Hơn 250.000 trẻ em chết vì thuốc giả mỗi năm | Thế giới

Tin Sức Khỏe
Tờ The Guardian ngày 12.3 đưa tin giới y học đang kêu gọi nỗ lực toàn cầu chống lại “đại dịch thuốc kém chất lượng” gây ra cái chết của hàng ngàn người trên thế giới mỗi năm.
Theo các bác sĩ, thuốc giả và kém chất lượng bày bán tràn lan và chỉ riêng thuốc trị sốt rét và viêm phổi giả và kém chất lượng đã gây ra cái chết của khoảng 250.000 trẻ em hằng năm.

Bên cạnh đó, nhiều người tử vong vì vắc xin và kháng sinh giả và kém chất lượng để điều trị các bệnh viêm nhiễm cấp như viêm gan, sốt vàng da và viêm màng não.

Phần lớn các nạn nhân thuộc những nước có nhu cầu cao về các dược phẩm này, bên cạnh việc kiểm soát chất lượng lỏng lẻo khiến các tập đoàn tội phạm thâm nhập vào thị trường. Phần lớn bị phạt hoặc tuyên án rất nhẹ.

“Các hình phạt chỉ là giơ cao đánh khẽ, nhưng chúng ta đang nói về hành động sát nhân do thuốc giả gây ra”, chuyên gia Joen Breman thuộc Viện Y tế quốc gia Mỹ ở Maryland bức xúc nói.

Nhiều thử nghiệm đã phát hiện thuốc giả trong nhiều lĩnh vực, từ trị sốt rét, kháng sinh đến trị bệnh tim mạch và ung thư. Nhiều thuốc giả từ Trung Quốc và Ấn Độ thậm chí bị phá hiện chứa asen, sơn và cả mực in. Thuốc Viagra cũng nằm trong các dược phẩm bị làm giả nhiều nhất.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san American Journal of Tropical Medicine and Hygiene, có đến 10% thuốc tại các nước có thu nhập trung bình và thấp là sản phẩm kém chất lượng hoặc bị làm giả. Năm ngoái, hãng Pfizer phát hiện 95 sản phẩm giả tại 113 nước.

Các bác sĩ kêu gọi hỗ trợ nhiều hơn cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm tăng cường các chương trình giám sát dược phẩm và đưa ra mục tiêu đảm bảo 90% dược phẩm có chất lượng cao.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
ISO 3632 – Chuẩn mực của Saffron thượng hạng | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Có mức giá lên đến vài trăm triệu đồng một cân, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là một mặt hàng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị làm giả hoặc pha trộn các tạp chất rẻ tiền khác để tăng khối lượng. Tuy Saffron hiện khá phổ biến …

Tin Sức Khỏe
Những điều không ngờ có thể gây hại cho gan của bạn | Sức khỏe

  Mục chính1 1. Ăn nhiều đồ ngọt2 2. Uống thảo dược bổ sung3 3. Uống quá nhiều vitamin A bổ sung4 4. Lạm dụng thuốc giảm đau chứa Acetaminophen5 5. Uống nhiều bia hoặc rượu nhẹ6 6. Uống nhiều nước ngọt7 7. Ăn nhiều chất béo chuyển hóa8 8. …

Tin Sức Khỏe
Thiết bị chăm sóc da cao cấp – món quà cho phái đẹp dịp 20.10 | Sức khỏe

Khác với phương Tây, nhiều người phụ nữ Á Đông chọn gia đình là trọng tâm. Đôi khi, vì mải miết chăm lo cho người thân, họ không còn thời gian chăm lo cho chính mình, để chạm đến vẻ đẹp mà họ luôn mong đợi. Thấu hiểu điều đó, …