Lần đầu tiên chia gan để ghép: 2 bệnh nhân nhận gan từ một người hiến | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Trao đổi với phóng viên cuối giờ sáng nay, 15.3, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết ngày 9.3, các bác sĩ của bệnh viện đã chia gan của một người hiến tạng chết não (nam, 30 tuổi, chết não do tai nạn giao thông) để ghép cho 2 bệnh nhân.
Trong đó, bệnh nhi (bé gái 8 tuổi) bị suy gan, hôn mê gan do xơ gan bị rối loạn chuyển hoá đồng (Wilson) và teo đường mật bẩm sinh, được nhận phần gan ghép khoảng 250 gram từ người hiến. Bệnh nhân thứ hai cùng nhận gan ghép từ người hiến là nam giới (49 tuổi), bị ung thu gan trên nền gan xơ, nhận  phần gan ghép lớn hơn (khoảng 900 gram).

Ca mổ lấy gan và ghép được bắt đầu từ 7 giờ 30 và kết thúc lúc 15 giờ (với bệnh nhân nam 49 tuổi) và kết thúc lúc 23 giờ 30. Ca ghép cho bệnh nhân nam 49 tuổi có kết quả tốt, gan ghép hồng và có tiết dịch mật ngay trên bàn mổ.

Với cùng một bệnh nhân chết não 30 tuổi hiến tạng này, các bác sĩ cũng đã ghép tạng cho 3 bệnh nhân khác: 1 bệnh nhân ghép tim, 2 bệnh nhân ghép thận.

Ngoài ra, các bác sĩ còn lấy các đoạn mạch máu để gửi vào ngân hàng mô bảo quản để ghép cho các bệnh nhân khác. Ca mổ có sự kết hợp của các chuyên gia đầu ngành tại bệnh viện từ nhiều chuyên khoa: phẫu thuật ghép tạng; phẫu thuật tim mạch; phẫu thuật vi phẫu; gây mê hồi sức; chẩn đoán hình ảnh; các labo xét nghiệm…


Bệnh nhi nhận một phần gan từ người hiến chết não đang được chăm sóc đặc biệt

Ảnh Thu Hương

Hiện tại, 6 ngày sau ghép, tất cả 5 bệnh nhân được ghép đều hồi phục, trong đó 2 bệnh nhân ghép gan đã tự thở, tỉnh táo, các chức năng của gan mới đã hoạt động tốt và hoà hợp với người nhận. Tuy nhiên, bệnh nhi nhân ghép gan đang cần thở máy và theo dõi sát sao bởi trước ghép, thể trạng rất yếu (chỉ nặng 19 kg), rối loạn đông máu nặng và hôn mê gan.

GS Bình Giang cho biết, chương trình ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được bắt đầu từ những năm đầu thế kỷ 21. Ca ghép gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện thành công tại bệnh viện vào ngày 28.11.2007. Đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công ca ghép gan từ người cho chết não (đầu tiên tại Việt Nam).

Hiện tại, bệnh viện đã chủ động trong hầu hết các kỹ thuật ghép gan: ghép toàn bộ từ người cho chết não, ghép gan bán phần từ người cho sống, giảm thể tích gan từ người cho chết não để ghép.

Số lượng ca ghép gan tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là 62 trường hợp, chiếm hơn 50% toàn bộ số ghép gan cả nước. Khó khăn lớn nhất của ghép gan là sự khan hiếm của nguồn tạng. Do vậy, số lượng gan ghép chỉ đáp ứng khoảng 10 – 15% nhu cầu. Chính vì vậy, bệnh viện đã chủ trương tăng tối đa khả năng ghép gan cho bệnh nhân, trong đó giao cho Trung tâm ghép tạng nghiên cứu triển khai kỹ thuật chia gan để ghép.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
5 loại thực phẩm không dành cho ‘chuyện yêu’ | Sức khỏe

Chuyện chăn gối là một động lực mạnh mẽ của con người mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ truyền bá nòi giống. Ngoài việc cải thiện tâm trạng và làm giảm vòng eo, “chuyện yêu” thậm chí có thể giúp sống lâu hơn. Mọi người đều nghe nói …

Tin Sức Khỏe
Gắp mảnh xương cá dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bệnh nhân ra | Sức khỏe

Chiều 18.10, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (đóng tại TX.Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết bệnh viện vừa gắp thành công ra ngoài mảnh xương cá sắc nhọn dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bên trái một bệnh nhân nữ 36 tuổi. Trước đó, vào khoảng 18 …

Tin Sức Khỏe
Con người sẽ sinh con ngoài vũ trụ | Sức khỏe

Người mẹ sẽ mang thai đứa bé trên mặt đất. Tuy nhiên, khi chuyển dạ, sản phụ sẽ sinh ở ngoài không gian. Nếu thành công, nhận loại sẽ ghi nhận đây là trường hợp đầu tiên con người sinh con ngoài vũ trụ, theo Daily Mail. Sứ mệnh không …