Đau buồn khi mất người thân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Các nghiên cứu trước đây điều tra mối liên hệ giữa căng thẳng và bệnh tim chủ yếu tập trung vào cựu chiến binh bị PTSD (rối loạn căng thẳng sau sang chấn).

Nhưng nhóm nghiên cứu tại Đại học Iceland (Iceland) và Viện Karolinska (Thụy Điển) muốn xác định mức độ căng thẳng của cuộc sống ảnh hưởng như thế nào đến người dân nói chung.

Họ xem xét các bệnh nhân bị rối loạn liên quan đến căng thẳng – nhóm tình trạng tâm thần được kích hoạt bởi một sự kiện gây căng thẳng trong cuộc sống. Những sự kiện như vậy có thể là người thân qua đời, bị chẩn đoán mắc ung thư, bệnh chết người, thiên tai hoặc bị tấn công bạo lực, theo Daily Mail.

Nhóm đã phân tích 136.637 người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn liên quan đến căng thẳng từ năm 1987 đến 2013. Các bệnh nhân này được so sánh với anh chị em của họ và mỗi người cũng được đối chiếu với 10 người ngẫu nhiên cùng giới tính và năm sinh nhưng không mắc bất kỳ rối loạn nào liên quan đến căng thẳng hoặc bệnh tim.

Kết quả nghiên cứu công bố trên BMJ cho thấy người bị căng thẳng có nhiều khả năng mắc các rối loạn tim mạch khi phải đối mặt với sự kiện đau thương trong cuộc sống. Năm đầu tiên sau sự kiện, bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 64% so những người khác.

Liên kết này mạnh nhất đối với bệnh tim khởi phát sớm – xảy ra trước 50 tuổi. Ngoài ra, người được chẩn đoán mắc chứng rối loạn liên quan đến căng thẳng khi còn trẻ có nguy cơ cao hơn.

Kết quả nghiên cứu vẫn đúng khi tính đến yếu tố có thể gây nhiễu như giáo dục, tiền sử bệnh và bất kỳ tình trạng tâm thần nào khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu không so sánh ảnh hưởng của các sự kiện căng thẳng khác nhau, chẳng hạn như giữa mất người thân và thất nghiệp…

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Huan Song, kết luận rằng có “mối liên hệ rõ ràng” giữa các rối loạn liên quan đến căng thẳng và nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn.

“Hầu hết mọi người, tại một số thời điểm trong cuộc đời phải đối mặt với chấn thương tâm lý hoặc các sự kiện căng thẳng như cái chết của một người thân. Bằng chứng cho thấy những nghịch cảnh như vậy có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc một số bệnh và tử vong”, tiến sĩ Song nói với Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Tin vui cho những người thích ăn tỏi | Sức khỏe

Hợp chất tự nhiên algin sulfide, có trong tỏi, giúp cải thiện sức khỏe của vi khuẩn trong dạ dày và từ đó, cải thiện sức khỏe nhận thức của người già. Nghiên cứu trước đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột trong …

Tin Sức Khỏe
Người thích ở một mình hẳn rất thông minh | Sức khỏe

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Quản lý Singapore (Singapore) và Trường Kinh tế London (Anh), những người có điểm số IQ cao trải nghiệm sự hài lòng với cuộc sống thấp hơn khi họ giao tiếp thường xuyên hơn. Hay, người thông minh chọn dành nhiều thời …

Tin Sức Khỏe
Bị thanh sắt đâm xuyên hộp sọ, chàng trai vẫn sống sót một cách kỳ lạ

Thanh sắt đâm xuyên đầu người công nhân, từ vùng thái dương bên phải xuyên qua gần thái dương trái. Thế nhưng, người công nhân vẫn còn tỉnh khi lên bàn mổ. Kỳ lạ hơn, anh là không bị di chứng gì nghiêm trọng sau ca mổ.