Mở ti vi suốt đêm khi ngủ có thể khiến bạn… tăng cân | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm, như ánh sáng chói của ti vi trong phòng ngủ hoặc đèn đường qua cửa sổ, có thể làm tăng nguy cơ tăng cân và béo phì ở phụ nữ, Live Science dẫn nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine.

Nghiên cứu đã phân tích thông tin từ gần 44.000 phụ nữ (35 – 74 tuổi, ở tất cả 50 tiểu bang của Mỹ) trong 6 năm. Họ được theo dõi cân nặng và mức độ tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm khi ngủ, chẳng hạn như ánh sáng từ các phòng khác, ánh sáng từ bên ngoài, ánh sáng từ ti vi hoặc ánh sáng trong phòng ngủ.

Kết quả, những người thường tiếp xúc với bất kỳ ánh sáng nào vào ban đêm có khả năng bị béo phì cao hơn khoảng 20%, so với những người không tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm.

Đặc biệt, những người ngủ đêm mà vẫn bật ti vi hoặc bật đèn trong phòng có khả năng tăng cân cao hơn 17% so với nhóm còn lại, với trọng lượng tăng thêm ít nhất 5 kg.

Nhóm nghiên cứu giải thích việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến nguy cơ béo phì do làm gián đoạn giấc ngủ, giảm thời gian ngủ, gây căng thẳng, hoặc ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất theo hướng góp phần tăng cân.

Ngủ ít hơn cũng có thể dẫn đến giảm hoạt động thể chất. Giảm tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vào ban đêm trong khi ngủ có thể giúp ngăn ngừa béo phì.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện quá tải do bác sĩ ít, bệnh nhân nhiều | Sức khỏe

Tại kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Tây Ninh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) vừa diễn ra mới đây, nhiều ý kiến lo ngại tình trạng trên khiến chất lượng khám chữa bệnh bị giảm sút. Vì vậy ngành y tế cần sớm có giải pháp. Đầu tư vào y …

Tin Sức Khỏe
GSK đồng hành mang đến các giải pháp từ phòng ngừa đến điều trị | Sức khỏe

Hơn hai thập niên qua, ngành y tế Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thành công đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho 73% dân số. Những bước phát triển đáng kể có thể kể đến sự đồng hành của các công ty …

Tin Sức Khỏe
Phẫu thuật thành công ca ‘dây rốn thắt nút’, cứu cả mẹ lẫn con | Sức khỏe

Bệnh nhân là chị Tr.Th. M.T (27 tuổi, ngụ xã Đông Bình, huyện Thới Lai, Cần Thơ), đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhập viện sau khi có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, sau 1 ngày theo dõi, sản phụ có hiện tượng vỡ ối, tim …