‘Khoanh vùng’ não, nhận biết cơn động kinh thái dương | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Những bệnh nhân động kinh thùy thái dương kháng trị (không thể điều trị bằng thuốc) nay có thể được điều trị bằng cách cắt bỏ một phần não gây ra cơn động kinh.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Trung Thành, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), động kinh thái dương bắt đầu ở thùy thái dương của não, nơi xử lý cảm xúc và rất quan trọng đối với trí nhớ tức thời. Một số triệu chứng của động kinh thùy thái dương có thể liên quan đến các chức năng này, bao gồm có cảm giác kỳ lạ – chẳng hạn như hưng phấn, thấy sự vật rất quen thuộc, hoặc sợ hãi. Động kinh thùy thái dương có thể xuất phát từ một khiếm khuyết giải phẫu hoặc sẹo ở thùy thái dương, nhưng nguyên nhân thường không biết được.

Bác sĩ Trần Trung Thành cho biết: Động kinh thái dương thường kéo dài khoảng 30 giây đến 2 phút, có các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng gồm: mất nhận thức về môi trường xung quanh; nhìn chằm chằm; liếm môi; nuốt hoặc nhai nhiều lần lặp lại; cử động ngón tay bất thường, chẳng hạn như cử động búng. Trong những trường hợp nặng, cơn động kinh thái dương sẽ tiến triển thành một cơn co cứng co giật toàn thể – có co giật và mất ý thức.

Sau một cơn động kinh thái dương, bệnh nhân có thể bị một khoảng thời gian lú lẫn và khó nói, không có khả năng nhớ lại những gì xảy ra trong cơn động kinh, không biết đã có một cơn động kinh, hoặc buồn ngủ cực độ.

Tiến sĩ – bác sĩ Phạm Anh Tuấn, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), cho biết: Động kinh thùy thái dương được điều trị bằng thuốc, còn đối với một số người không đáp ứng với thuốc, phẫu thuật có thể là một lựa chọn. Các bác sĩ sẽ cắt bỏ phần não, thùy thái dương, gây ra động kinh.

Bệnh nhân T.T.N.Y (31 tuổi, ngụ TP.HCM) bị động kinh từ khi 15 tuổi, mỗi tháng có 4 – 6 cơn động kinh. Chị đã được điều trị nhiều nơi, kéo dài, với nhiều loại thuốc chống động kinh nhưng việc kiểm soát cơn động kinh rất kém. Vừa rồi, các bác sĩ xác định được “ổ động kinh” xuất phát ở phần não là thùy thái dương bên phải, bệnh nhân bị động kinh kháng trị. Bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt vùng não sinh ra động kinh là thùy thái dương phải. Sau 2 tuần phẫu thuật, chị Y. đã hoàn toàn không xuất hiện cơn động kinh, không có biến chứng và sức khỏe ổn định.
Bác sĩ Phạm Anh Tuấn đánh giá: Phẫu thuật cắt thùy thái dương điều trị động kinh kháng trị là bước tiến, giúp mở thêm một cơ hội điều trị cho bệnh nhân trở lại với cuộc sống bình thường. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy phẫu thuật có thể chữa khỏi hoàn toàn động kinh kháng trị xuất phát ở thùy thái dương với tỷ lệ thành công khoảng 60 – 80%.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ăn côn trùng tốt cho môi trường hơn ăn chay dùng sản phẩm từ sữa | Thế giới

Hãng Reuters ngày 17.9 dẫn nghiên cứu của Trung tâm Johns Hopkins vì Tương lai đáng sống (Mỹ) cho thấy ăn các loài côn trùng, cá nhỏ và nhuyễn thể cũng ít tác động đến môi trường như ăn chay, trong khi lại đầy đủ dinh dưỡng hơn. Các nhà …

Tin Sức Khỏe
Ngủ trưa ‘tốt hay xấu?’ và những điều khiến bạn bất ngờ | Sức khỏe

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã nghiên cứu mối liên quan giữa tần suất và thời gian ngủ trưa và nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch. Nghiên cứu bao gồm 3.462 người, trong độ tuổi từ 35 đến 75, trong hơn 5 …

Tin Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý để phòng bệnh thận | Sức khỏe

Việc suy giảm chức năng thận được gọi là bệnh thận. Có những tình trạng hoặc dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc bệnh thận. Sau đây là một số tình trạng và dấu hiệu như thế, theo trang tin The Health Site. Mục chính1 + Những tình trạng …