Đồ ăn vặt thuở thiếu niên ảnh hưởng đến tinh trùng khi trưởng thành | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Pizza, khoai tây chiên, soda… thường được liệt vào danh sách nguy cơ gây ung thư, bệnh tim và vô sinh. Theo nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) được trình bày tại cuộc họp thường niên Hiệp hội Sinh sản và Phôi học Châu Âu, thanh thiếu niên thực hiện chế độ ăn uống cân bằng bao gồm cá, gà, rau, trái cây và nước có số lượng tinh trùng cao nhất.

Đây là kết luận sau khi họ xem xét chế độ ăn uống, chất lượng tinh dịch và hoóc môn sinh sản của gần 3.000 thanh niên đã hoàn thành đánh giá thể lực cho nghĩa vụ quân sự.

Tiến sĩ Bobby Najari, bác sĩ tiết niệu tại NYU Langone Health (Mỹ), cho biết nghiên cứu này hỗ trợ những phát hiện trước đó rằng chế độ ăn uống phương Tây có liên quan đến chất lượng tinh trùng kém.

Ông giải thích với Men’s Health: “Tôi nghĩ nghiên cứu đã củng cố rất nhiều những gì tôi nói với bệnh nhân. Những anh chàng quan tâm đến số lượng tinh trùng và thực sự là bất cứ ai quan tâm đến sức khỏe tổng thể của họ, nên ăn nhiều trái cây, rau củ và thịt nạc, nếu không ăn chay”.

Tuy nhiên, ông cho rằng nghiên cứu không chỉ ra rằng đồ ăn từ tuổi thiếu niên sẽ ảnh hưởng vĩnh viễn đến khả năng thụ thai. Ngược lại, các báo cáo lại khẳng định ảnh hưởng này là vĩnh viễn và không đảo ngược.

Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng đồ ăn chế biến sẵn có thể giết chết các tế bào Sertoli không thể bổ sung, theo The Telegraph. Các tế bào Sertoli được tìm thấy trong tinh hoàn và giúp sản xuất tinh trùng.

Nhưng bất kể việc có thể khắc phục sức mạnh tinh binh hay không thì chúng ta cũng nên hạn chế đồ ăn vặt chế biến sẵn.

“Bạn không chỉ ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cho riêng mình, mà còn vì khả năng tối ưu hóa để có con trong tương lai. Thay đổi cần có thời gian nhưng chúng đáng để thực hiện”, Bobby Najari chia sẻ.

Ngoài ra, có bằng chứng thuyết phục rằng thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa, tiêu thụ rượu vừa phải và Chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp rất quan trọng đối với sức khỏe tinh trùng, theo Men’s Health.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực | Sức khỏe

Bệnh nhân là chị Trần Thị P. (trú tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu trưa nay, 18.9. Ngay khi đến bệnh viện, bệnh nhân được chuyển thẳng lên khoa Phẫu thuật – Gây …

Tin Sức Khỏe
Hàng loạt cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM bị đình chỉ hoạt động | Sức khỏe

Ngày 18.9, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP đã ban hành nhiều quyết định xử phạt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và rút phép, đình chỉ nhiều phòng khám. Đầu tiên là Công ty TNHH đầu tư y tế quốc tế Đông …

Tin Sức Khỏe
Vào TP.HCM mưu sinh, chàng trai nghèo bị tai nạn phải cắt lách và tuỵ | Sức khỏe

Qua thăm khám và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ lách độ 3, đứt đuôi tụy. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lách, cắt tụy, cầm máu… Sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân …