Một bệnh nhân hồi sinh ‘thần tốc’ sau ca ghép tim xuyên Việt | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bệnh nhân Lê Hồng H. (36 tuổi, quê ở Quảng Ngãi, làm nghề lái xe), người vừa được ghép tim từ người cho chết não vào ngày 15.8.2019, đã hồi phục “thần tốc” sau một thời gian theo dõi.

Quả tim đã đập trở lại trong lồng ngực bệnh nhân được ghép sau 4 tiếng thiếu máu lạnh. Bệnh nhân hồi phục tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản sau hơn 10 tiếng đồng hồ. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, có thể vận động nhẹ tại giường.


GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế (bên trái), vào thăm bệnh nhân

Bệnh nhân nhập viện ngày 14.8, theo chỉ định chờ ghép tim của Khoa Nội, Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế. Trước đó, bệnh nhân phát hiện bệnh lý tim mạch từ tháng 2.2019 với chẩn đoán viêm cơ tim không đặc hiệu – shock tim phải chạy ECMO và sau đó phải điều trị nội khoa thường xuyên để duy trì sự sống

Ngày 15.8, thông qua Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia, có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, ê kíp nhận tin của Bệnh viện Trung ương Huế lập tức lên đường. Quả tim hiến tặng được lấy ra khỏi lồng ngực bệnh nhân lúc 13 giờ 45 ngày 15.8 và được chuyển về Bệnh viện Trung ương Huế lúc 16 giờ 15 phút cùng ngày bằng đường hàng không.

Tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, các nhóm trong ê kíp ghép tim đã tiến hành lấy bỏ quả tim của bệnh nhân và ghép quả tim của người hiến tặng vào lồng ngực ngay sau đó. Ngay sau khi ghép, quả tim đã đập trở lại lúc 17 giờ, sau hơn 4 giờ thiếu máu lạnh trong quá trình vận chuyển.

Bệnh nhân được chuyển về Phòng Hồi sức tim mạch lúc 22 giờ, được chăm sóc và hồi sức tích cực: thở máy, thuốc trợ tim và vận mạch liều thấp, giảm đau, an thần, truyền dịch và các chất điện giải, duy trì cân bằng kiềm toan, các thuốc ức chế miễn dịch theo phát đồ.

Trong đêm đầu tiên sau ghép tim, các thông số huyết động hoàn toàn ổn định, chức năng quả tim ghép tốt với phân xuất tống máu 62%, chức năng các tạng các chỉ số sinh hóa và huyết học trong giới hạn bình thường.

Đến 10 giờ sáng ngày 16.8, tức sau hơn 10 tiếng được ghép tim bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở tốt, được cai máy thở và rút nội khí quản.

Các diễn tiến lâm sàng các ngày tiếp theo thuận lợi, chức năng quả tim ghép tốt với EF 62-64%, không chảy máu, các thông số huyết động hô hấp, chức năng gan thận cùng các chỉ số sinh hóa, huyết học nằm trong giới hạn bình thường. Bệnh nhân được giảm dần các thuốc trợ tim vận mạch, rút catheter Swan-Ganz và dẫn lưu ngực, bệnh nhân có thể vận động nhẹ tại giường và tự ăn uống được theo chế độ của bệnh nhân ghép tạng.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, đây là ca thứ 5 ghép tim xuyên Việt thực hiện thành công tại bệnh viện và ghép tim đã trở thành kỹ thuật thường quy tại Bệnh viện Trung ương Huế.

“Trong 5 ca ghép tim, thì đây là ca đã hồi sinh “thần tốc” với thời gian cai máy thở, tỉnh táo chỉ sau hơn 10 tiếng được ghép”, GS Phạm Như Hiệp nói.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Chàng trai phải cắt bỏ tinh hoàn vì bị xoắn tinh hoàn | Sức khỏe

Bệnh nhân tên Ryan, đang là sinh viên một trường đại học ở Anh. Sáng 6.9, cậu thức dậy với một cơn đau dữ dội ở tinh hoàn phải, lan ra đến vùng bụng dưới, theo Daily Mail. Ryan đã lập tức gọi điện đến bác sĩ để được đặt …

Tin Sức Khỏe
Ăn côn trùng tốt cho môi trường hơn ăn chay dùng sản phẩm từ sữa | Thế giới

Hãng Reuters ngày 17.9 dẫn nghiên cứu của Trung tâm Johns Hopkins vì Tương lai đáng sống (Mỹ) cho thấy ăn các loài côn trùng, cá nhỏ và nhuyễn thể cũng ít tác động đến môi trường như ăn chay, trong khi lại đầy đủ dinh dưỡng hơn. Các nhà …

Tin Sức Khỏe
Ngủ trưa ‘tốt hay xấu?’ và những điều khiến bạn bất ngờ | Sức khỏe

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã nghiên cứu mối liên quan giữa tần suất và thời gian ngủ trưa và nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch. Nghiên cứu bao gồm 3.462 người, trong độ tuổi từ 35 đến 75, trong hơn 5 …