Làm sao để chấm dứt tâm lý sợ hãi và thù ghét? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Theo Reuters, nghi phạm Brenton Tarrant (28 tuổi) ra tòa ngày 16.3 đã nói y xả súng vào 2 nhà thờ Hồi giáo nhằm “giảm tỉ lệ dân nhập cư đến đất của người châu Âu” và để trả thù cho cái chết của hàng ngàn người châu Âu trong những vụ tấn công khủng bố từ “những kẻ xâm lăng bên ngoài”.

Trước đó, Brenton Tarrant cũng đăng lên mạng nhiều tuyên bố mang tính thù hận người Hồi giáo, cổ súy chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Sau vụ xả súng, Stephen Croucher, giảng viên và Hiệu trưởng Trường Truyền thông, Báo chí và Marketing, Đại học Massey (New Zealand), đã chia sẻ trên The Conversation về nghiên cứu của ông cùng các đồng nghiệp.

Ông Stephen Croucher cho biết trong thập kỷ qua, nhóm của ông đã tiến hành nghiên cứu ở Ấn Độ, Pháp, Phần Lan, Đức, Vương quốc Anh và Mỹ, tập trung vào việc làm rõ nhóm dân số đa số nhận thức như thế nào về số dân nhập cư ngày càng tăng và chúng ta có thể làm để kiểm soát nỗi sợ hãi và thù hận.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều thành viên nhóm đa số ở các quốc gia nghiên cứu bày tỏ nỗi sợ hãi đối với người nhập cư. Cụ thể, những người được hỏi lo ngại người nhập cư thay đổi lối sống văn hóa, chính trị và kinh tế ở nước họ. Thông thường, nỗi sợ ấy dẫn đến sự hiểu lầm hoặc thiếu tương tác nhưng chúng có thể dẫn đến thành kiến, thù hận và tồi tệ hơn nhiều, theo The Conversation.

Gần đây, những nỗi sợ hãi như vậy đã trở nên phổ biến hơn. Với việc sử dụng mạng xã hội, cá nhân có thể dễ dàng tìm thấy những người khác cùng chia sẻ cảm xúc và do đó, họ không cảm thấy cô đơn. Khả năng tìm thấy cộng đồng chia sẻ như thế mang lại cảm giác an toàn cũng như xác thực những nỗi sợ hãi và cảm giác thù ghét sẵn có.

Trên The Conversation, ông Stephen Croucher đưa ra một số phương thức chấm dứt tâm lý sợ hãi và thù ghét nhằm giảm khả năng xảy ra những hành động khủng bố tàn bạo như vụ xả súng kia trong tương lai.

Đầu tiên, cách các gia đình nói về nhóm người thiểu số và người nhập cư là rất quan trọng. “Trong dự án tiến hành ở Phần Lan, chúng tôi thấy định kiến của người Phần Lan đối với người nhập cư Nga phần lớn được định hình trong thời niên thiếu”. Do đó, quan trọng là cha mẹ trở thành hình mẫu cho con cái và thế hệ thanh thiếu niên cũng như đóng vai trò thúc đẩy sự khoan dung và tôn trọng.

Thứ hai, trong một thế giới công nghệ, trách nhiệm chung của chúng ta là bài bác các thông điệp phân biệt chủng tộc và thù hận trên mạng. Nếu thấy clip YouTube lạm dụng hoặc gây khó chịu, hãy “report”.

Thứ ba, chúng ta càng tiếp xúc và tìm hiểu về nhau nhiều hơn, chúng ta càng ít sợ nhau. Điều này nghe có vẻ tầm thường, nhưng sự thật, chúng ta càng biết nhiều về các nhóm khác, chúng ta càng có nhiều khả năng truyền thông tin cho nhau và cải thiện sự gắn kết xã hội nói chung. Đổi lại, chúng ta có thể xác định và đấu tranh với những kẻ có khuynh hướng chia rẽ xã hội tốt hơn.

Trách nhiệm tập thể của chúng ta là nhận ra sự đa dạng trong xã hội và dũng cảm đối mặt với tâm lý thù ghét sẽ tấn công chúng ta và bình tĩnh xử lý nó như nói ở trên. 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, rối loạn lo âu, nghẹt thở, đau tim, suy tim, mất máu đột ngột. Một số người có thể cảm thấy khó thở chỉ trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể kéo dài …

Tin Sức Khỏe
Đột quỵ ở người trẻ đang tăng gần 50% | Sức khỏe

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện huyện dùng kỹ thuật mới cứu bệnh nhân ‘bất chấp’… hết tiền | Sức khỏe

Ngày 12.12, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM), cho biết Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 85 tuổi, trong tình trạng bệnh rất nặng. Bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi chân …