Dùng ‘miếng dán miệng khi ngủ’ có lợi ích gì? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Theo nha sĩ Mark Burhenne – tác giả cuốn sách best-seller The 8-Hour Sleep Paradox, chuyên gia cố vấn trên CNN, CBS, Yahoo! Health, Huffington Post, sử dụng miếng dán miệng (mouth taping) có thể giúp cải thiện hơi thở, sức khỏe tim mạch, giảm hoặc thậm chí, đảo ngược sâu răng.

Ông chia sẻ trên MBGHealth rằng việc ngủ ngậm miệng hay dùng miếng dán miệng giúp cơ thể thở bằng mũi thay vì miệng. Điều này làm tăng đáng kể lượng oxit nitric lưu thông trong máu.

Oxit nitric đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Có hai cách cơ bản đưa oxit nitric vào máu: ăn thực phẩm giàu nitrat và tập thể dục, thở mũi. Bổ sung chất qua thực đơn ăn uống có thể duy trì tốt cả đời nhưng khả năng tự nhiên của cơ thể tạo ra oxit nitric thông qua tập thể dục và thở mũi thì giảm khi bạn già đi.

Đó là lý do tại sao cần hình thành thói quen thở mũi khi ngủ càng sớm càng tốt.

Khoa học cho chúng ta biết một số hậu quả chính của việc giảm oxit nitric do thở bằng miệng bao gồm: Chức năng mạch máu (tim) xấu đi, Huyết áp cao, Ảnh hưởng đến chức năng nhận thức, Giảm khả năng miễn dịch và hay bị viêm mạn tính hơn.

Cải thiện lượng oxit nitric còn tác động tích cực đến các vấn đề: Hiệu suất thể thao, Giảm cân, Tiêu hóa,  Đau thần kinh, Lo lắng và trầm cảm.

Theo MBGHealth, thở bằng miệng có tác hại thầm lặng, tác động tiêu cực một cách chậm rãi đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe tổng thể. Vậy làm thế nào để biết mình thở bằng miệng khi ngủ?

Chú ý các dấu chỉ này nhé: Thức dậy vào giữa đêm để đi tiểu, Nằm lật qua lật lại suốt đêm, Hơi thở mùi khó chịu vào buổi sáng, Ngáy, Viêm nướu và/hoặc chảy máu nướu răng, Nghiến răng, Sâu răng, Nước dãi trên gối.

Nếu mắc một số dạng của rối loạn nhịp thở khi ngủ, như ngưng thở khi ngủ, thì gần như chắc chắn bạn đang thở bằng miệng suốt đêm.

Việc dùng miếng dán miệng giúp ta luyện tập thói quen ngủ ngậm miệng, đảm bảo thở mũi, cho chúng ta giấc ngủ sâu chất lượng, đảo ngược tình trạng ngưng thở khi ngủ…

Chuyên gia răng miệng cho biết không có chống chỉ định dùng miếng dán miệng đối với đối tượng nào. Tuy nhiên, ông không khuyến nghị dùng nó cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, theo MBGHealth.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, rối loạn lo âu, nghẹt thở, đau tim, suy tim, mất máu đột ngột. Một số người có thể cảm thấy khó thở chỉ trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể kéo dài …

Tin Sức Khỏe
Đột quỵ ở người trẻ đang tăng gần 50% | Sức khỏe

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện huyện dùng kỹ thuật mới cứu bệnh nhân ‘bất chấp’… hết tiền | Sức khỏe

Ngày 12.12, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM), cho biết Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 85 tuổi, trong tình trạng bệnh rất nặng. Bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi chân …