Hướng dẫn cách xử lý nước thải cho khách sạn và resort

Thi Công Bếp Công Nghiệp

Hướng dẫn cách xử lý nước thải cho khách sạn và resort

Hệ thống xử lý nước thải cho khách sạn và resort

Những khu resort thường được xây dựng gần gũi thiên nhiên

Những khu resort thường được xây dựng gần gũi thiên nhiên tại những vị trí tuyệt đẹp với không gian và bầu không khí thật sự trong lành. Hệ thống xử lý nước thải cho khách sạn và resort là một phần không thể thiếu và hết sức quan trọng đến thương hiệu, uy tín, tính hợp pháp với các ấn đề pháp lý mà còn đảm bảo môi trường xanh sạch để khai thác và hoạt động lâu dài.

Tham khảo: Lọc mỡ nhà bếp

Nguồn phát sinh nước thải khu resort

Nước thải chủ yếu phát sinh từ hai nguồn chính: các hoạt động sinh hoạt của khách, của khu hành chính, nghiệp vụ và các hoạt động dịch vụ ăn uống.

Thành phần, tính chất nước thải khu resort

Nước thải trong hoạt động của nhà hàng và bếp ăn có chứa nhiều dầu mỡ, các chất rắn lơ lửng, chứa nhiều cặn rác thực phẩm.

Nước thải trong quá trình sinh hoạt, vệ sinh của khách và công nhân viên chứa nhiều hợp chất hữu cơ, chứa hàm lượng chất rắn nitơ, photpho rất cao. Hơn nữa, trong nước thải cũng chứa nhiều loại vi sinh vật gây bệnh.

Xác định chính xác các thành phần và lưu lượng nước thải

Xác định chính xác các thành phần và lưu lượng nước thải là yêu cầu quan trọng nhất cho việc thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý, đảm bảo tính chính xác, vận hành hiệu quả, không gây tác động xấu đến môi trường.

Sử dụng các số liệu khảo sát thực tế tại khách sạn và một số đơn vị khác có tính chất nước thải tương tự làm cơ sở cho việc thiết kế xây dựng hệ thống xử lý.

Yêu cầu xử lý

Ví dụ minh họa khách sạn có tổng số phòng là 100 phòng (2 người/phòng). Tiêu chuẩn dùng nước của khách là 300 lít/người/ngày. Hệ thống nhà hàng 500 khách với tiêu chuẩn dùng nước là 10 lít/người.

Do đó, nước thải phát sinh từ nhà hàng và khách sạn được ước tính:

Q = 100 phòng x 2 người x 300 lít + 500 người x 10 lít = 65.000 lít = 65 m3

Để hệ thống hoạt động không quá công suất nên hệ thống sẽ được thiết kế với lưu lượng Q = 70m3/ngày hoặc 75 m3/ngày.

Thuyết minh Quy trình xử lý nước thải khu resort

Nước thải sinh hoạt của resort qua bể tự hoại để tách cặn lớn ra khỏi nước thải, sẽ theo hệ thống cống riêng chảy trọng lực về hố thu gom. Để bảo vệ thiết bị và hệ thống đường ống công nghệ phía sau, song chắn rác được lắp đặt trong hố để loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn ra khỏi nước thải. Từ đây nước thải sẽ được bơm vào bể điều hòa. Trong đó, nước thải từ bồn tắm, bồn rửa được đưa trực tiếp đến bể điều hòa.

Riêng nước thải khu vực nhà hàng, nhà bếp đưa đến bể tách dầu mỡ, chất hoạt động bề mặt dưới tác dụng của trọng lực và cơ cấu hướng dòng sẽ nổi lên trên bề mặt, phần nước trong sẽ từ bên dưới chảy sang ngăn trung gian, phần dầu mỡ được vớt định kỳ, xử lý theo quy định. Sau đó, nước thải bơm chìm sang bể điều hòa.

Hệ thống thổi khí tại bể điều hòa

Hệ thống thổi khí tại bể điều hòa sẽ giúp hòa trộn nước thải để ngăn chặn hiện tượng lắng cặn ở bể phát sinh mùi hôi, đồng thời bể sẽ điều hòa lưu lượng và nồng độ nước thải đầu vào.

Sau khi qua bể điều hòa, nước thải được bơm vào cụm Bể thiếu khí (Anoxic) và Bể hiếu khí (Aerotank). Kết hợp hai bể để tăng hiệu quả xử lý tổng hợp: khử BOD, nitrat hóa, khử NH4+ và khử NO3– thành N2, khử Phospho. Bể bùn hoạt tính kết hợp xử lý đan xen giữa quá trình xử lý thiếu khí và hiếu khí để tận dụng lượng cacbon khi khử BOD. Do đó, không cần phải cung cấp thêm lượng cacbon từ bên ngoài khi khử NO3– , tiết kiệm 50% lượng oxy khi nitrat khử NH4+ do tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3–.

Trong bể hiếu khí Aerotank lắp đặt hệ màng MBBR

Trong bể hiếu khí Aerotank lắp đặt hệ màng MBBR, mỗi đơn vị MBBR trong bể xử lý nước thải được cấu tạo gồm nhiều sợi rỗng liên kết với nhau, mỗi sợi rỗng cấu tạo như một màng lọc với các lỗ lọc rất nhỏ mà một số vi sinh không có khả năng xuyên qua. Lớp màng này giúp loại bỏ các loại vi sinh trong nước thải mà không cần quá trình khử trùng thông thường.

Vì kích thước lỗ màng rất nhỏ (0,01 ~ 0,2 µm) nên bùn sinh học được giữ lại trong bể giúp duy trì mật độ vi sinh làm hiệu suất xử lý tăng, tiết kiệm diện tích xây dựng hệ thống.

Nước thải sau đó sẽ được dẫn qua bể lắng để loại bỏ các vi sinh vật già bị bong tróc khỏi giá thể trôi theo dòng nước. Cặn bùn sẽ được tách khỏi nước và lắng xuống đáy bể. Nước sau lắng sẽ qua bể khử trùng bằng hóa chất chlorine để triệt tiêu các vi trùng gây bệnh.

Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT

Cuối cùng, nước thải sau khi qua hệ thống xử lý đạt tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT về nước thải sinh hoạt (cột A, hệ số k=1) thải vào nguồn nước dành cho mục đích cấp nước sinh hoạt và tái sử dụng cho các hoạt động của khách sạn như tưới cây, rửa sàn,…

Bùn tách ra trong bể lắng một phần sẽ được bơm hoàn lưu về bể sinh học hiếu khí trong khoảng thời gian đầu chạy khởi động hệ thống để giữ nồng độ bùn trong bể tại mức cố định, lượng bùn dư còn lại sẽ được bơm sang bể chứa bùn. Bùn trong bể sẽ được ép nhờ máy ép và đem xử lý đúng quy định.

 

 

 

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thi Công Bếp Công Nghiệp
5 điều cần chú ý khi chọn mua bếp từ giá rẻ chất lượng Inox Việt Nam

Mục chính1 5 điều cần chú ý khi chọn mua bếp từ giá rẻ chất lượng Inox Việt Nam2 Thứ nhất: Bạn cần biết rõ ràng nguồn gốc xuất xứ của những chiếc bếp từ công suất lớn này3 Thứ 2: Chú ý đên giá cả sản phẩm4 Thứ 3: …

Thi Công Bếp Công Nghiệp
Địa chỉ mua nồi nấu phở bằng điện Inox Việt Nam

Mục chính1 Địa chỉ mua nồi nấu phở bằng điện Inox Việt Nam2 Nồi inox nấu phở được làm từ nguyên liệu chất lượng3 Nồi có hiệu suất làm việc lớn4 Nồi nấu phở điện rất an toàn và tiện dụng Địa chỉ mua nồi nấu phở bằng điện Inox …

Thi Công Bếp Công Nghiệp
Kinh nghiệm mua tủ nấu cơm Inox Việt Nam chất lượng tốt nhất

Mục chính1 Kinh nghiệm mua tủ nấu cơm Inox Việt Nam chất lượng tốt nhất2 Hãy nắm bắt tất cả các dòng tủ nấu cơm trên thị trường hiện nay3 Lưu ý khi sử dụng tủ nấu cơm4 Ở đâu bán tủ nấu cơm chất lượng tốt? Kinh nghiệm mua tủ …