Hóc dị vật hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguy hiểm đến tính mạng | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Hội nghị nhi khoa với các chuyên đề về hô hấp, hồi sức, tiêu hóa, nhiễm… do Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tổ chức diễn ra ngày 24.8 dành cho các bác sĩ đầu ngành khu vực phía nam.

Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, trong số 51 bệnh nhi bị hóc dị vật đường thở được nội soi phế quản tại bệnh viện này từ 2016 – 2019 chiếm 75% là trẻ dưới 3 tuổi; nam – nữ tỷ lệ 2,2: 1.

Trong số bệnh nhi nói trên, gần 50% là do trẻ bị hóc các loại hạt (nhiều nhất là hạt đậu phộng, hạt dưa, hạt bí) – là những loại hay dùng; kế đến là hóc xương (chiếm trên 29%) và hóc các vật dụng đồ chơi của trẻ.

Theo các bác sĩ, trẻ dễ bị hóc hạt là do vừa ăn vừa cười, đùa giỡn và hạt có tính chất trơn; còn hóc xương là do người lớn chế biến món ăn không kỹ còn sót xương, trong khi trẻ chưa nhai kỹ và chưa biết kiểm tra trước khi ăn.

Trẻ nhập viện với những biểu hiện: sốt, ho, khò khè, khó thở, ho ra máu, tím tái… Phần lớn bệnh nhi được nội soi lấy dị vật trong 24 giờ sau khi nhập viện. Dị vật được tìm thấy chủ yếu ở phế quản.

Trong số 51 bệnh nhi hóc dị vật đó có 1 bé tử vong là do tuyến trước chưa xác định là do hóc dị vật mà chẩn đoán ho khò khè kéo dài, điều trị thuốc kháng sinh không đám ứng.

Bác sĩ khuyến cáo, dị vật đường thở là trường hợp cấp cứu hay gặp ở trẻ em, đe dọa tính mạng trẻ do gây tắc nghẽn đường thở, làm giảm thông khí và thiếu ô xy. Người lớn trông coi, chăm sóc trẻ (nhất là trẻ dưới 3 tuổi) cần cẩn thận.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây hại cho sức khỏe như thế nào? | Sức khỏe

Tổ chức quốc tế giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TP.HCM, với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 (bụi mịn) hiện ở mức 102,7 µg/m³. Chất lượng không khí tại TP.HCM đang duy trì ở mức thuộc nhóm có …

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …