Lấy tăm bông làm vệ sinh răng miệng, bị sặc nuốt luôn vào phổi | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Ngày 19.3, Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận và lấy ra cây tăm bông dài gần 10 cm ở phổi bên trái cho bệnh nhân C.Đ.K (54 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM). Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Trước đó ngày 18.3, bệnh nhân dùng cây tăm bông dài gần 10 cm để làm vệ sinh răng miệng. Trong lúc vệ sinh, bệnh nhân ho sặc và cây tăm bông chui tọt vào phổi.

Sau khi nuốt phải câu tăm bông, bệnh nhân ho nhiều, khạc ít máu đỏ, tức giữa ngực, khó thở gia tăng nên gia đình chưa vào Bệnh viện Thống Nhất.

Tại Khoa Nội hô hấp, bệnh nhân được chụp CT Scanner ngực và phát hiện có dị vật ở phổi trái. Các bác sĩ tiến hành soi phế quản và gắp thành công cây tăm bông ra ngoài.

Theo các bác sĩ, bình thường đường thở được bảo vệ bởi phản xạ đóng nắp thanh môn và hai dây thanh âm. Khi dị vật lọt vào trong lòng phế quản sẽ gây nên những cơn ho sặc sụa (gọi là hội chứng xâm nhập). Đối với những dị vật lớn sẽ gây tắc đường thở, có thể gây suy hô hấp, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nếu trong khi ăn (hay trẻ em trong khi chơi đồ chơi) mà xuất hiện triệu chứng ho sặc sụa, tím tái xuất hiện đột ngột… thì nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Bác sĩ lưu ý, dị vật đường thở có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản và có thể bị chỉ định cho dùng kháng sinh kéo dài. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn như xẹp phổi, làm mủ trong phổi, hoại từ, áp xe phổi, tràn khí màng phổi…

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
ISO 3632 – Chuẩn mực của Saffron thượng hạng | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Có mức giá lên đến vài trăm triệu đồng một cân, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là một mặt hàng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị làm giả hoặc pha trộn các tạp chất rẻ tiền khác để tăng khối lượng. Tuy Saffron hiện khá phổ biến …

Tin Sức Khỏe
Những điều không ngờ có thể gây hại cho gan của bạn | Sức khỏe

  Mục chính1 1. Ăn nhiều đồ ngọt2 2. Uống thảo dược bổ sung3 3. Uống quá nhiều vitamin A bổ sung4 4. Lạm dụng thuốc giảm đau chứa Acetaminophen5 5. Uống nhiều bia hoặc rượu nhẹ6 6. Uống nhiều nước ngọt7 7. Ăn nhiều chất béo chuyển hóa8 8. …

Tin Sức Khỏe
Thiết bị chăm sóc da cao cấp – món quà cho phái đẹp dịp 20.10 | Sức khỏe

Khác với phương Tây, nhiều người phụ nữ Á Đông chọn gia đình là trọng tâm. Đôi khi, vì mải miết chăm lo cho người thân, họ không còn thời gian chăm lo cho chính mình, để chạm đến vẻ đẹp mà họ luôn mong đợi. Thấu hiểu điều đó, …