Lý do đằng sau chuyện vợ chồng làm lành bằng ‘chuyện ấy’ | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Mặc dù tranh cãi với nửa kia khiến bất cứ ai cũng phải khó chịu, nhưng hóa ra, có một mối liên kết chặt chẽ giữa xung đột và hưng phấn tình dục giải thích tại sao chuyện “trên giường” sau “khẩu chiến” lại tuyệt đến vậy.

Để hiểu tâm lý này, các nhà khoa học xem xét những gì xảy ra trong bộ não khi chúng ta cãi nhau.

Nhà tâm lý học, tiến sĩ Samantha Joel giải thích trên Tâm lý học ngày nay: “Khi các cặp vợ chồng tranh cãi, cảm xúc tăng cao. Nếu chúng ta sợ mất đi mối quan hệ, sẽ bị đe dọa về mặt tâm lý. Cảm giác về sự đe dọa kích hoạt hệ thống sinh học hành động để giữ mối quan hệ quan trọng nguyên vẹn”.

Theo một nghiên cứu do Đại học Valencia (Tây Ban Nha) thực hiện, kích thích tố noradrenaline, adrenaline và testosterone được giải phóng khi xung đột cũng có thể dẫn đến hưng phấn tình dục. Sự kết hợp nội tiết tố gấp gáp kiểu này với nhận thức về sự đe dọa mối quan hệ kích thích một số ham muốn cháy bỏng.

Nhưng, chính xác thì quá trình chuyển đổi từ “bực mình muốn chết” sang “ham muốn muốn chết” xảy ra như thế nào?

Quá trình này có thể được giải thích bằng khái niệm chuyển giao kích thích/chuyển hướng kích thích đã được chứng minh qua một thí nghiệm năm 1974, công bố trên Tạp chí Tính cách và Tâm lý Xã hội. Cụ thể, một số đối tượng thử nghiệm là nam giới được người nữ phỏng vấn riêng khi đứng trên cây cầu “gợi sợ hãi”. Một nhóm khác trải qua quá trình tương tự trên cây cầu “không gợi sợ hãi”.

Kết quả cho thấy những người đàn ông trên cây cầu cây cầu “gợi sợ hãi” có hưng phấn tình dục với người phỏng vấn nữ hơn so với những người trên cây cầu “không gợi sợ hãi”, theo Elite Daily.

Triết gia, tiến sĩ Aaron Ben-Zeév viết trên Tâm lý học ngày nay: “Sự phấn khích tuyệt vời được tạo ra bởi làm tình sau tranh cãi có thể được giải thích theo cách tương tự. Trạng thái kích thích cao liên quan đến cuộc cãi vã đã được chuyển sang trạng thái kích thích cao trong quan hệ tình dục”.

“Trạng thái kích thích cao” cộng thêm “mối đe dọa” liên quan đến tranh cãi tác động mạnh mẽ đến các hệ thống đính kèm của chúng ta. Điều này dẫn đến nỗ lực khắc phục tình hình thông qua thân mật thể chất.

“Cãi nhau khiến bạn cảm thấy xa cách đối tác, tình dục có thể khôi phục cảm giác thân mật và gần gũi”, tiến sĩ Joel viết. Vì vậy, nếu nhận thấy quan hệ tình dục sau cãi vã dường như nóng bỏng hơn thì đó không phải là do bạn tưởng tượng đâu, theo Elite Daily.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Rớt nước mắt khi biết cha bí mật hiến thận cứu con | Sức khỏe

Anh Lewis Morlen (26 tuổi) sống ở vùng Brighton của Anh. Lewis mắc bệnh thận từ năm 11 tuổi. Vài năm sau, bệnh tình bắt đầu nghiêm trọng, theo Daily Mail. Vào năm 17 tuổi, Lewis bị chẩn đoán mắc bệnh thận IgA. Khi mắc bệnh này, cầu thận, tức …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện quá tải do bác sĩ ít, bệnh nhân nhiều | Sức khỏe

Tại kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Tây Ninh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) vừa diễn ra mới đây, nhiều ý kiến lo ngại tình trạng trên khiến chất lượng khám chữa bệnh bị giảm sút. Vì vậy ngành y tế cần sớm có giải pháp. Đầu tư vào y …

Tin Sức Khỏe
GSK đồng hành mang đến các giải pháp từ phòng ngừa đến điều trị | Sức khỏe

Hơn hai thập niên qua, ngành y tế Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thành công đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho 73% dân số. Những bước phát triển đáng kể có thể kể đến sự đồng hành của các công ty …