Khoa học đã có thể chữa khỏi sốt rét chỉ với 1 liều thuốc | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium gây ra. Loại ký sinh trùng này có nhiều chủng nhưng nguy hiểm nhất là Plasmodium falciparum (P. falciparum), đặc biệt là khi chúng kháng thuốc, theo Daily Mail.

Trong năm 2017, sốt rét đã lây nhiễm cho 219 triệu người và giết khoảng 435.000 người trên khắp thế giới, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Một nhóm nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Basel (Thụy Sĩ) dẫn đầu đã chữa khỏi cho 7 bệnh nhân sốt rét bằng một loại thuốc thử nghiệm. Thuốc có tên DSM265, hoạt động bằng cách khóa một loại enzyme mà ký sinh trùng sốt rét cần để tồn tại, từ đó giúp tiêu diệt chúng.

Đây được cho là bước tiến quan trọng hướng tới chữa trị thành công sốt rét chỉ với duy nhất một liều thuốc, trong khi cách chữa hiện nay lại phải cần nhiều loại thuốc khác nhau. Để trị sốt rét, bác sĩ phải dùng kết hợp thuốc diệt ký sinh trùng sốt rét với thuốc giảm các triệu chứng sốt, buồn nôn, đau cơ, các nhà nghiên cứu cho biết.

P. falciparum là chủng ký sinh trùng gây sốt rét giết người nhiều nhất. Nó lây sang người từ vết cắn của muỗi Anopheles cái và là thủ phạm của khoảng 50% số ca sốt rét. Chủng ký sinh trùng này cũng gây ra dạng sốt rét nguy hiểm nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, não và hệ tim mạch.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang cải tiến công thức thuốc DSM265. Họ muốn tối ưu hóa tác dụng của thuốc để có thể điều trị được dạng sốt rét P. falciparum chỉ với duy nhất một liều, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ dịch tễ học Jörg Möhrle, đồng tác giả tại Đại học Basel.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Thoát chết hy hữu sau 6 giờ tim ngừng đập | Thế giới

Vợ chồng bà Marsh đã bị lạc trong cơn bão tuyết ở vùng núi Pyrenees thuộc phần lãnh thổ Tây Ban Nha vào tháng trước. Khi đội ngũ y tế tiếp cận được Marsh, thân nhiệt của bà đã giảm xuống 15,5oC và dấu hiệu sự sống không còn nhiều. …

Tin Sức Khỏe
TP.HCM: 4 sản phẩm đạt giải nhất giải thưởng y tế thông minh | Sức khỏe

Bốn sản phẩm sản phẩm đạt giải nhất gồm: Giải pháp thay thế CPU truyền thống bằng Raspberry Pi giúp tiết kiệm kinh phí và bảo vệ môi trường của Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1; Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật nội soi robot …

Tin Sức Khỏe
Vì sao món rau trộn phải có dầu giấm? | Sức khỏe

Một chút chất béo lành mạnh trong sinh tố giúp hòa tan các vitamin tan trong chất béo, theo Food News. Vì vậy, đã đến lúc bạn nên ngừng việc tránh hoàn toàn chất béo Trái cây và rau quả có đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, rau …