Đau họng dai dẳng cảnh báo bạn có thể mắc ung thư thanh quản | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Một nghiên cứu mới kết luận rằng một cơn đau họng dai dẳng kết hợp với khó thở, khó nuốt hoặc đau tai là một dấu hiệu cảnh báo mạnh hơn về ung thư thanh quản so với khàn giọng đơn thuần, theo Science Daily.

Dẫn đầu bởi Đại học Exeter (Anh), một nghiên cứu trên 800 bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư thanh quản đã phát hiện ra hơn 5% nguy cơ ung thư do viêm họng kéo dài kết hợp với một trong những triệu chứng khác và 2,7% nguy cơ ung thư do chỉ khàn tiếng.

Nghiên cứu nhằm mục đích tạo điều kiện phát hiện ung thư sớm hơn, đây là chìa khóa để có được tỷ lệ sống sót tốt nhất và kết quả sức khỏe cho bệnh nhân.

Hiện tại, hướng dẫn của Viện Chăm sóc Sức khỏe quốc gia của Anh đề nghị nên kiểm tra triệu chứng khàn giọng kéo dài hoặc một khối u cổ không giải thích được.

Nghiên cứu mới cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn về sự kết hợp của các triệu chứng với đau họng dai dẳng nên được cảnh giác để kiểm tra ung thư.

Giáo sư Willie Hamilton, thuộc Đại học Y khoa Exeter (Anh), cho biết: Nghiên cứu này có ý nghĩa khi cảnh báo rằng triệu chứng đau họng đủ nghiêm trọng để các bác sĩ điều tra cảnh báo.

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra mức độ nghiêm trọng tiềm tàng của một số kết hợp triệu chứng trước đây bị xem nhẹ.

Nghiên cứu được thực hiện bằng cách sử dụng hồ sơ bệnh nhân từ hơn 600 bác sĩ như một phần của liên kết dữ liệu của Viện Nghiên cứu thực hành lâm sàng Anh.

Mỗi năm, hơn 1.700 người được chẩn đoán mắc ung thư thanh quản.

Trong đó, 80% là nam giới. Con số đã tăng gần 33% trong 20 năm qua, với việc sử dụng thuốc lá và rượu có liên quan mạnh mẽ đến căn bệnh này.

Tác giả chính, tiến sĩ Elizabeth Shephard, thuộc Đại học Y khoa Exeter, cho biết: Anh vẫn thua xa các nước châu Âu khác về tỷ lệ sống sót sau ung thư, mặc dù nghiên cứu của họđã góp phần cải thiện đáng kể.

Kết quả của nghiên cứu này thực sự nhấn mạnh sự cần thiết phải cải thiện các khuyến nghị hiện tại cho tất cả các bệnh ung thư đầu và cổ, vốn chưa đầy đủ hoặc không có.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Lý do đằng sau chuyện vợ chồng làm lành bằng ‘chuyện ấy’ | Sức khỏe

Mặc dù tranh cãi với nửa kia khiến bất cứ ai cũng phải khó chịu, nhưng hóa ra, có một mối liên kết chặt chẽ giữa xung đột và hưng phấn tình dục giải thích tại sao chuyện “trên giường” sau “khẩu chiến” lại tuyệt đến vậy. Để hiểu tâm …

Tin Sức Khỏe
Làm trắng răng và nguy cơ sâu răng | Sức khỏe

Theo Hãng tin New Kerala, nhóm nghiên cứu phát hiện hydrogen peroxide – thành phần hoạt chất có trong các miếng dán làm trắng răng – có thể làm hỏng mô ngà răng giàu protein được tìm thấy bên dưới lớp men răng bảo vệ. Răng người được tạo thành …

Tin Sức Khỏe
Khám phá những vi sinh gây bệnh nguy hiểm cho người | Sức khỏe

Trong ngày 20.4, dù thời tiết oi bức và nắng nóng nhưng khuôn viên của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Hà Nội) vẫn đông vui bởi các bạn trẻ cùng đến dự “Ngày hội Khoa học y sinh – khơi nguồn cảm hứng”. Tại đây, những gian hàng trưng …