Cứu sống bệnh nhân bị vỡ nát tá tràng 2 đoạn do tai nạn | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bệnh nhân là T.Q.B (20 tuổi, quê ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Sóc Trăng sau tai nạn giao thông, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ do chấn thương quá nặng. 

Lúc nhập viện, bệnh nhân bị sốc nặng do mất máu, phải thở ô xy. Siêu âm bụng cho thấy có nhiều dịch ổ bụng kém thuần trạng. Chụp cắt lớp vi tính có hơi tự do ổ bụng, hơi và máu tụ sau phúc mạc cạnh tá tràng, tụy, dày thành ruột non, dịch ổ bụng lượng nhiều. Nhận định đây là một trường hợp rất nặng, tổn thương phức tạp, bệnh viện tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa và quyết định phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Ê kíp phẫu thuật Khoa Ngoại tổng quát và Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ đã lấy ra từ ổ bụng bệnh nhân khoảng 800 ml máu loãng và 800 gram máu cục, tụ máu sau phúc mạc lan rộng xuống hố chậu hai bên và mạc treo ruột non. Đặc biệt, xác dịnh được tá tràng đoạn D1 vỡ 30% chu vi kèm dập nát môn vị; bệnh nhân có chỉ định mở thám sát khối máu tụ và phát hiện tiếp tá tràng D4 vỡ gần đứt đôi và có một mạch máu đang chảy.

Đây là trường hợp rất hiếm gặp vỡ tá tràng 2 đoạn D1 và D4 giữa thân tuỵ dập nát tẩm nhuộm máu.

Sau khi cầm máu, làm sạch máu trong ổ bụng và máu tụ sau phúc mạc, các bác sĩ đã thám sát không ghi nhận thêm tổn thương khác, đoạn tá tràng D1, hang môn vị dạ dày, đoạn tá tràng D4 được cắt bỏ. Đóng mỏm tá tràng D2. Lập lại lưu thông tiêu hóa bằng nối ruột non với dạ dày, nối ruột non với tá tràng D3. Dẫn lưu khung tá tràng ngược dòng, tạo hình lại góc.

Ngoài ra, vấn đề quan trọng nữa là bảo tồn cơ vòng để đảm bảo đường mật và đường tuỵ lưu thông cũng như tránh tổn thương bóng Vater… Sau khoảng 5 giờ tập trung cao độ, ca phẫu thuật đã thành công.

Hiện tại, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, sinh tồn ổn định, ăn uống được, ống dẫn lưu bụng đã được rút vào ngày hậu phẫu thứ 5, có thể cho ra viện trong vài ngày tới.

Theo BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, vỡ tá tràng là một cấp cứu ngoại khoa, nguyên nhân thường do chấn thương bụng kín. Tá tràng là đoạn đầu của ruột non tiếp nối dạ dày, hình chữ C, dài khoảng 25cm. Tá tràng ôm lấy đầu tụy, nằm vắt ngang cột sống, đoạn đầu di động, đoạn sau cố định vì vậy, một chấn thương vào vùng trên rốn dễ làm vỡ tá tràng hoặc tụy. Đây là một tổn thương ít gặp trong chấn thương bụng kín và có tỉ lệ tử vong cũng như biến chứng rất cao.

Theo y văn, tỉ lệ tử vong từ 16,7 đến 31% do chấn thương vỡ tá tràng là một tổn thương nặng, thường có nhiều chấn thương phối hợp phức tạp, khó chẩn đoán, nhất là bệnh nhân đến trễ trong tình trạng viêm phúc mạc.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hóc dị vật hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguy hiểm đến tính mạng | Sức khỏe

Hội nghị nhi khoa với các chuyên đề về hô hấp, hồi sức, tiêu hóa, nhiễm… do Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tổ chức diễn ra ngày 24.8 dành cho các bác sĩ đầu ngành khu vực phía nam. Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, trong số 51 bệnh …

Tin Sức Khỏe
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc | Sức khỏe

Sau đây là một số thói quen có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mái tóc của bạn, theo trang tin India.com. Mục chính1 Hút thuốc2 Chế độ ăn uống không lành mạnh3 Các biện pháp làm đẹp4 Căng thẳng tinh thần Hút thuốc Hút thuốc là một trong …

Tin Sức Khỏe
Flavonoid giúp ngừa ung thư và bệnh tim | Sức khỏe

Khảo sát ở 53.000 người trong hơn 23 năm, các nhà khoa học thuộc Đại học Edith Cowan (Úc) phát hiện những người thường xuyên bổ sung flavonoid – hợp chất trong thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật – ít gặp nguy cơ tử vong do …