In hộp sọ 3D ghép vào đầu chuột để nghiên cứu bệnh Alzheirmer | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Các nhà khoa học của Đại học Minnesota (Mỹ) đã tạo nên hộp sọ in 3D và sau đó phẫu thuật ghép vào đầu của chuột.

Một khi sọ 3D này được ghép vào, các nhà nghiên cứu có thể ghi lại hoạt động của não bộ và chụp hình hay quay phim lại bề mặt của não, theo Daily Mail ngày 4.4.

Vì não chuột khá giống não người nên sọ 3D này cũng có thể giúp nghiên cứu về những phát triển y học ở người.

Theo các nhà khoa học, bộ sọ này có thể giúp nhà nghiên cứu một cái nhìn rõ hơn về bệnh Alzheirmer, Parkinson và những chấn động não.

Nhà nghiên cứu Timothy Ebner, đồng tác giả của nghiên cứu trên cho biết trên Daily Mail: “Chúng ta không thể làm những nghiên cứu này trên người, nhưng chúng rất quan trọng để giúp chúng ta hiểu hơn cơ chế hoạt động của não người và cải thiện được chất lượng điều trị cho những người mắc những bệnh trên hoặc chấn thương não”.

Trong thời gian trước, các nhà nghiên cứu bị hạn chế nhìn vào những phần nhỏ trong não, không thể biết được điều gì có thể đang xảy ra trong đầu.

Hình ảnh mà các nghiên cứu chụp lại đã cho thấy được cách não hoạt động: có lúc thấy não sáng rực lên và cũng có lúc thấy não tối thui. Những hình ảnh thấy não sáng lên là do dây thần kinh đang hoạt động quá mức.

Nghiên cứu này đã được các nhà khoa học đăng tải trên tạp chí Nature Communications.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bác sĩ ơi: Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ khi vào năm học mới như thế nào? | Sức khỏe

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Vào năm học, phụ huynh cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng để trẻ có nền tảng thể lực cho việc học tập. Trong hè, thời gian biểu của …

Tin Sức Khỏe
Nguy cơ từ ngưng thở khi ngủ | Sức khỏe

Nghiên cứu dựa trên các dữ liệu thu thập từ khoảng 20.000 bệnh nhân OSA, khoảng 2% trong số này cũng được chẩn đoán bị ung thư. Theo các nhà khoa học, tuổi cao có liên quan đến nguy cơ ung thư cao, song điều chỉnh dữ liệu theo tuổi, …

Tin Sức Khỏe
Hóc dị vật hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguy hiểm đến tính mạng | Sức khỏe

Hội nghị nhi khoa với các chuyên đề về hô hấp, hồi sức, tiêu hóa, nhiễm… do Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tổ chức diễn ra ngày 24.8 dành cho các bác sĩ đầu ngành khu vực phía nam. Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, trong số 51 bệnh …