Đang phẫu thuật tim, bác sĩ thấy lửa bùng cháy trong lồng ngực bệnh nhân | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Sự cố khác thường này xảy ra trong một ca mổ tim của một bệnh nhân 60 tuổi ở Úc. Ông bị chứng bóc tách động mạch chủ. Bệnh có thể gây vỡ động mạch chủ, vốn chịu trách nhiệm bơm máu từ tim đến những bộ phận khác của cơ thể, và gây tử vong, theo trang tin Gizmodo.

Do đó, các bác sĩ phải phẫu thuật khẩn cấp để khắc phục những tổn thương ở thành động mạch.

Tuy nhiên, bệnh nhân lại gặp một số vấn đề về phổi, đặc biệt là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Chính căn bệnh này đã khiến ca phẫu thuật bất ngờ trở nên phức tạp hơn.

Để tiếp cận tim, các bác sĩ phải phẫu thuật mở xương ức. Tuy nhiên, xương ức lại dính chặt vào phổi. Những mảnh mô phổi bị tổn thương dính vào xương ức được gọi là bullae. Trên thực tế, chúng là những nốt phồng rộp chứa khí bên trong, thường xuất hiện ở người bị phổi tắc nghẽn mạn tính.

Khi bác sĩ đang cẩn thận cách tách phổi phải ra khỏi xương ức, họ đã làm bể một trong những nốt phồng này, khiến không khí bên trong thoát ra ngoài.

Để tránh bệnh nhân bị suy hô hấp, tình trạng mà chất dịch ứ đọng trong phổi, nhóm phẫu thuật đã bơm nhiều thuốc mê hơn. Nồng độ ô xy bơm qua máy thở cũng tăng lên mức 100%.

Một vấn đề khác là ca phẫu thuật cần phải sử dụng máy đốt điện, thiết bị dùng để đốt và cắt các mô. Các bác sĩ cũng phải cần đến một gói dụng cụ để đựng dao kéo đã tiệt trùng khi phẫu thuật.

Khi bác sĩ bật máy đốt điện, một tia lửa đã bén vào gói dụng cụ đang đặt gần lồng ngực bệnh nhân. Nhờ tiếp xúc với luồng không khí giàu ô xy rò rỉ quanh mô phổi mà đốm lửa đã bùng cháy.

Điều đáng kinh ngạc là bác sĩ đã nhanh chóng dập tắt ngọn lửa và không gây bất kỳ tổn thương nào cho bệnh nhân. Họ tiếp tục ca mổ và khắc phục thành công những tổn thương ở động mạch.

Sau sự cố bất ngờ này, nhóm bác sĩ đã tìm kiếm trong các tài liệu y văn và phát hiện có đến 6 ca tương tự từng được ghi nhận. Ca của họ là ca thứ bảy. May mắn là không bệnh nhân nào bị tổn thương do sự cố, theo Gizmodo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ăn nấm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt | Sức khỏe

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san International Journal of Cancer cho thấy ăn nấm càng nhiều càng giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao tuổi. Theo các chuyên gia, ăn nấm 1 – 2 lần/tuần giảm 8% nguy …

Tin Sức Khỏe
Người đàn ông suýt phải cắt bỏ ‘của quý’ vì lý do kỳ lạ | Sức khỏe

Ông Elliott Rossiter mới đây đã chia sẻ về chuyến đi khó quên của mình. Từ thành phố Bristol (Anh), ông khởi hành đến Pháp thăm một người bạn, theo Fox News. Nhưng trong chuyến đi ấy, Rossiter đột ngột bị cương cứng dữ dội. Thời điểm đó, ông cho …

Tin Sức Khỏe
Tắm sông, cô bé bị nhiễm ký sinh trùng ăn não rồi tử vong | Sức khỏe

Bé Lily Mae Avant tắm trên sông Brazos, đoạn chảy qua gần thành phố Waco, bang Texas (Mỹ) vào đầu tháng 9.2019. Vài ngày sau, cô bé bắt đầu bị sốt và nhức đầu, theo New York Post. Những triệu chứng này tương tự như bị nhiễm các loại vi …