Khoa học đã có thể chữa khỏi sốt rét chỉ với 1 liều thuốc | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium gây ra. Loại ký sinh trùng này có nhiều chủng nhưng nguy hiểm nhất là Plasmodium falciparum (P. falciparum), đặc biệt là khi chúng kháng thuốc, theo Daily Mail.

Trong năm 2017, sốt rét đã lây nhiễm cho 219 triệu người và giết khoảng 435.000 người trên khắp thế giới, theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Một nhóm nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Basel (Thụy Sĩ) dẫn đầu đã chữa khỏi cho 7 bệnh nhân sốt rét bằng một loại thuốc thử nghiệm. Thuốc có tên DSM265, hoạt động bằng cách khóa một loại enzyme mà ký sinh trùng sốt rét cần để tồn tại, từ đó giúp tiêu diệt chúng.

Đây được cho là bước tiến quan trọng hướng tới chữa trị thành công sốt rét chỉ với duy nhất một liều thuốc, trong khi cách chữa hiện nay lại phải cần nhiều loại thuốc khác nhau. Để trị sốt rét, bác sĩ phải dùng kết hợp thuốc diệt ký sinh trùng sốt rét với thuốc giảm các triệu chứng sốt, buồn nôn, đau cơ, các nhà nghiên cứu cho biết.

P. falciparum là chủng ký sinh trùng gây sốt rét giết người nhiều nhất. Nó lây sang người từ vết cắn của muỗi Anopheles cái và là thủ phạm của khoảng 50% số ca sốt rét. Chủng ký sinh trùng này cũng gây ra dạng sốt rét nguy hiểm nhất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan, não và hệ tim mạch.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang cải tiến công thức thuốc DSM265. Họ muốn tối ưu hóa tác dụng của thuốc để có thể điều trị được dạng sốt rét P. falciparum chỉ với duy nhất một liều, Daily Mail dẫn lời tiến sĩ dịch tễ học Jörg Möhrle, đồng tác giả tại Đại học Basel.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
5 loại thực phẩm không dành cho ‘chuyện yêu’ | Sức khỏe

Chuyện chăn gối là một động lực mạnh mẽ của con người mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ truyền bá nòi giống. Ngoài việc cải thiện tâm trạng và làm giảm vòng eo, “chuyện yêu” thậm chí có thể giúp sống lâu hơn. Mọi người đều nghe nói …

Tin Sức Khỏe
Gắp mảnh xương cá dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bệnh nhân ra | Sức khỏe

Chiều 18.10, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (đóng tại TX.Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết bệnh viện vừa gắp thành công ra ngoài mảnh xương cá sắc nhọn dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bên trái một bệnh nhân nữ 36 tuổi. Trước đó, vào khoảng 18 …

Tin Sức Khỏe
Con người sẽ sinh con ngoài vũ trụ | Sức khỏe

Người mẹ sẽ mang thai đứa bé trên mặt đất. Tuy nhiên, khi chuyển dạ, sản phụ sẽ sinh ở ngoài không gian. Nếu thành công, nhận loại sẽ ghi nhận đây là trường hợp đầu tiên con người sinh con ngoài vũ trụ, theo Daily Mail. Sứ mệnh không …