Cứu sống bệnh nhân bị u tim kích thước lớn hiếm gặp | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Bệnh nhân là ông N.V.N (53 tuổi, ngụ phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, Cần Thơ), được người nhà đưa đến nhập viện do mệt và ngất nhiều lần. Cách đây khoảng 2 tháng, ông N. từng bị tai biến mạch máu não, ngất.

Qua thăm khám, siêu âm tim, chụp CT ngực, bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái kích thước lớn chèn vào van 2 lá gây hở van 2 lá nặng; hở van 3 lá thứ phát; đã có biến chứng lấp mạch não. Bệnh nhân được tiến hành tầm soát, đánh giá các nguy cơ và được chỉ định mổ cấp cứu.

Sau hội chẩn các chuyên khoa, ê kíp phẫu thuật do Ths.BS Lâm Việt Triều, Ths.BS Nguyễn Công Cửu, BS.CK1 Bùi Quốc Huy của Khoa Phẫu thuật tim và BS.CK1 Nguyễn Văn Vĩnh của Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật, ê kíp đã bóc tách từ nhĩ trái bệnh nhân một u nhầy kích thước 3×3,5cm, chiếm gần trọn nhĩ trái và chèn vào lỗ van 2 lá, khối u có cuống xuất phát từ thành sau nhĩ trái. Sau khi cắt khối u, các bác sĩ đã tái tạo vách liên nhĩ, sửa van 2 lá bằng vòng van (van 2 lá giãn do khối u gây ra), sửa van ba lá theo De Vega. Ca phẫu thuật thành công sau khoảng 4 giờ.

Hiện tại, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và đang được chăm sóc tại khu hậu phẫu, Khoa Phẫu thuật tim.

Theo Ths.BS Lâm Việt Triều, u nhầy nhĩ trái là một bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, tỷ lệ mắc 0,2 – 0,3/1.000 dân, đa số u có cuống xuất phát từ vách liên nhĩ (khoảng 90%). Trường hợp u nhầy có cuống xuất phát từ thành tự do nhĩ trái thì rất hiếm gặp. Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng. Triệu chứng được ghi nhận nhiều thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, một tình trạng cấp cứu đòi hỏi phải điều trị cấp cứu. 20% trường hợp có thể xảy ra ngất, nguyên nhân là u tạm thời làm bít tắc lỗ van hai lá. Triệu chứng thay đổi khi bệnh nhân thay đổi tư thế.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp các dấu hiệu yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não.

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
55% đơn thuốc có chỉ định không phù hợp | Sức khỏe

Thông tin trên được nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Dược, Đại học Y dược TP.HCM và Đại học Y dược Cần Thơ báo cáo tại Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) ngày 15.11. Theo đó, trong tháng 3.2019, nhóm nhiên cứu đã …

Tin Sức Khỏe
Những hoạt động thể chất giúp bạn sống khỏe và sống lâu | Sức khỏe

Để không chết sớm thì lối sống đóng một vai trò hết sức quan trọng, trong đó trọng tâm là các hoạt động thể chất. Sau đây là những hoạt động thể chất giúp bạn sống khỏe và sống lâu, theo trang tin The Health Site. Mục chính1 Chạy bộ2 …

Tin Sức Khỏe
Chuyên gia nói về 6 cách giúp bạn gia tăng hạnh phúc mỗi ngày | Sức khỏe

Được bao quanh bởi những người thân yêu, cười đùa, có được sự giúp đỡ khi cần thiết, lên kế hoạch cho những mục tiêu trong tương lai, lạc quan và ngủ đủ giấc là tất cả những cách mà chúng ta có thể sống một cuộc sống trọn vẹn …