Muốn ngủ ngon hơn, mạnh khỏe hơn, hãy hạ nhiệt độ phòng ngủ! | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Tiến sĩ Christopher Winter, giám đốc y khoa tại Bệnh viện Thần kinh và Giấc ngủ (Mỹ), tiết lộ lý do tại sao bạn nên giữ máy điều hòa trong khoảng 15,5 – 19,5 độ C trong khi ngủ, theo Science Times.

Dễ ngủ hơn

Chúng ta thường ngủ khi nhiệt độ cơ thể bắt đầu giảm, vì vậy bằng cách giữ cho phòng ngủ mát hơn, bạn đã hướng cơ thể mình theo bản năng tự nhiên để ngủ, thôi thúc bạn ngủ nhanh hơn.

Phòng ngủ quá nóng sẽ chặn tín hiệu đó và khiến bạn mất nhiều thời gian hơn để ngủ thiếp đi. Theo phân tích của ông, nếu nhiệt độ thấp hơn hoặc cao hơn phạm vi đó, bạn sẽ dễ bị thao thức và khó ngủ hơn, theo Science Times.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Nhiệt độ cơ thể chạm đáy ngay trước khi ngủ, và sẽ tăng lên một cách tự nhiên khi đến gần giờ thức dậy. Sự gia tăng nhiệt độ cơ thể này có thể khiến mọi người cảm giác nóng nực khi ngủ. Họ sẽ thức dậy vào giữa đêm ướt đẫm mồ hôi, làm giấc ngủ bị gián đoạn.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy những người bị mất ngủ thường có nhiệt độ cơ thể ấm hơn trước khi chìm vào giấc ngủ so với người bình thường.

Nếu bạn giữ cho phòng ngủ mát hơn và duy trì nhiệt độ suốt đêm, chất lượng giấc ngủ của bạn sẽ được cải thiện, đồng thời chữa được chứng mất ngủ.

Ngoài ra, nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiệt độ trong khoảng 15,5 – 20 độ C kích thích sản xuất melatonin, một loại hoóc môn khuyến khích giấc ngủ. Nhiệt độ phòng ngủ cao hơn 21 độ C khiến cơ thể không thể giải phóng melatonin, theo Science Times.

Phòng ngủ mát hơn khuyến khích một giấc ngủ yên bình hơn, theo nghiên cứu của Đại học Nam Úc (Úc).

Chống lão hóa

Nhiệt độ phòng ngủ từ 15,5 đến 20 độ C cũng có thể giúp bạn trông trẻ hơn, vì khuyến khích cơ thể sản xuất melatonin. Ngoài việc thúc đẩy giấc ngủ, melatonin còn là một loại hoóc môn chống lão hóa mạnh mẽ.

Vì melatonin là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ với khả năng vượt qua hàng rào máu não, nên nó có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chống lão hóa não.

Cải thiện mức Melatonin trong cơ thể

Những lợi ích khác của việc tăng sản xuất melatonin là chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, tăng cường tâm trạng, giảm cân, chống ung thư và tăng sức khỏe não bộ.

Ngăn ngừa bệnh chuyển hóa

Bạn có biết rằng bạn có thể đốt cháy thêm calo trong khi ngủ?

Một nghiên cứu còn nhận thấy việc ngủ trong phòng mát có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa như tiểu đường. Những người tham gia trong thử nghiệm ngủ trong phòng mát hơn, đã đốt cháy nhiều calo hơn và cũng tăng gấp đôi lượng chất béo nâu, hoặc chất béo tốt, trong khi cho phép cơ thể lưu trữ ít calo hơn. Theo thời gian, sự kết hợp đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh chuyển hóa, theo Science Times.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Việc sản sinh chất béo nâu tăng lên ở nhiệt độ lạnh hơn cũng làm tăng độ nhạy insulin, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nhiệt độ ngủ lạnh hơn cũng thúc đẩy xử lý glucose, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tăng cường tâm trạng

Ngủ trong phòng mát có thể tăng cường tâm trạng. Serotonin là chất tăng cường tâm trạng và cũng là tiền thân của melatonin, có nghĩa là melatonin được tạo ra từ nó. Khi có đủ cả hai loại hoóc môn này trong não, chúng ta sẽ ngủ ngon hơn và cảm thấy hạnh phúc hơn. Giấc ngủ chất lượng tốt hơn cũng sẽ giúp giảm căng thẳng cả ngày, theo Science Times.

Vì vậy, hãy thử ngay tối nay, trước khi bạn đi ngủ, hãy hạ nhiệt độ phòng và sẵn sàng để trải nghiệm một số giấc ngủ hoàn toàn yên tĩnh, lành mạnh và tươi trẻ nhé!

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hóc dị vật hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguy hiểm đến tính mạng | Sức khỏe

Hội nghị nhi khoa với các chuyên đề về hô hấp, hồi sức, tiêu hóa, nhiễm… do Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tổ chức diễn ra ngày 24.8 dành cho các bác sĩ đầu ngành khu vực phía nam. Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, trong số 51 bệnh …

Tin Sức Khỏe
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc | Sức khỏe

Sau đây là một số thói quen có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mái tóc của bạn, theo trang tin India.com. Mục chính1 Hút thuốc2 Chế độ ăn uống không lành mạnh3 Các biện pháp làm đẹp4 Căng thẳng tinh thần Hút thuốc Hút thuốc là một trong …

Tin Sức Khỏe
Flavonoid giúp ngừa ung thư và bệnh tim | Sức khỏe

Khảo sát ở 53.000 người trong hơn 23 năm, các nhà khoa học thuộc Đại học Edith Cowan (Úc) phát hiện những người thường xuyên bổ sung flavonoid – hợp chất trong thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật – ít gặp nguy cơ tử vong do …