Giới trẻ ngày càng xa lánh thuốc lá | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Hút thuốc sớm, xuất hiện bệnh càng sớm

Theo kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 – 15 tuổi (năm 2014), tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh nam là 4,9% và học sinh nữ là 0,2%.

Theo Quỹ Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, hút thuốc càng sớm, bệnh xuất hiện sớm hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn nhưng khi bắt đầu hút thuốc, các em chưa nhận thức đầy đủ tính chất gây nghiện và các nguy cơ mắc bệnh do hút thuốc. Hút thuốc trong học sinh còn làm tăng nguy cơ nhiễm các tệ nạn xã hội khác như nghiện ma túy, rượu. PCTH thuốc lá trong trường học giúp ngăn ngừa các em không trở thành người hút thuốc, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật do thuốc lá.

Giảm tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ

Điều tra toàn cầu năm 2014 về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 – 15 tuổi cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên VN từ 3,3% (năm 2007) giảm xuống 2,5% năm 2014.

Theo thống kê của Bộ Y tế, sau 5 năm (2010 – 2015) tỷ lệ hút thuốc trong nam giới trưởng thành giảm khoảng 2%; tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm được 6,5%.

Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể tại hầu hết các địa điểm, trong đó tại các trường ĐH, CĐ giảm 16,4%; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh từ 66,5% (năm 2007) giảm xuống 47,7% (năm 2014).

PGS Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ PCTH của thuốc lá, nhìn nhận: “Những con số trên cho thấy sử dụng thuốc lá đang được ngăn chặn và giảm trong học sinh. Ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc và nhận thức về tác hại của thuốc lá trong cộng đồng ngày càng được nâng cao; Luật PCTH của thuốc lá đã đi vào cuộc sống”.


Mục tiêu trong Chiến lược Quốc gia về PCTH của thuốc lá là giảm tỷ lệ hút thuốc trong thanh thiếu niên độ tuổi 15 – 24 từ 26% (năm 2011) xuống 18% (năm 2020). Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành các quy định PCTH của thuốc lá trong trường học.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Uống thuốc huyết áp giờ nào là tốt nhất? | Sức khỏe

Uống thuốc huyết áp trước khi đi ngủ giúp giảm nguy cơ tim mạch hiệu quả nhất, nghiên cứu cho thấy. Uống thuốc huyết áp vào giờ này không chỉ giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn mà còn giảm đáng kể nguy cơ tử vong do tim mạch và …

Tin Sức Khỏe
Kon Tum: 1 người tử vong do cúm A/H1N1, 44 người khác được giám sát | Sức khỏe

Ngày 11.11, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (TTKSBT) tỉnh Kon Tum đã có báo cáo về trường hợp tử vong do cúm A/H1N1. Bệnh nhân là N.T.T (nữ, 37 tuổi, ni cô ở chùa Pháp Hoa, xã Hòa Bình, TP.Kon Tum) Theo báo cáo, ngày 25.10, bệnh nhân có …

Tin Sức Khỏe
22 trẻ mầm non nhập viện nghi do bị ngộ độc thực phẩm | Sức khỏe

Theo Phòng GD-ĐT H.Tháp Mười, Trường mầm non Trường Xuân (xã Trường Xuân, H.Tháp Mười, Đồng Tháp) có trẻ 439 đang học, trong đó có 417 trẻ bán trú. Trong buổi sáng 7.11, có 350 trẻ đi học. Cô Nguyễn Thị Thích, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết khi đến trường, …