Huy động bác sĩ sản – nhi 2 bệnh viện để cứu em bé 2 ngày tuổi | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Chiều nay (20.8), Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) thông tin về trường hợp tim bẩm sinh hiếm (tỉ lệ ghi nhận chỉ gặp ở 5/10.000 trẻ sinh sống) và cực kỳ nguy hiểm. Các y bác sĩ sản – nhi của hai bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối (Bệnh viện Nhi đồng và Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM) được huy động để cứu em bé.
Vào tuần thứ 22 của thai kỳ, sản phụ Tr. (26 tuổi) siêu âm tim thai ở Viện Tim và biết em bé có dị tật tim. Sau đó, chị Tr. đã đi khám và theo dõi thai kỳ ở Bệnh viện Từ Dũ, đồng thời đến siêu âm tim thai và tham vấn tim thai tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Bác sĩ Đỗ Thị Cẩm Giang (Khoa Ngoại Tim mạch, Bệnh viện Nhi đồng 1) cho biết: Em bé bị chuyển vị đại động mạch từ trong bào thai.

Chuyển vị đại động mạch là bệnh lý hai gốc động mạch nối ngược bên nhau. Bình thường động mạch phổi nối với thất phải đưa máu đen từ thất phải lên phổi để lấy ô xy, giúp máu đen biến thành máu đỏ. Sau đó, máu đỏ sẽ trở về tim trái và qua động mạch chủ đi nuôi cơ thể. Vì hai đại động mạch này hoán đổi vị trí của nhau nên sau khi sinh ra khỏi bụng mẹ, em bé phải tự thở, nguồn ô xy do máu mẹ cung cấp bị cắt, thì toàn thân em bé tím tái vì được nuôi bằng máu đen (không có ô xy).
Các bác sĩ đánh giá, bệnh lý tim bẩm sinh này cần phối hợp sản nhi, can thiệp trong thời kỳ sơ sinh, truyền thuốc ngay sau sinh để mở ống động mạch, thông tim để mở vách liên nhĩ và mổ tim để chuyển hai đại động mạch về vị trí bình thường. Nếu không được xử trí sớm thì ô xy trong máu không có để nuôi cơ thể, ảnh hưởng đến sự phát triển và tính mạng của em bé.

Em bé chào đời đủ tháng (thai 40 tuần) lúc 20 giờ, ngày 6.8, tại Bệnh viện Từ Dũ, nặng 3.170 g.

Sau sinh, như tiên lượng của bác sĩ, bé xuất hiện tím dần. Bệnh viện Từ Dũ đã thông báo cho Bệnh viện Nhi đồng 1 ngay lập tức tiếp nhận và hỗ trợ hô hấp (đặt nội khí quản, thở máy) cho em bé. Bác sĩ Khoa Tim mạch – Siêu âm tim, Bệnh viện Nhi đồng 1 đánh giá cấu trúc giải phẫu và truyền thuốc duy trì ống động mạch. Sau đó, em bé được thông tim mở vách liên nhĩ cấp cứu. Tiếp theo, em bé được phẫu thuật tim hở để chuyển gốc hai đại động mạch về đúng vị trí bình thường.

Hôm nay, sau khi được chăm sóc hồi sức sau phẫu thuật, em bé đã ổn định sức khỏe, chức năng tim bình thường và có thể xuất viện.

Đây là ca bệnh lý đặc biệt cần chẩn đoán tiền sản, phối hợp nhiều chuyên khoa sản – nhi để điều trị triệt để.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …

Tin Sức Khỏe
Điều trị huyết áp cao làm chậm suy giảm nhận thức | Sức khỏe

“Phát hiện này rất quan trọng vì huyết áp cao và suy giảm nhận thức là hai trong số những tình trạng phổ biến nhất liên quan đến tuổi già”, Hãng tin ANI dẫn lời Giáo sư dịch tễ học L.H.Lumey tại Đại học Columbia (Mỹ). Nghiên cứu được thực …