Đau phát khóc vì móng chân mọc ngược, phải làm gì? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Medical News Today hướng dẫn cách xem xét các cân nhắc an toàn khi cắt móng mọc ngược tại nhà, dấu hiệu cần đến sự trợ giúp từ bác sĩ và cách để tránh cho móng ăn sâu thêm.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe không khuyến nghị mọi người cắt móng chân mọc ngược ở nhà. Nếu móng gây đau, tình trạng tệ hơn hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, nên gặp bác sĩ để được tư vấn cách điều trị tốt nhất.
Theo Đại học Phẫu thuật bàn chân và mắt cá chân Mỹ, mọi người nên tránh cố gắng “tự xử”. Việc cắt móng nhiều lần hoặc quá ngắn có thể làm cho việc cắm móng càng sâu, trở nên tồi tệ hơn theo thời gian và làm tăng nguy cơ móng mọc ngược trong tương lai.

Viện Da liễu Mỹ cũng khuyến cáo mọi người tránh “đào” hoặc cắt móng đã mọc ngược. Móng mọc ngược làm rách da, giúp vi khuẩn xâm nhập vào da dễ dàng hơn, có khả năng gây nhiễm trùng, đau đớn. Cố gắng cắt móng mọc ngược có thể làm tăng thêm nguy cơ này.

Bác sĩ có thể cho biết móng chân cần cắt tỉa hay điều trị khác. Khi móng chân mọc ngược gây đau, đi lại khó khăn hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, bác sĩ có thể điều trị. Họ loại bỏ móng chân quặp hoặc một số nền móng bên dưới và trong một số trường hợp, một phần của trung tâm tăng trưởng, theo Medical News Today. 

Tiểu phẫu là phương pháp điều trị hiệu quả cho móng mọc ngược. Các chuyên gia sẽ sử dụng thiết bị tiệt trùng để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Họ có thể tiêm vào vùng cắt móng dung dịch gây tê, vì vậy bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau. Trong khi tự làm ở nhà có thể khiến ta đau điếng người.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân còn cần thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Một số triệu chứng nhiễm trùng móng chân bao gồm: đỏ; đau nhức; sưng; mủ quanh móng; sốt.

Nếu móng chân có nguy cơ mọc ngược, mọi người có thể thử các mẹo sau để ngăn chặn, theo Medical News Today. 

– Cắt móng thẳng, bằng, tránh cắt móng bo tròn hoặc nhọn.

– Tránh cắt móng quá ngắn. Để chúng đủ dài để các góc vươn thẳng khỏi da.

– Sử dụng bấm hoặc kìm cắt móng được thiết kế đặc biệt cho móng chân.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây hại cho sức khỏe như thế nào? | Sức khỏe

Tổ chức quốc tế giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TP.HCM, với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 (bụi mịn) hiện ở mức 102,7 µg/m³. Chất lượng không khí tại TP.HCM đang duy trì ở mức thuộc nhóm có …

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …