Lần đầu tiên thử nghiệm thành công vắc xin trị viêm xương khớp | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Viêm xương khớp là một trong những dạng phổ biến nhất của viêm khớp. Bệnh khiến người mắc hằng ngày phải trải qua những cơn đau khó chịu. Để giảm đau, họ phải dùng đến thuốc, theo Daily Mail.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) đã phát triển một loại vắc xin mới có thể kiểm soát viêm xương khớp. Nguyên nhân gây ra cơn đau ở bệnh này là loại protein có tên yếu tố tăng trưởng thần kinh (NGF).

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học tiêm vắc xin vào những con chuột có dáng đứng khập khiễng ở 2 chân sau. Đây là dấu hiệu cho thấy chân lũ chuột đang bị đau do viêm xương khớp.

Vắc xin hoạt động bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại NGF, từ đó giúp giảm đau khớp. Khi thuốc bắt đầu có hiệu quả, những con chuột bắt đầu ít đứng khập khiễng hơn.

Loại vắc xin mới này được đặt một cái tên khá lạ là CuMVttNGF. Nó đều có tác dụng giảm đau như nhau bất chấp tiêm trước hay sau khi cơn đau xuất hiện.

Đây là lần thử nghiệm thành công đầu tiên vắc xin giảm đau viêm xương khớp. Căn bệnh này là một trong những vấn đề chăm sóc sức khỏe thách thức nhất thế hệ chúng ta, giáo sư Tonia Vincent, đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ.

Hiện tại, nền y học thế giới vẫn chưa thể tìm ra phương thuốc có thể chữa được viêm xương khớp. Tuy nhiên, những phát hiện mới nhất mở ra hi vọng tìm ra cách có thể điều trị bệnh tốt hơn.

Việc sử dụng các loại thuốc giảm đau thời gian dài gây ra nhiều rủi ro sức khỏe cho bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford tin rằng vắc xin mới có thể giúp giảm đau hiệu quả hơn và chi phí cũng rẻ hơn, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hà Nội: Bệnh viện phục vụ ‘xuyên’ tết | Sức khỏe

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết lãnh đạo Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác khám chữa bệnh cấp cứu trong dịp Tết Canh Tý. Đáng lưu ý, trước nguy …

Tin Sức Khỏe
Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh viêm phổi ‘lạ’ từ Trung Quốc | Sức khỏe

Hôm nay (20.1), Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (Bộ Y tế) thông tin: Tính đến ngày 19.1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV. Qua theo dõi sức khỏe, cả hai trường hợp này đều không có các …

Tin Sức Khỏe
Phải làm gì khi người thân bị ngộ độc thực phẩm? | Sức khỏe

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Diễm Hà, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc. Các thực phẩm chế biến sẵn, để lâu mà không …