Đột nhiên nôn ói nhiều, đau bụng có cơn, coi chừng bị lồng ruột | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bé N.T.P.T.T (5 tháng tuổi) đột nhiên nôn ói nhiều, đau bụng có cơn. Bệnh nhi được đưa đến khám tại Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM).

Qua thăm khám, bé được chẩn đoán bị lồng ruột.

Người nhà cho biết, trước đó, bé cũng đã từng bị lồng ruột một lần, với các triệu chứng tương tự. Thế nên, có kinh nghiệm, khi thấy xuất hiện các triệu chứng trên, người nhà đã ngay lập tức đưa bé đến bệnh viện để khám và điều trị kịp thời.

Bệnh nhi được can thiệp lồng ruột bằng hơi và được xuất viện sau 24 giờ can thiệp. Đây là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được can thiệp lồng ruột thành công tại bệnh viện Quận Thủ Đức.

Trường hợp bé Đ.N.G.A (2 tuổi, ngụ TP.HCM) cũng nhập viện trong tình trạng nôn ói và đau bụng nhiều theo cơn. Tuy nhiên, do không biết về bệnh nên phải 30 giờ sau khi bé bị lồng ruột, gia đình mới đưa bé vào bệnh viện.

Bác sĩ Phùng Đức Tiến, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Quận Thủ Đức (TP.HCM), cho biết: Lồng ruột là một cấp cứu ngoại khoa thường gặp và là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở trẻ em, với 80% trường hợp gặp ở trẻ từ 2 – 3 tuổi.

Đây là hiện tượng khúc ruột phía trên di chuyển và chui vào lòng khúc ruột phía dưới (hay ngược lại), làm tắc nghẽn sự lưu thông của ruột.

Trẻ nhỏ thường bị lồng ruột do nhiều nguyên nhân.

Các triệu chứng sớm thường gặp trong lồng ruột là: nôn ói nhiều, đau bụng có cơn.

Tình trạng này để để lâu sẽ dẫn tới các bé không trung, đại tiện được hoặc đi cầu ra máu.

“Các bậc cha mẹ cần lưu ý theo dõi chặt chẽ để có thể phát hiện và đưa trẻ tới bệnh viện sớm, can thiệp kịp thời. Nếu phát hiện quá muộn rất có thể trẻ sẽ phải trải qua một cuộc mổ để tháo lồng do ruột bị hoại tử vì thiếu máu nuôi và ứ đọng dịch tại vị trí tắc”, bác sĩ Tiến khuyến cáo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
ISO 3632 – Chuẩn mực của Saffron thượng hạng | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Có mức giá lên đến vài trăm triệu đồng một cân, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là một mặt hàng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị làm giả hoặc pha trộn các tạp chất rẻ tiền khác để tăng khối lượng. Tuy Saffron hiện khá phổ biến …

Tin Sức Khỏe
Những điều không ngờ có thể gây hại cho gan của bạn | Sức khỏe

  Mục chính1 1. Ăn nhiều đồ ngọt2 2. Uống thảo dược bổ sung3 3. Uống quá nhiều vitamin A bổ sung4 4. Lạm dụng thuốc giảm đau chứa Acetaminophen5 5. Uống nhiều bia hoặc rượu nhẹ6 6. Uống nhiều nước ngọt7 7. Ăn nhiều chất béo chuyển hóa8 8. …

Tin Sức Khỏe
Thiết bị chăm sóc da cao cấp – món quà cho phái đẹp dịp 20.10 | Sức khỏe

Khác với phương Tây, nhiều người phụ nữ Á Đông chọn gia đình là trọng tâm. Đôi khi, vì mải miết chăm lo cho người thân, họ không còn thời gian chăm lo cho chính mình, để chạm đến vẻ đẹp mà họ luôn mong đợi. Thấu hiểu điều đó, …