp ung thư trực tràng có di căn hạch chậu bên được điều trị thành công nhờ phẫu thuật nạo hạch chậu bên.

“Nạo hạch chậu bên là phẫu thuật nội soi, ít xâm lấn, vừa đảm bảo yêu cầu khắt khe về phương diện điều trị ung thư, vừa giúp giảm thiểu biến chứng, di chứng so với mổ mở. Phương pháp này giúp BN có thêm cơ hội điều trị triệt căn, cải thiện đáng kể chất lượng sống, kéo dài thời gian sống”, BS Thịnh đánh giá.

Thời gian trung bình mỗi ca mổ nạo hạch chậu bên khoảng 60 – 80 phút và ngày càng được rút ngắn.


Theo TS-BS Nguyễn Hữu Thịnh, ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ác tính thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao, chiếm 9% tần suất các loại ung thư. Tại VN, tỷ lệ ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ ba trong các bệnh ác tính. Độ tuổi mắc thường là tuổi trung niên và tuổi già, tần suất gặp cao nhất khoảng 50 – 70 tuổi. Tuy nhiên, ung thư đại trực tràng vẫn gặp ở người trẻ với tỷ lệ khoảng 2 – 10%, thường có độ ác tính cao và tiên lượng xấu hơn so với người lớn tuổi.


TS-BS Nguyễn Hữu Thịnh khuyến cáo: Như các loại ung thư khác, ung thư trực tràng cần phải được tầm soát và phát hiện sớm. Các đối tượng nguy cơ cao là: lớn tuổi, đi ngoài ra máu, gia đình có người thân ung thư đại trực tràng hay u nhú lành tính của đại trực tràng.

Hiện nay, tầm soát ung thư trực tràng khá đơn giản khi chỉ cần nội soi đại tràng là có thể phát hiện được. Phát hiện sớm giúp tăng khả năng điều trị triệt để. Ngược lại, phát hiện muộn làm giảm khả năng điều trị triệt căn, khiến BN có nguy cơ nhập viện cấp cứu vì các biến chứng có thể gây tử vong như chảy máu, tắc ruột, vỡ khối u…

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …

Tin Sức Khỏe
Điều trị huyết áp cao làm chậm suy giảm nhận thức | Sức khỏe

“Phát hiện này rất quan trọng vì huyết áp cao và suy giảm nhận thức là hai trong số những tình trạng phổ biến nhất liên quan đến tuổi già”, Hãng tin ANI dẫn lời Giáo sư dịch tễ học L.H.Lumey tại Đại học Columbia (Mỹ). Nghiên cứu được thực …