Khôi phục được một số chức năng não ở lợn đã chết 4 tiếng | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Những phát hiện này thách thức các quan niệm từ trước về chức năng não sau khi chết và mở ra những khả năng mới để nghiên cứu bộ não con người.

Những phát hiện này mâu thuẫn với niềm tin trước đây cho rằng chức năng của não bị mất đi và không thể phục hồi sau khi chết.

Hơn nữa, kết quả của nghiên cứu này có thể cung cấp cho các nhà khoa học một cách nghiên cứu bộ não ở dạng còn nguyên.

Giáo sư Sestan và các đồng nghiệp đã trình bày chi tiết thí nghiệm của họ trên tạp chí Nature.

Các nhà nghiên cứu giải thích, bộ não của động vật có vú, rất nhạy cảm với sự thiếu hụt ô xy, dẫn đến gây chết thần kinh và tổn thương não. Phản ứng dây chuyền của tổn thương tế bào do việc không được cung cấp ô xy và máu gây nên, là không thể khắc phục được.

Nhưng giáo sư Sestan và các đồng nghiệp đã đặt vấn đề về ý tưởng tại sao tổn thương như vậy là không thể khắc phục. Họ đã đặt ra vấn đề này sau khi nhận thấy các dấu hiệu về khả năng sống của tế bào trong các mẫu mô mà họ thường phân tích trong phòng thí nghiệm. Họ đã nhìn thấy những dấu hiệu này vài giờ sau khi mô bị chết.

Giáo sư Sestan và nhóm nghiên cứu đã phát triển một hệ thống gọi là BrainEx – bắt chước lưu lượng máu ở nhiệt độ cơ thể bình thường, để kiểm tra giả thuyết của họ.

Các nhà nghiên cứu đã đưa 32 con lợn đã chết được 4 giờ lên BrainEx để nghiên cứu.

Sau 6 giờ truyền máu trên BrainEx, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy sự chết tế bào giảm đi và sự trở lại của một số hoạt động khớp thần kinh giữa các tế bào thần kinh. Chúng bảo tồn tính nguyên vẹn của tế bào thần kinh và các nhà khoa học đã tìm thấy dấu hiệu của tế bào thần kinh, thần kinh đệm và tế bào mạch máu đang phục hồi chức năng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng họ không tìm thấy bằng chứng nào về hoạt động điện bình thường của chức năng đầy đủ của não

Không thể nào quan sát được loại hoạt động điện có tổ chức liên quan đến nhận thức hoặc ý thức, tác giả nghiên cứu Zvonimir Vrselja cho biết.

Sau khi xác định lâm sàng, thì đây không phải là một bộ não sống, mà nó là một bộ não có hoạt động tế bào.

Các nhà nghiên cứu giải thích tầm quan trọng của những phát hiện của họ. Họ nói rằng nghiên cứu bộ não động vật có vú còn nguyên là một thách thức dường như không thể vượt qua cho đến nay.

Thách thức này đã ngăn các nhà nghiên cứu không thể nghiên cứu nguồn gốc của một số rối loạn não, cũng như sự kết nối giữa các tế bào thần kinh.

Trước đây, chỉ có thể nghiên cứu các tế bào trong não động vật có vú lớn trong điều kiện tĩnh hoặc hai chiều, sử dụng các mẫu mô nhỏ bên ngoài môi trường tự nhiên của chúng, tác giả nghiên cứu Stefano G. Daniele giải thích.

Đây là lần đầu tiên, có thể điều tra bộ não lớn theo ba chiều, giúp tăng khả năng nghiên cứu các tương tác và kết nối tế bào phức tạp.

Hơn nữa, hệ thống BrainEx một ngày nào đó có thể cho phép các bác sĩ giảm tổn thương não và khôi phục chức năng não sau khi bị đột quỵ.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Nỗi lo thiếu dịch đặc trị sốt xuất huyết ngay mùa cao điểm | Sức khỏe

Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy chỉ trong 7 tháng đầu năm, cả nước có trên 100.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) với hơn chục trường hợp tử vong. Bệnh viện tỉnh đến TP.HCM mượn thuốc Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, hiện các bệnh …

Tin Sức Khỏe
Tưởng sưng đỏ do côn trùng cắn, bàng hoàng khi biết đó là ung thư | Sức khỏe

Ông Mike Balla (46 tuổi) cảm thấy một cơn đau bất thường ở bàn chân vào tháng 8.2018. Balla tin rằng mình bị côn trùng đốt, theo Fox News. Ông tìm đến một bác sĩ ở thành phố Rocky River, bang Ohio (Mỹ) điều trị. Trong 2 tuần, ông uống …

Tin Sức Khỏe
Chuyện lạ: Bé 14 tháng tuổi bú cà phê thay sữa suốt 8 tháng | Sức khỏe

Bố mẹ Haura là một cặp vợ chồng trẻ ở làng Tonro Lima, tình West Sulawesi, Indonesia. Trong 6 tháng đầu đời, Haura được nuôi bằng sữa mẹ. Nhưng suốt 8 tháng qua, kể từ khi cai sữa, cô bé đã phải uống cà phê thay sữa bột, theo Oddity …