Dùng ‘hoóc môn tình yêu’ để giúp giảm cân, trị béo phì | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Các nhà nghiên cứu đã nắm bắt được cách oxytocin làm thay đổi phản ứng của não bộ đối với thực phẩm.

Oxytocin là hoóc môn đóng vai trò thiết yếu trong giao tiếp xã hội, tin tưởng, lo lắng, sinh sản, sinh con và gắn kết mẹ – con. Vì vậy, nó còn được gọi là “hoóc môn tình yêu”.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoóc môn này làm suy yếu tín hiệu ham thích của não đối với thức ăn và do đó nó tác động đến hành vi ăn uống và trao đổi chất của chúng ta, theo Medical News Today.

Theo một nghiên cứu mới được trình bày tại ENDO 2019, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết ở New Orleans (Mỹ), nhóm nghiên cứu đã trình bày về việc hoóc môn oxytocin làm thay đổi cách những người béo phì phản ứng khi nhìn thấy hình ảnh của thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Làm thế nào oxytocin tác động đến khu vực tưởng thưởng với thức ăn ngon của não?

Nghiên cứu trong quá khứ cho thấy thuốc xịt mũi oxytocin, có thể tương tác với các mạch não đóng vai trò trong hành vi ăn uống.

Biết được cách tác động của loại thuốc này sẽ là cơ sở quan trọng để sử dung oxytocin làm thuốc chữa bệnh ăn uống quá độ và béo phì. Các phát hiện đã chỉ ra rằng oxytocin làm giảm sự kích hoạt một phần của vùng tưởng thưởng của não gọi là vùng não thất, tiến sĩ Liya Kerem, nhà nghiên cứu chính, từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts (Mỹ) cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích cách oxytocin tác động đển mối liên kết giữa vùng não thất và phần còn lại của não.

Trung tâm nghiên cứu béo phì dinh dưỡng tại Harvard, Trung tâm nghiên cứu béo phì dinh dưỡng Boston và Viện sức khỏe quốc gia đã tài trợ cho nghiên cứu mới này.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiêm trên 10 thanh niên thừa cân hoặc béo phì nhưng khỏe mạnh. Những người tham gia được xịt mũi bằng oxytocin hoặc giả dược 2 lần.

Những người tham gia không được thông báo họ được thử nghiệm bằng phương pháp nào.

Một giờ sau khi xịt mũi, họ được xem hình ảnh của thực phẩm có hàm lượng calo cao, thực phẩm ít calo và các đối tượng không phải thực phẩm, trong khi họ được chụp cộng hưởng từ chức năng. Kỹ thuật thần kinh này nhằm đo lường sự thay đổi lưu lượng máu trong não.

Kết quả cho thấy, so với giả dược, oxytocin làm suy yếu khả năng kết nối chức năng giữa vùng não thất và các vùng não liên quan đến sự ham thích thức ăn, khi những người tham gia nhìn thấy hình ảnh của thực phẩm có hàm lượng calo cao.

Không có báo cáo về tác dụng phụ của việc điều trị này.

Trưởng nhóm điều tra, tiến sĩ Liya Kerem, cho biết: Nghiên cứu này rất thú vị bởi vì nó cho thấy oxytocin điều chỉnh các con đường trong não, đặc biệt trong các phản ứng của não đối với thức ăn ngon, hấp dẫn.

Ông giải thích rằng những người mắc bệnh béo phì có vùng tưởng thưởng của não bị tăng hoạt động một cách bất thường, khi họ nhìn vào hình ảnh của thực phẩm có hàm lượng calo cao, ngay cả khi họ đã no.

Thực tế này giải thích tại sao chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc như oxytocin để điều trị béo phì.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Amidan sưng to đến mức không thể thở, bệnh nhân chết vì thiếu ô xy | Sức khỏe

Mark Bramley bắt đầu bị đau họng trong chuyến đi 3 ngày đến thành phố Amsterdam của Hà Lan. Trong suốt chuyến đi, anh không thể đi đâu chơi, phải dành phần lớn thời gian nằm trên giường bệnh và uống thuốc giảm đau, theo Fox News. Sau chuyến đi, …

Tin Sức Khỏe
Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng 40 độ C | Sức khỏe

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Để phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng hay thời điểm giao mùa gây ra, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài …

Tin Sức Khỏe
5 loại ung thư phụ khoa và những cách phát hiện cần biết | Sức khỏe

Thông tin dưới đây cung cấp bởi Tổ chức từ thiện ung thư phụ khoa The Eve Appeal (Anh), do Marie Claire ghi lại. 1. Ung thư cổ tử cung *Triệu chứng ung thư cổ tử cung: – Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo là triệu …