Hành tỏi giúp ngăn ngừa bệnh ung thư | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Một nghiên cứu gần đây cho biết thêm bằng chứng rằng loại rau allium hay còn gọi là loại rau họ hoa hành, làm giảm nguy cơ ung thư. Và tỏi, hành, tỏi tây, hẹ và hành tím được phân loại là rau allium. Chúng được trồng khắp nơi trên thế giới và tạo thành gia vị cho các bữa ăn gia đình.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng một số hợp chất trong rau allium – bao gồm flavanol và các hợp chất organosulfur – là hoạt tính sinh học. Một số các loại họ hoa hành được chứng minh là cản trở sự phát triển của bệnh ung thư.

Các nhà khoa học từ Bệnh viện First của Đại học Y Trung Quốc gần đây đã đặt ra chủ đề việc liệu việc tiêu thụ số lượng lớn hơn các loại rau này có thể ngăn chặn phát triển ung thư đại trực tràng hay không. Kết quả đã được đăng trên Tạp chí Ung thư lâm sàng châu Á – Thái Bình Dương, theo Medical News Today.

Không tính ung thư da, ung thư đại trực tràng, còn được gọi là ung thư ruột, là bệnh ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở nam giới và phụ nữ ở Mỹ.

Các nhà nghiên cứu nhận thức được các yếu tố rủi ro từ chế độ ăn uống, chẳng hạn như tiêu thụ nhiều thịt đỏ hoặc thịt chế biến. Tuy nhiên, họ ít nghiên cứu hơn về các loại thực phẩm có thể ngừa ung thư ruột.

Một số nghiên cứu đã kết hợp tất cả các loại rau allium thành một nhóm để phân tích và những nghiên cứu khác chọn một số loại rau allium ít phổ biến hơn.

Với suy nghĩ này, các nhà nghiên cứu đã nắm bắt trung thực hơn tác động của rau allium đối với nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Họ kết hợp 833 cá nhân bị ung thư đại trực tràng với 833 người tham gia kiểm soát mà không ăn loại rau này.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, theo lý thuyết, có mối quan hệ đáng kể giữa mức độ rau allium mà một cá nhân tiêu thụ và nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng, theo Medical News Today.

Cụ thể, ở những người trưởng thành tiêu thụ rau allium ở mức cao nhất, nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng thấp hơn 79% so với những người tiêu thụ mức thấp nhất.

Điều đáng chú ý là trong nghiên cứu là lượng rau allium càng nhiều thì khả năng bảo vệ càng tốt, theo tác giả cao cấp – tiến sĩ Lý Li

Mối quan hệ nghịch đảo đã được nhìn thấy trong tổng thể tiêu thụ rau allium, cũng như trong các loại cụ thể, cụ thể là tỏi, thân tỏi, tỏi tây, hành tây và hành lá.

Mối tương quan cũng có ý nghĩa ở cả nam và nữ. Điều này rất thú vị bởi vì, trong một số nghiên cứu trước đó, người ta đã thấy sự khác biệt giữa hai giới. Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy tác dụng bảo vệ yếu ở phụ nữ và tăng nhẹ nguy cơ ung thư đại trực tràng ở nam giới, theo Medical News Today.

Chẳng hạn, một nghiên cứu với những người tham gia Nam Âu đã phát hiện ra “mối liên hệ nghịch đảo giữa tần suất sử dụng rau allium và nguy cơ mắc một số bệnh ung thư phổ biến”.

Tương tự, một phân tích tổng hợp đánh giá các liên kết giữa lượng rau allium và sự hiện diện của polyp tuyến thượng thận, là tiền chất của ung thư đại trực tràng.

Các tác giả kết luận rằng “ăn tổng số rau allium có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ polyp tuyến thượng thận đại trực tràng”, theo Medical News Today.

Tiến sĩ Li tin rằng nhóm rau này cung cấp một sự thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tất nhiên, tiêu thụ những loại rau này một mình sẽ không làm giảm rủi ro, nhưng được sử dụng cùng với những thay đổi chế độ ăn uống khác, chúng có thể tạo ra sự khác biệt.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Thịt có thật sự là ‘quỷ dữ’ như nhiều người nói? | Sức khỏe

Các chuyên gia đến từ Đại học Edinburgh và Cao đẳng Nông thôn Scotland (Vương quốc Anh) cho biết nông dân đang ngày càng cảm thấy bị “ám” bởi thông điệp “thịt là quỷ dữ” đang được thúc đẩy bởi các nhà môi trường vận động hành lang, theo Telegraph. Phát biểu …

Tin Sức Khỏe
Những cách đơn giản giúp cải thiện chất lượng không khí trong phòng | Sức khỏe

 Đó là nơi bạn quay về sau ngày dài bận rộn, là nơi vợ chồng con cái tập hợp, sinh hoạt nên rất cần không khí trong lành để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật, qua đó cải thiện hạnh phúc gia đình.  Sau đây là một …

Tin Sức Khỏe
Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất gây tử vong người sử dụng | Sức khỏe

Thuốc lá là sản phẩm hợp pháp duy nhất làm chết một nửa số người sử dụng thường xuyên nó cùng hàng trăm nghìn người không hút thuốc lá khác. Giảm 15 – 20 năm cuộc sống WHO ước tính, trên thế giới, khoảng 6 triệu người chết do hút …