Kiêng đi khám bệnh đầu năm, nhiều trẻ trở nặng mới vào cấp cứu | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bé T.T.Đ (4 tuổi, ngụ Tân Phú, TP.HCM) vừa nhập viện cấp cứu và phải nằm hồi sức tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) do tình trạng mất nước, sốt li bì do tiêu chảy.

“Tưởng con ăn uống không điều độ nên đau bụng, tiêu chảy vậy thôi. Ở nhà có sẵn thuốc gì cho cháu uống thuốc nấy, chứ đầu năm đầu tháng đã vào bệnh viện thì cả năm… nhập viện. Ai ngờ…”, mẹ của bé Đ. than thở.

Một trường hợp khác là bé N.M.N. (5 tuổi, ngụ Đồng Nai) khi đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng 1 thì được bác sĩ chẩn đoán đã bị viêm phổi nặng.

Được biết, bé đã sụt sịt ho từ 30 Tết. Bé được người nhà cho uống thuốc ho. Tuy nhiên, mấy ngày sau bé bắt đầu sốt. Mỗi khi sốt bé lại được cho uống thuốc hạ sốt để cầm cự.

Sau 3 ngày tiếp theo, thấy con vẫn cứ sốt khi hết thuốc và có triệu chứng khó thở, khi thở nghe tiếng như kẹt cửa, phụ huynh mới đưa bé đến bệnh viện.

Ghi nhận tại các bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 (TP.HCM), mặc dù bệnh viện làm xuyên Tết nhưng trong những ngày đầu năm rất vắng vẻ bệnh nhi. Đến hôm nay, bệnh nhi mới bắt đầu đông dần.

Theo bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), những ngày Tết, đầu năm mới, ở bệnh viện vắng vẻ bệnh nhi vì nhiều gia đình có tâm lý sợ đi khám bệnh đầu năm. Tuy nhiên, số ca nhập viện cấp cứu vẫn như thường ngày, nhiều trường hợp trẻ nhập viện với triệu chứng trở nặng. Khi trẻ bệnh nặng gia đình mới buộc phải đưa đi cấp cứu.

Bác sĩ cảnh báo, những ngày trước, trong và sau Tết là thời điểm giao mùa rất thuận lợi cho vi rút phát triển; trẻ lại được đi chơi nhiều, đến chỗ đông người, ăn uống, sinh hoạt thất thường. Vì vậy, trẻ dễ bị bệnh.

Các bệnh trẻ dễ mắc trong giai đoạn này là tiêu chảy, hô hấp (viêm phế quản, viêm phổi). Bệnh sởi cũng đang vào mùa dịch, thêm vào đó có cả sốt xuất huyết.

“Vì vậy, phụ huynh nên cho trẻ đi khám kịp thời, đừng vì kiêng cữ mà khiến tình trạng trẻ nặng hơn”, bác sĩ Phương khuyến cáo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Lý do đằng sau chuyện vợ chồng làm lành bằng ‘chuyện ấy’ | Sức khỏe

Mặc dù tranh cãi với nửa kia khiến bất cứ ai cũng phải khó chịu, nhưng hóa ra, có một mối liên kết chặt chẽ giữa xung đột và hưng phấn tình dục giải thích tại sao chuyện “trên giường” sau “khẩu chiến” lại tuyệt đến vậy. Để hiểu tâm …

Tin Sức Khỏe
Làm trắng răng và nguy cơ sâu răng | Sức khỏe

Theo Hãng tin New Kerala, nhóm nghiên cứu phát hiện hydrogen peroxide – thành phần hoạt chất có trong các miếng dán làm trắng răng – có thể làm hỏng mô ngà răng giàu protein được tìm thấy bên dưới lớp men răng bảo vệ. Răng người được tạo thành …

Tin Sức Khỏe
Khám phá những vi sinh gây bệnh nguy hiểm cho người | Sức khỏe

Trong ngày 20.4, dù thời tiết oi bức và nắng nóng nhưng khuôn viên của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Hà Nội) vẫn đông vui bởi các bạn trẻ cùng đến dự “Ngày hội Khoa học y sinh – khơi nguồn cảm hứng”. Tại đây, những gian hàng trưng …