Hơn 250.000 trẻ em chết vì thuốc giả mỗi năm | Thế giới

Tin Sức Khỏe
Tờ The Guardian ngày 12.3 đưa tin giới y học đang kêu gọi nỗ lực toàn cầu chống lại “đại dịch thuốc kém chất lượng” gây ra cái chết của hàng ngàn người trên thế giới mỗi năm.
Theo các bác sĩ, thuốc giả và kém chất lượng bày bán tràn lan và chỉ riêng thuốc trị sốt rét và viêm phổi giả và kém chất lượng đã gây ra cái chết của khoảng 250.000 trẻ em hằng năm.

Bên cạnh đó, nhiều người tử vong vì vắc xin và kháng sinh giả và kém chất lượng để điều trị các bệnh viêm nhiễm cấp như viêm gan, sốt vàng da và viêm màng não.

Phần lớn các nạn nhân thuộc những nước có nhu cầu cao về các dược phẩm này, bên cạnh việc kiểm soát chất lượng lỏng lẻo khiến các tập đoàn tội phạm thâm nhập vào thị trường. Phần lớn bị phạt hoặc tuyên án rất nhẹ.

“Các hình phạt chỉ là giơ cao đánh khẽ, nhưng chúng ta đang nói về hành động sát nhân do thuốc giả gây ra”, chuyên gia Joen Breman thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ ở Maryland bức xúc nói.

Nhiều thử nghiệm đã phát hiện thuốc giả trong nhiều lĩnh vực, từ trị sốt rét, kháng sinh đến trị bệnh tim mạch và ung thư. Nhiều thuốc giả từ Trung Quốc và Ấn Độ thậm chí bị phá hiện chứa asen, sơn và cả mực in. Thuốc Viagra cũng nằm trong các dược phẩm bị làm giả nhiều nhất.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san American Journal of Tropical Medicine and Hygiene, có đến 10% thuốc tại các nước có thu nhập trung bình và thấp là sản phẩm kém chất lượng hoặc bị làm giả. Năm ngoái, hãng Pfizer phát hiện 95 sản phẩm giả tại 113 nước.

Các bác sĩ kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm tăng cường các chương trình giám sát dược phẩm và đưa ra mục tiêu đảm bảo 90% dược phẩm có chất lượng cao.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Thoát chết hy hữu sau 6 giờ tim ngừng đập | Thế giới

Vợ chồng bà Marsh đã bị lạc trong cơn bão tuyết ở vùng núi Pyrenees thuộc phần lãnh thổ Tây Ban Nha vào tháng trước. Khi đội ngũ y tế tiếp cận được Marsh, thân nhiệt của bà đã giảm xuống 15,5oC và dấu hiệu sự sống không còn nhiều. …

Tin Sức Khỏe
TP.HCM: 4 sản phẩm đạt giải nhất giải thưởng y tế thông minh | Sức khỏe

Bốn sản phẩm sản phẩm đạt giải nhất gồm: Giải pháp thay thế CPU truyền thống bằng Raspberry Pi giúp tiết kiệm kinh phí và bảo vệ môi trường của Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1; Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật nội soi robot …

Tin Sức Khỏe
Vì sao món rau trộn phải có dầu giấm? | Sức khỏe

Một chút chất béo lành mạnh trong sinh tố giúp hòa tan các vitamin tan trong chất béo, theo Food News. Vì vậy, đã đến lúc bạn nên ngừng việc tránh hoàn toàn chất béo Trái cây và rau quả có đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, rau …