Khuyến cáo về mối liên quan u xơ tử cung và thực phẩm từ đậu nành | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Từ 2 năm trước, khối u này đã được phát hiện có kích thước tương đương quả trứng gà. Khoảng 1 năm trước, BN duy trì uống nước mầm đậu nành (khoảng 350 ml/ngày) và thường xuyên ăn các thức ăn từ đậu nành. Gần đây, do thấy bụng dưới nổi khối u to nên BN đi khám lại.

Tại BVĐK tỉnh Tuyên Quang, kết quả siêu âm cho thấy kích thước khối u xơ tử cung của bà H. đã tăng rất lớn: 88 x 145 x 147 cm, được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.

Bác sĩ CKI Phạm Thị Lan Hương, Trưởng khoa Phụ sản, BVĐK tỉnh Tuyên Quang, lưu ý: Nguyên nhân gây u xơ tử cung ở nữ giới vẫn chưa rõ, nhưng nhiều chuyên gia cho biết có liên quan đến tình trạng cường nội tiết tố nữ estrogen (estrogen tiết ra nhiều và hoạt động mạnh). Do đó, có thể u xơ tử cung sẽ không phát triển khi phụ nữ mãn kinh (khi cơ thể bị suy giảm thậm chí không tiết ra estrogen).
Từ đó, có quan điểm cho rằng nên tránh xa những yếu tố làm gia tăng sự hiện diện estrogen trong cơ thể với phụ nữ có u xơ tử cung, trong đó có các sản phẩm từ đậu nành, vì các sản phẩm này có chứa nhiều phytoestrogen (hợp chất có các đặc tính tương tự estrogen).
BS Lan Hương chia sẻ: Uống sữa đậu nành có tác dụng tốt cho sức khỏe của phụ nữ, nhưng nếu có u xơ tử cung thì không nên ăn hoặc uống quá nhiều chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày. Bởi chất estrogen thực vật có trong đậu nành có thể làm tăng kích thước của khối u to hơn khiến bệnh càng trở nên nghiêm trọng. Khi có bất thường về sức khỏe, các chị em nên đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn điều trị và theo dõi định kỳ.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hai anh em ruột tử vong do bệnh whitmore | Sức khỏe

Cả ba chị em ruột đều có diễn biến bệnh gây tử vong khá nhanh. Trong đó, chị gái lớn 7 tuổi (xuất hiện bệnh ngày 4.4, mất ngày 9.4, do nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột); em trai ruột 5 tuổi (xuất hiện bệnh ngày 27.10, điều trị …

Tin Sức Khỏe
Con một có ích kỷ, cô đơn, dễ hư hỏng không? | Sức khỏe

Trái ngược với người có anh chị em, con một nhận từ cha mẹ họ toàn bộ sự chú ý, tình yêu và tài nguyên vật chất không phân chia suốt đời. Người ta luôn cho rằng điều này mang lại hậu quả tiêu cực vì nó khiến con một …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống nạn nhân bị dập nát cánh tay do tai nạn trên biển | Sức khỏe

Trước đó, khoảng 23 giờ ngày 12.11, Khoa Cấp cứu Bệnh viện quốc tế Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân V.Đ.T (40 tuổi, trú tại TP.HCM) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đến trong tình trạng gãy xương, dập cánh tay phải, động mạch nách bị …