Đi khám ho phát hiện đỉa trâu trong khí quản | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Khoảng một  tháng trước, bệnh nhân Hà Hữu T. (36 tuổi, ở Lào Cai) khi ở nhà đã bị ho, khạc đờm ra máu. Khoảng 2 tuần gần đây, bệnh nhân này xuất hiện thêm tình trạng khàn tiếng và khàn nhiều về ban ngày.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước khi đến Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội), bệnh nhân đã thăm khám tại bệnh viện ở địa phương, được chẩn đoán viêm thanh quản. Tuy nhiên, bệnh vẫn không giảm sau đợt điều trị theo đơn uống thuốc do bác sĩ kê.

Tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội), qua thực hiện nội soi ống mềm, bác sĩ khám phát hiện dị vật là một con đỉa ở khí quản bệnh nhân. 15 giờ chiều nay (23.4), bệnh nhân được các bác sĩ thực hiện gắp dị vật bằng nội soi. Các bác sĩ đã gắp ra một con đỉa nằm sâu ở khí quản. Sau gắp dị vật, các bác sĩ cũng kiểm tra và xác định bệnh nhân không có tổn thương nào khác ở thanh khí phế quản.

“Đây là một vị trí hi hữu có dị vật loại này. Trước đây chúng tôi cũng thường gặp đỉa ở mũi và tai bệnh nhân, nhưng như trường hợp bệnh nhân T. thì rất hiếm gặp”, bác sĩ Phùng Tiến Hiệu, công tác tại Khu khám bệnh tai – mũi – họng theo yêu cầu của  Bệnh viện T.Ư quân đội 108, cho biết.

Khi gắp ra ngoài, con đỉa trâu khá to, còn sống, liên tục chuyển động, có thể dài đến 13 – 15 cm khi vươn mình. Theo đánh giá của các bác sĩ, nếu không gắp khỏi khí quản, đỉa có thể gây kích thích và ùn tắc khí quản, chảy máu trong lòng khí quản.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Nỗi lo thiếu dịch đặc trị sốt xuất huyết ngay mùa cao điểm | Sức khỏe

Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy chỉ trong 7 tháng đầu năm, cả nước có trên 100.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) với hơn chục trường hợp tử vong. Bệnh viện tỉnh đến TP.HCM mượn thuốc Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, hiện các bệnh …

Tin Sức Khỏe
Tưởng sưng đỏ do côn trùng cắn, bàng hoàng khi biết đó là ung thư | Sức khỏe

Ông Mike Balla (46 tuổi) cảm thấy một cơn đau bất thường ở bàn chân vào tháng 8.2018. Balla tin rằng mình bị côn trùng đốt, theo Fox News. Ông tìm đến một bác sĩ ở thành phố Rocky River, bang Ohio (Mỹ) điều trị. Trong 2 tuần, ông uống …

Tin Sức Khỏe
Chuyện lạ: Bé 14 tháng tuổi bú cà phê thay sữa suốt 8 tháng | Sức khỏe

Bố mẹ Haura là một cặp vợ chồng trẻ ở làng Tonro Lima, tình West Sulawesi, Indonesia. Trong 6 tháng đầu đời, Haura được nuôi bằng sữa mẹ. Nhưng suốt 8 tháng qua, kể từ khi cai sữa, cô bé đã phải uống cà phê thay sữa bột, theo Oddity …