Đà Nẵng xuất hiện ca đầu tiên tử vong do biến chứng sốt xuất huyết | Sức khỏe

Bệnh nhân là L.N.M.Th (28 tuổi, P.Hòa Cường Bắc, Q.Hải Châu, Đà Nẵng) đã tử vong sau hơn 1 tuần cấp cứu và truyền máu tích cực.

TS-BS Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, xác nhận một tuần trước, bệnh nhân Th. được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Hải Châu (Đà Nẵng) vào cấp cứu tại bệnh viện trong tình trạng tổn thương gan tối cấp, suy đa tạng do sốt xuất huyết.

“Sốt xuất huyết dengue gây biến chứng rất nhanh. Khi bệnh nhân vào viện đã ở trong tình trạng nguy kịch, suy gan, suy tim, đến phổi và suy đa tạng phải hồi sức tích cực bằng rất nhiều phương pháp y tế kỹ thuật cao”, bác sĩ Nhân cho biết.

Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), bệnh nhân đã được hồi sức bằng màng tim phổi nhân tạo và siêu lọc máu liên tục suốt 1 tuần liền nhưng vẫn không thể qua khỏi. 

Trước đó, rất nhiều trang cá nhân trên các trang mạng xã hội facebook, zalo… đã chia sẻ thông tin của M.Th, với mục đích huy động nguồn máu để lọc tiểu cầu phục vụ hồi sức tích cực cho Th. Đã có rất nhiều thành viên các câu lạc bộ hiến máu tình nguyện tại Đà Nẵng được huy động đến Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ nguồn máu kịp thời cho Th.

Theo bạn N.Quỳnh (Đà Nẵng) thì M.Th là một hướng đạo sinh dễ thương, năng động, nhiệt tình và hết lòng vì mọi người nên rất được mọi người yêu quý. Ngay khi biết M.Th rơi vào tình trạng nguy kịch, suy đa tạng do biến chứng của sốt xuất huyết thì đã có rất nhiều người tích cực chia sẻ nguồn máu để cứu em, và cầu chúc mọi điều tốt lành cho em… “Chúng ta đã làm hết sức. Nhưng em đã chọn để đến một nơi đẹp đẽ hơn, an lành hơn để đến. Mong em an nghỉ”, P.Linh (Đà Nẵng) chia sẻ những dòng tâm sự trên trang cá nhân của mình.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết đang kiểm tra lại thông tin bệnh án; nếu đúng là bệnh nhân tử vong do biến chứng của sốt xuất huyết dengue thì đây là ca đầu tiên tại Đà Nẵng tử vong do sốt xuất huyết trong năm 2019.

Liên quan đến dịch bệnh sốt xuất huyết tại Đà Nẵng, bác sĩ Nguyễn Út, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết số ca mắc sốt xuất tại địa phương đã lên đến hơn 3.800 ca, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2018. Đáng chú ý, trong vòng hơn 1 tháng trở lại đây, mặc dù dịch bệnh sốt xuất huyết đã được báo động trên toàn thành phố nhưng số ca mắc mới lại tiếp tục tăng lên đến gần 1.000 ca.

Ngành y tế cho biết đang tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương, cơ sở y tế để đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng chống trước nguy cơ dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát mạnh và diễn tiến phức tạp tại Đà Nẵng trong tháng 9 và 10. Theo thông tin dự báo thời tiết, những ngày tới diễn biến thời tiết phức tạp, sẽ là môi trường thuận lợi để dịch sốt xuất huyết bùng phát.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ăn côn trùng tốt cho môi trường hơn ăn chay dùng sản phẩm từ sữa | Thế giới

Hãng Reuters ngày 17.9 dẫn nghiên cứu của Trung tâm Johns Hopkins vì Tương lai đáng sống (Mỹ) cho thấy ăn các loài côn trùng, cá nhỏ và nhuyễn thể cũng ít tác động đến môi trường như ăn chay, trong khi lại đầy đủ dinh dưỡng hơn. Các nhà …

Tin Sức Khỏe
Ngủ trưa ‘tốt hay xấu?’ và những điều khiến bạn bất ngờ | Sức khỏe

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã nghiên cứu mối liên quan giữa tần suất và thời gian ngủ trưa và nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch. Nghiên cứu bao gồm 3.462 người, trong độ tuổi từ 35 đến 75, trong hơn 5 …

Tin Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý để phòng bệnh thận | Sức khỏe

Việc suy giảm chức năng thận được gọi là bệnh thận. Có những tình trạng hoặc dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc bệnh thận. Sau đây là một số tình trạng và dấu hiệu như thế, theo trang tin The Health Site. Mục chính1 + Những tình trạng …