Lý do đằng sau chuyện vợ chồng làm lành bằng ‘chuyện ấy’ | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Mặc dù tranh cãi với nửa kia khiến bất cứ ai cũng phải khó chịu, nhưng hóa ra, có một mối liên kết chặt chẽ giữa xung đột và hưng phấn tình dục giải thích tại sao chuyện “trên giường” sau “khẩu chiến” lại tuyệt đến vậy.

Để hiểu tâm lý này, các nhà khoa học xem xét những gì xảy ra trong bộ não khi chúng ta cãi nhau.

Nhà tâm lý học, tiến sĩ Samantha Joel giải thích trên Tâm lý học ngày nay: “Khi các cặp vợ chồng tranh cãi, cảm xúc tăng cao. Nếu chúng ta sợ mất đi mối quan hệ, sẽ bị đe dọa về mặt tâm lý. Cảm giác về sự đe dọa kích hoạt hệ thống sinh học hành động để giữ mối quan hệ quan trọng nguyên vẹn”.

Theo một nghiên cứu do Đại học Valencia (Tây Ban Nha) thực hiện, kích thích tố noradrenaline, adrenaline và testosterone được giải phóng khi xung đột cũng có thể dẫn đến hưng phấn tình dục. Sự kết hợp nội tiết tố gấp gáp kiểu này với nhận thức về sự đe dọa mối quan hệ kích thích một số ham muốn cháy bỏng.

Nhưng, chính xác thì quá trình chuyển đổi từ “bực mình muốn chết” sang “ham muốn muốn chết” xảy ra như thế nào?

Quá trình này có thể được giải thích bằng khái niệm chuyển giao kích thích/chuyển hướng kích thích đã được chứng minh qua một thí nghiệm năm 1974, công bố trên Tạp chí Tính cách và Tâm lý Xã hội. Cụ thể, một số đối tượng thử nghiệm là nam giới được người nữ phỏng vấn riêng khi đứng trên cây cầu “gợi sợ hãi”. Một nhóm khác trải qua quá trình tương tự trên cây cầu “không gợi sợ hãi”.

Kết quả cho thấy những người đàn ông trên cây cầu cây cầu “gợi sợ hãi” có hưng phấn tình dục với người phỏng vấn nữ hơn so với những người trên cây cầu “không gợi sợ hãi”, theo Elite Daily.

Triết gia, tiến sĩ Aaron Ben-Zeév viết trên Tâm lý học ngày nay: “Sự phấn khích tuyệt vời được tạo ra bởi làm tình sau tranh cãi có thể được giải thích theo cách tương tự. Trạng thái kích thích cao liên quan đến cuộc cãi vã đã được chuyển sang trạng thái kích thích cao trong quan hệ tình dục”.

“Trạng thái kích thích cao” cộng thêm “mối đe dọa” liên quan đến tranh cãi tác động mạnh mẽ đến các hệ thống đính kèm của chúng ta. Điều này dẫn đến nỗ lực khắc phục tình hình thông qua thân mật thể chất.

“Cãi nhau khiến bạn cảm thấy xa cách đối tác, tình dục có thể khôi phục cảm giác thân mật và gần gũi”, tiến sĩ Joel viết. Vì vậy, nếu nhận thấy quan hệ tình dục sau cãi vã dường như nóng bỏng hơn thì đó không phải là do bạn tưởng tượng đâu, theo Elite Daily.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
7 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận, chớ coi thường! | Sức khỏe

Thận lọc chất thải từ máu, hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì sự cân bằng của chất lỏng trong cơ thể. Mặc dù thận có vai trò quan trọng như vậy, không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận biết khi thận gặp vấn đề. Mục chính0.0.1 tin …

Tin Sức Khỏe
9 loại thực phẩm nên ăn trước khi uống bia rượu | Sức khỏe

Nhưng không nhiều người biết rằng việc chuẩn bị trước khi uống rượu thực sự có thể giúp hạn chế những tác động đó. Dưới đây là các loại thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu để giúp cân bằng chất điện giải, kiểm soát cơn đói và chứng …

Tin Sức Khỏe
Vì sao có nhiều người khóc sau khi ‘yêu’? Có cần trị liệu? | Sức khỏe

Những giọt nước mắt này có thể là những giọt nước mắt hạnh phúc, những giọt nước mắt nhẹ nhõm, hoặc một chút u buồn. Nước mắt trong hoặc sau khi “quan hệ” cũng có thể là một phản ứng hoàn toàn về thể chất, theo Healthline. Nói về mặt …