Lấy tăm bông làm vệ sinh răng miệng, bị sặc nuốt luôn vào phổi | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Ngày 19.3, Khoa Nội hô hấp, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, cho biết bệnh viện này vừa tiếp nhận và lấy ra cây tăm bông dài gần 10 cm ở phổi bên trái cho bệnh nhân C.Đ.K (54 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM). Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Trước đó ngày 18.3, bệnh nhân dùng cây tăm bông dài gần 10 cm để làm vệ sinh răng miệng. Trong lúc vệ sinh, bệnh nhân ho sặc và cây tăm bông chui tọt vào phổi.

Sau khi nuốt phải câu tăm bông, bệnh nhân ho nhiều, khạc ít máu đỏ, tức giữa ngực, khó thở gia tăng nên gia đình chưa vào Bệnh viện Thống Nhất.

Tại Khoa Nội hô hấp, bệnh nhân được chụp CT Scanner ngực và phát hiện có dị vật ở phổi trái. Các bác sĩ tiến hành soi phế quản và gắp thành công cây tăm bông ra ngoài.

Theo các bác sĩ, bình thường đường thở được bảo vệ bởi phản xạ đóng nắp thanh môn và hai dây thanh âm. Khi dị vật lọt vào trong lòng phế quản sẽ gây nên những cơn ho sặc sụa (gọi là hội chứng xâm nhập). Đối với những dị vật lớn sẽ gây tắc đường thở, có thể gây suy hô hấp, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Nếu trong khi ăn (hay trẻ em trong khi chơi đồ chơi) mà xuất hiện triệu chứng ho sặc sụa, tím tái xuất hiện đột ngột… thì nên đưa đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra.

Bác sĩ lưu ý, dị vật đường thở có thể bị chẩn đoán nhầm sang viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản và có thể bị chỉ định cho dùng kháng sinh kéo dài. Điều này có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn như xẹp phổi, làm mủ trong phổi, hoại từ, áp xe phổi, tràn khí màng phổi…

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Thịt có thật sự là ‘quỷ dữ’ như nhiều người nói? | Sức khỏe

Các chuyên gia đến từ Đại học Edinburgh và Cao đẳng Nông thôn Scotland (Vương quốc Anh) cho biết nông dân đang ngày càng cảm thấy bị “ám” bởi thông điệp “thịt là quỷ dữ” đang được thúc đẩy bởi các nhà môi trường vận động hành lang, theo Telegraph. Phát biểu …

Tin Sức Khỏe
Những cách đơn giản giúp cải thiện chất lượng không khí trong phòng | Sức khỏe

 Đó là nơi bạn quay về sau ngày dài bận rộn, là nơi vợ chồng con cái tập hợp, sinh hoạt nên rất cần không khí trong lành để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật, qua đó cải thiện hạnh phúc gia đình.  Sau đây là một …

Tin Sức Khỏe
Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất gây tử vong người sử dụng | Sức khỏe

Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất làm chết một nửa số người sử dụng thường xuyên nó cùng hàng trăm nghìn người không hút thuốc lá khác. Giảm 15 – 20 năm cuộc sống WHO ước tính, trên thế giới, khoảng 6 triệu người chết do hút …