Khoa học xác định chính xác lượng chất xơ cần ăn mỗi ngày | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá gần 250 nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng được thực hiện suốt 40 năm qua. Kết quả cuối cùng cho thấy mỗi ngày nên ăn là từ 25 đến 29 gram chất xơ. Đây là số lượng lý tưởng giúp tối ưu hóa các lợi ích sức khỏe của chất xơ, theo trang Health.

Nghiên cứu cũng cho thấy nhóm những người ăn nhiều chất xơ nhất có nguy cơ tử vong vì bệnh tật, trong đó có tim mạch, thấp hơn 15 đến 30 % so với nhóm ăn ít chất xơ nhất.

Ngoài ra, ăn nhiều chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm phổ biến như tim mạch vành, đột quỵ, tiểu đường loại 2, ung thư vú và ung thư trực tràng.
Một khẩu phần ăn nhiều chất xơ cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu và kiểm soát cân nặng cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể sẽ tiêu hóa chất xơ chậm hơn, giúp no lâu và giảm cơn thèm ăn, theo Health.

Hầu hết các nhà nghiên cứu đều khuyên mọi người nên thay thế các món làm từ bột tinh luyện như bánh mì trắng, bánh ngọt, bánh quy bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch.

Nghiên cứu khuyến cáo ăn chất xơ từ 25 đến 29 gram/ngày. Nhưng với những người thích ăn rau củ hay ăn chay thì ăn vượt quá lượng chất xơ này cũng không sao, thậm chí còn tốt hơn cho sức khỏe.

Vì cơ thể mỗi người mỗi khác nên một số trường hợp có thể gặp vấn đề khi ăn nhiều chất xơ, chẳng hạn như bị đầy hơi. Những người trong máu có nồng độ sắt thấp cũng nên kiểm soát lượng chất xơ ở mức vừa phải. Hợp chất phytates có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt và đậu có thể làm cản trở cơ thể hấp thụ sắt. Nếu cần thiết, hãy trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng để có chế độ ăn tối ưu cho bản thân, theo Health.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi | Thế giới

Số người tử vong nói trên cao hơn con số ước tính 110.000 cái chết liên quan đến bệnh sởi trong năm 2017, theo dữ liệu của WHO. Báo cáo mới, được công bố hôm 5.12, dựa trên dữ liệu sức khỏe từ WHO, CDC và Quỹ Nhi đồng Liên …

Tin Sức Khỏe
Vụ 1.000 tấn dược liệu nhập lậu: Vì sao khó kiểm soát chất lượng dược liệu? | Sức khỏe

Liên quan đến vụ việc Công an Hà Nội bắt giữ 1.000 tấn dược liệu nhập lậu, trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều 5.12, phó giáo sư – tiến sĩ Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết: “Sự …

Tin Sức Khỏe
Nghỉ tập gym bao lâu thì cơ bắp bắt đầu nhỏ lại? | Sức khỏe

Nếu bạn ngưng tập gym thì cơ bắp sẽ bị suy giảm và yếu đi, ảnh hưởng đến các vận động hằng ngày. Cơ thể cũng cảm thấy mệt mỏi hơn và dễ bị tăng cân nếu không điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, theo Pop Sugar. Quá trình …