Đây là việc đầu tiên bạn nên làm khi cảm thấy sắp bệnh | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Muốn hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả để chống vi khuẩn, vi rút thì cách tốt nhất là hãy đi ngủ, Reader’s Digest trích dẫn một nghiên cứu mới đây.

Phát hiện này được công bố trên tạp chí The Journal of Experimental Medicine.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã yêu cầu 5 tình nguyên viên thức suốt đêm, trong khi 5 ngưởi khác thì được ngủ. Sau 2 tuần, họ đổi vị trí cho nhau. Những người trước kia được ngủ thì nay phải thức và ngược lại.

Nhóm khoa học lấy mẫu máu của từng người trong mỗi giai đoạn nghiên cứu khác nhau. Họ đánh giá sức khỏe của hệ miễn dịch bằng cách đo nồng độ tế bào T, loại tế bào có khả năng diệt mầm bệnh để bảo vệ cơ thể, theo Reader’s Digest.

Những phát hiện sau đó cho thấy giấc ngủ cho phép tế bào T chống lại các mầm bệnh tốt hơn. Trong khi với những người thức suốt đêm, nhóm nghiên cứu phát hiện có sự gia tăng adrenaline và noradrenaline. Hai loại hoóc môn này lại cản trở sự hoạt động của tế bào T.

Tuy nhiên, nếu họ được ngủ lại đầy đủ, hoóc môn adrenaline sẽ giảm. Lúc đấy, tế bào T đã hoạt động trở lại như cũ.

Những phát hiện trên cho thấy giấc ngủ có khả năng tăng cường phản ứng của tế bào T. Đồng thời, nghiên cứu cũng cho thấy cách thức mà thiếu ngủ tác động đến chứng trầm cảm, căng thẳng và lão hóa, tiến sĩ Luciana Besedovsky, một trong những tác giả của nghiên cứu thuộc Đại học Tübingen (Đức), cho biết.

Do đó, ngay khi thấy cơ thể bắt đầu không ổn, cách tốt là hãy ưu tiên nghỉ ngơi và ngủ một giấc thật ngon, tránh làm việc quá sức hoặc thiếu ngủ, từ đó gây suy yếu hệ miễn dịch, theo Reader’s Digest.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, rối loạn lo âu, nghẹt thở, đau tim, suy tim, mất máu đột ngột. Một số người có thể cảm thấy khó thở chỉ trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể kéo dài …

Tin Sức Khỏe
Đột quỵ ở người trẻ đang tăng gần 50% | Sức khỏe

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện huyện dùng kỹ thuật mới cứu bệnh nhân ‘bất chấp’… hết tiền | Sức khỏe

Ngày 12.12, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM), cho biết Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 85 tuổi, trong tình trạng bệnh rất nặng. Bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi chân …