Mổ thâu đêm cứu sống Mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não kích thước lớn | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Chiều 4.3, BSCK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân lớn tuổi, bị u não rất nặng, kèm theo nhiều chứng bệnh phức tạp.

Bệnh nhân là cụ Đinh Thị Thà (87 tuổi), là mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), hiện sinh sống với con tại huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.

Trước đó, mẹ Thà được chuyển từ Sóc Trăng lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng nguy kịch, hôn mê. Qua kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, CT Scanner, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị u màng não kích thước 4,5x4x4cm. Cùng với đó hàng loạt bệnh nội khoa như thiếu máu cục bộ cơ tim, phình mõm tim, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp… Bệnh nhân bị khối u chèn ép vào não thất tư, tiểu não nguy cơ tụt não đe doạ tính mạng nếu không xử trí kịp thời. Chưa kể quá trình phẫu thuật và sau đó cũng đối diện với nguy cơ biến chứng tim mạch cao.

“Lúc ở dưới đưa lên, 4 anh em tôi ai cũng lo bà khó qua khỏi. Tới giữa khuya, bác sĩ có kêu lên giải thích là nên họp gia đình để quyết định vì không có cách nào ngoài mổ. Nếu mổ thì còn có cơ hội cứu mẹ. Nghe bác sĩ nói vậy anh em tôi cũng an tâm phần nào. Giờ thấy mẹ tỉnh rồi ai cũng mừng”, bà Đặng Thị Nhanh (59 tuổi), con gái út của mẹ Thà, nói.

Cũng theo bà Thanh, trước khi phát bệnh, mẹ Thà rất minh mẫn, đi lại linh hoạt. Mẹ có 6 người con thì 2 người con lớn hy sinh. Chồng mẹ cũng hy sinh từ năm 1961, sau đó mẹ sống một mình nuôi con.


Hình ảnh CT khối u não rất lớn (ảnh bên trái) khi chưa phẫu thuật và ảnh bên phải khi đã phẫu thuật bóc tách khối u

Ảnh: Đình Tuyển

Sau hội chẩn khẩn, ê kíp BSCK1 Nguyễn Quang Hưng, Khoa Ngoại Thần kinh, đã tiến hành phẫu thuật cho mẹ Thà từ 2 giờ sáng. Các bác sĩ đã bóc tách và cắt bỏ khối u cùng màng chứng lân cận khối u thành công, đồng thời tạo hình màng cứng bằng miếng vá nhân tạo.

Đến 7 giờ sáng cùng ngày, ca mổ đã hoàn thành.

“Đây là trường hợp bệnh nặng, nguy hiểm, bệnh nhân lại cao tuổi, thực sự là một thách thức lớn với phẫu thuật viên. Thật vui sau đó, ê kíp biết được vừa cứu sống một mẹ VNAH”, bác sĩ Hưng nói.

Hiện sức khỏe của mẹ Thà đã dần ổn định, được theo dõi và chăm sóc đặc biệt tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.

BSCK2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, cho biết: “Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc được, dấu hiệu sinh tồn, mạch huyết áp ổn định, đã ngưng thở máy và hiện đang tập thở qua nội khí quản, tri giác cũng cải thiện có thể làm theo được y lệnh của bác sĩ. Sau mổ thì khả năng phục hồi của bệnh nhân tốt vì đã giải quyết được khối u gây chèn ép trong não”.

Cũng theo BS Phước, những khối u như trên rất nguy hiểm có thể gây tình trạng chèn ép chèn ép thần kinh, gây ức chế hô hấp, chèn ép trung tâm điều hoà tim mạch, điều hoà sự sống cơ thể, khiến bệnh nhân hôn mê, liệt, co giật, nặng là tụt não gây tử vong.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
5 loại thực phẩm không dành cho ‘chuyện yêu’ | Sức khỏe

Chuyện chăn gối là một động lực mạnh mẽ của con người mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ truyền bá nòi giống. Ngoài việc cải thiện tâm trạng và làm giảm vòng eo, “chuyện yêu” thậm chí có thể giúp sống lâu hơn. Mọi người đều nghe nói …

Tin Sức Khỏe
Gắp mảnh xương cá dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bệnh nhân ra | Sức khỏe

Chiều 18.10, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (đóng tại TX.Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết bệnh viện vừa gắp thành công ra ngoài mảnh xương cá sắc nhọn dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bên trái một bệnh nhân nữ 36 tuổi. Trước đó, vào khoảng 18 …

Tin Sức Khỏe
Con người sẽ sinh con ngoài vũ trụ | Sức khỏe

Người mẹ sẽ mang thai đứa bé trên mặt đất. Tuy nhiên, khi chuyển dạ, sản phụ sẽ sinh ở ngoài không gian. Nếu thành công, nhận loại sẽ ghi nhận đây là trường hợp đầu tiên con người sinh con ngoài vũ trụ, theo Daily Mail. Sứ mệnh không …