Giới trẻ ngày càng xa lánh thuốc lá | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Hút thuốc sớm, xuất hiện bệnh càng sớm

Theo kết quả điều tra tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 – 15 tuổi (năm 2014), tỷ lệ hút thuốc lá trong học sinh nam là 4,9% và học sinh nữ là 0,2%.

Theo Quỹ Phòng chống tác hại (PCTH) của thuốc lá, hút thuốc càng sớm, bệnh xuất hiện sớm hơn và hậu quả cũng nặng nề hơn nhưng khi bắt đầu hút thuốc, các em chưa nhận thức đầy đủ tính chất gây nghiện và các nguy cơ mắc bệnh do hút thuốc. Hút thuốc trong học sinh còn làm tăng nguy cơ nhiễm các tệ nạn xã hội khác như nghiện ma túy, rượu. PCTH thuốc lá trong trường học giúp ngăn ngừa các em không trở thành người hút thuốc, giảm tỷ lệ hút thuốc trong cộng đồng, giảm các gánh nặng bệnh tật do thuốc lá.

Giảm tỷ lệ hút thuốc trong giới trẻ

Điều tra toàn cầu năm 2014 về tình hình sử dụng thuốc lá trong học sinh từ 13 – 15 tuổi cho thấy, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điếu ở thanh thiếu niên VN từ 3,3% (năm 2007) giảm xuống 2,5% năm 2014.

Theo thống kê của Bộ Y tế, sau 5 năm (2010 – 2015) tỷ lệ hút thuốc trong nam giới trưởng thành giảm khoảng 2%; tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm được 6,5%.

Tỷ lệ phơi nhiễm với khói thuốc thụ động giảm đáng kể tại hầu hết các địa điểm, trong đó tại các trường ĐH, CĐ giảm 16,4%; tỷ lệ hút thuốc lá thụ động trong học sinh từ 66,5% (năm 2007) giảm xuống 47,7% (năm 2014).

PGS Lương Ngọc Khuê, Giám đốc Quỹ PCTH của thuốc lá, nhìn nhận: “Những con số trên cho thấy sử dụng thuốc lá đang được ngăn chặn và giảm trong học sinh. Ý thức tuân thủ quy định cấm hút thuốc và nhận thức về tác hại của thuốc lá trong cộng đồng ngày càng được nâng cao; Luật PCTH của thuốc lá đã đi vào cuộc sống”.


Mục tiêu trong Chiến lược Quốc gia về PCTH của thuốc lá là giảm tỷ lệ hút thuốc trong thanh thiếu niên độ tuổi 15 – 24 từ 26% (năm 2011) xuống 18% (năm 2020). Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành các quy định PCTH của thuốc lá trong trường học.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây hại cho sức khỏe như thế nào? | Sức khỏe

Tổ chức quốc tế giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TP.HCM, với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 (bụi mịn) hiện ở mức 102,7 µg/m³. Chất lượng không khí tại TP.HCM đang duy trì ở mức thuộc nhóm có …

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …