Khuỷu tay bị đau khi nâng tạ cảnh báo điều gì? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Cơn đau nhức, khó chịu này là triệu chứng của hội chứng tennis elbow, hay còn gọi là hội chứng đau khuỷu tay. Tình trạng này là do viêm ở phần gân nối khớp khuỷu tay với cơ cẳng tay, Men’s Health dẫn lời bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình người Mỹ Leon Popozitz.

Hội chứng đau khuỷu tay xảy ra khi vùng cơ và khớp ở khuỷu tay vận động quá mức, có thể xuất hiện khi chơi đánh tennis, nâng tạ, đánh máy liên tục, thực hiện một số hành động hoặc chơi những môn thể thao khác.
Hoạt động quá mức sẽ gây kích thích ở gân. Những kích thích này sẽ làm suy yếu và gây ra những vết rách siêu nhỏ ở gân, dẫn đến viêm gân.

Đau khuỷu tay dạng này không chỉ xuất hiện ở những người chơi thể thao mà còn đặc biệt phổ biến ở người trung niên, thợ mộc, đầu bếp cũng như người làm trong các ngành nghề cần chuyển động nhiều cánh tay và khuỷu tay.

Một nghiên cứu đăng trên chuyên san Rheumatology cho thấy những người làm công việc tay chân, vận động khuỷu tay nhiều có nguy cơ mắc hội chứng đau khuỷu tay cao gấp 4 lần người bình thường, theo Men’s Health.

Hội chứng đau khuỷu tay sẽ xuất hiện những triệu chứng đầu tiền là cảm giác đau, yếu, thậm chí là rát và sưng ở khuỷu tay. Cơn đau có thể làn đến cẳng tay khi duỗi, bác sĩ Popozitz tiết lộ.

Người bệnh sẽ cảm thấy sức yếu ở cánh tay đau, không thể cầm những vật dụng có trọng lượng nặng. Thậm chí, một động tác xoay tay cũng có thể gây đau.

Để giảm triệu chứng đau, bệnh nhân cần ngưng các hoạt động là nguyên nhân gây đau khuỷu tay, đồng thời tránh chơi thể thao cũng như thực hiện các động tác mạnh khác.

Thực hiện các bài tập kéo dãn những nhóm cơ vùng khuỷu tay. Có thể uống một số loại thuốc chống viêm và băng lại để giảm đau.

Nếu tình trạng không thuyên giảm hoặc lo sợ tái phát thì cách tốt nhất là tìm đến bác sĩ để được điều trị phù hợp, theo Men’s Health.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Cách nhận biết sớm bệnh viêm khớp dạng thấp | Sức khỏe

Chủ quan không khám, biến chứng lâu dài Ghi nhận tại Khoa Nội Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD), có khoảng 20% người bệnh viêm khớp dạng thấp đến khám và đang có xu hướng gia tăng. Nhiều ca diễn tiến nặng do điều …

Tin Sức Khỏe
Bác sĩ vùng biên | Sức khỏe

Phòng khám đa khoa quân dân y kết hợp Axan (xã Axan, H.Tây Giang, Quảng Nam) đã bước sang tuổi thứ 11 với biên chế 10 y bác sĩ, 8 giường bệnh. Không chỉ quy mô “nhỏ gọn”, mà phòng khám còn xa thăm thẳm. Trung tá Lê Đức Mạnh, …

Tin Sức Khỏe
Giáo sư Nguyễn Chấn Hùng: Cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan B, C | Sức khỏe

Tại Hội thảo phòng chống ung thư TP.HCM lần thứ 22 diễn ra vào ngày 5.12, giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, đã cảnh báo cần ngăn ngừa đại dịch viêm gan. Theo giáo sư Nguyễn Chấn Hùng, Tổ chức Y tế Thế giới …