Dùng virút HIV chữa bệnh ’em bé bong bóng’ | Thế giới

Tin Sức Khỏe

Những “em bé bong bóng” buộc phải sống trong điều kiện vô trùng từ nhỏ vì việc không có hệ miễn dịch khiến các em có thể chết vì những căn bệnh thông thường nhất.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại bệnh viện nhi St. Jude ở thành phố Memphis, bang Tennessee (Mỹ) đang mở ra cơ hội cho những đứa trẻ mắc chứng rối loạn gien có tên viết tắt là X-SCID này.

Theo BBC, phương pháp điều trị mới được thực hiện bằng cách thu thập tủy xương của bệnh nhi và chỉnh sửa những khiếm khuyết gien trong ADN của bệnh nhi ngay sau khi sinh. Gien dùng để chỉnh sửa những khiếm khuyết được đưa vào virút HIV và sau đó tiêm vào cơ thể bệnh nhi. Các bác sĩ cho biết phương pháp này không khiến virút HIV phát triển thành bệnh AIDS.

Các bác sĩ đang theo dõi tình trạng của 8 bệnh nhi, được chữa trị từ 6-24 tháng trước và hiện đều có kết quả tích cực. Một bệnh nhi phải điều trị lần thứ hai như hiện cũng đã ổn định. Kết quả nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí y khoa uy tín New England Journal of Medecine hôm 17.4.


Cậu bé Gael Jesus Pino Alva là một trong những bệnh nhi được điều trị theo phương pháp mới

Ảnh chụp màn hình People

Bác sĩ Ewelina Mamcarz, tác giả của nghiên cứu, cho biết các bệnh nhi đều có phản ứng tốt với vắcxin và các em đã có đủ tế bào miễn dịch giúp ngăn ngừa nhiễm bệnh khi tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Trường hợp mắc chứng X-SCID nổi tiếng nhất là bệnh nhi David Vetter sinh năm 1971 tại Mỹ. Được đặt biệt danh là “cậu bé bong bóng”, Vetter được đặt trong một buồng cách ly bằng nhựa từ khi mới sinh ra và sống trong đó cho đến năm 6 tuổi.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sau đó thiết kế cho Vetter một bộ quần áo bằng nhựa đặc biệt nhưng Vetter cũng chỉ có thể sống đến năm 1984. Tỷ lệ trẻbị mắc X-SCID là 1/100.000 và hầu hết là các bé trai, theo Thư viện Y khoa quốc gia Mỹ.

Phương pháp điều trị chứngX-SCID tốt nhất hiện nay là cấy tủy. Tuy nhiên hơn 80% những bệnh nhân này không tìm được người hiến tủy tương thích.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ăn nấm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt | Sức khỏe

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san International Journal of Cancer cho thấy ăn nấm càng nhiều càng giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao tuổi. Theo các chuyên gia, ăn nấm 1 – 2 lần/tuần giảm 8% nguy …

Tin Sức Khỏe
Người đàn ông suýt phải cắt bỏ ‘của quý’ vì lý do kỳ lạ | Sức khỏe

Ông Elliott Rossiter mới đây đã chia sẻ về chuyến đi khó quên của mình. Từ thành phố Bristol (Anh), ông khởi hành đến Pháp thăm một người bạn, theo Fox News. Nhưng trong chuyến đi ấy, Rossiter đột ngột bị cương cứng dữ dội. Thời điểm đó, ông cho …

Tin Sức Khỏe
Tắm sông, cô bé bị nhiễm ký sinh trùng ăn não rồi tử vong | Sức khỏe

Bé Lily Mae Avant tắm trên sông Brazos, đoạn chảy qua gần thành phố Waco, bang Texas (Mỹ) vào đầu tháng 9.2019. Vài ngày sau, cô bé bắt đầu bị sốt và nhức đầu, theo New York Post. Những triệu chứng này tương tự như bị nhiễm các loại vi …