Khoa học xác định chính xác lượng chất xơ cần ăn mỗi ngày | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đánh giá gần 250 nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng được thực hiện suốt 40 năm qua. Kết quả cuối cùng cho thấy mỗi ngày nên ăn là từ 25 đến 29 gram chất xơ. Đây là số lượng lý tưởng giúp tối ưu hóa các lợi ích sức khỏe của chất xơ, theo trang Health.

Nghiên cứu cũng cho thấy nhóm những người ăn nhiều chất xơ nhất có nguy cơ tử vong vì bệnh tật, trong đó có tim mạch, thấp hơn 15 đến 30 % so với nhóm ăn ít chất xơ nhất.

Ngoài ra, ăn nhiều chất xơ cũng làm giảm nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm phổ biến như tim mạch vành, đột quỵ, tiểu đường loại 2, ung thư vú và ung thư trực tràng.
Một khẩu phần ăn nhiều chất xơ cũng giúp giảm lượng cholesterol trong máu và kiểm soát cân nặng cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể sẽ tiêu hóa chất xơ chậm hơn, giúp no lâu và giảm cơn thèm ăn, theo Health.

Hầu hết các nhà nghiên cứu đều khuyên mọi người nên thay thế các món làm từ bột tinh luyện như bánh mì trắng, bánh ngọt, bánh quy bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch.

Nghiên cứu khuyến cáo ăn chất xơ từ 25 đến 29 gram/ngày. Nhưng với những người thích ăn rau củ hay ăn chay thì ăn vượt quá lượng chất xơ này cũng không sao, thậm chí còn tốt hơn cho sức khỏe.

Vì cơ thể mỗi người mỗi khác nên một số trường hợp có thể gặp vấn đề khi ăn nhiều chất xơ, chẳng hạn như bị đầy hơi. Những người trong máu có nồng độ sắt thấp cũng nên kiểm soát lượng chất xơ ở mức vừa phải. Hợp chất phytates có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt và đậu có thể làm cản trở cơ thể hấp thụ sắt. Nếu cần thiết, hãy trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng để có chế độ ăn tối ưu cho bản thân, theo Health.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
ISO 3632 – Chuẩn mực của Saffron thượng hạng | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Có mức giá lên đến vài trăm triệu đồng một cân, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là một mặt hàng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị làm giả hoặc pha trộn các tạp chất rẻ tiền khác để tăng khối lượng. Tuy Saffron hiện khá phổ biến …

Tin Sức Khỏe
Những điều không ngờ có thể gây hại cho gan của bạn | Sức khỏe

  Mục chính1 1. Ăn nhiều đồ ngọt2 2. Uống thảo dược bổ sung3 3. Uống quá nhiều vitamin A bổ sung4 4. Lạm dụng thuốc giảm đau chứa Acetaminophen5 5. Uống nhiều bia hoặc rượu nhẹ6 6. Uống nhiều nước ngọt7 7. Ăn nhiều chất béo chuyển hóa8 8. …

Tin Sức Khỏe
Thiết bị chăm sóc da cao cấp – món quà cho phái đẹp dịp 20.10 | Sức khỏe

Khác với phương Tây, nhiều người phụ nữ Á Đông chọn gia đình là trọng tâm. Đôi khi, vì mải miết chăm lo cho người thân, họ không còn thời gian chăm lo cho chính mình, để chạm đến vẻ đẹp mà họ luôn mong đợi. Thấu hiểu điều đó, …