Cứu sống bệnh nhân bị u tim kích thước lớn hiếm gặp | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Bệnh nhân là ông N.V.N (53 tuổi, ngụ phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, Cần Thơ), được người nhà đưa đến nhập viện do mệt và ngất nhiều lần. Cách đây khoảng 2 tháng, ông N. từng bị tai biến mạch máu não, ngất.

Qua thăm khám, siêu âm tim, chụp CT ngực, bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u nhầy nhĩ trái kích thước lớn chèn vào van 2 lá gây hở van 2 lá nặng; hở van 3 lá thứ phát; đã có biến chứng lấp mạch não. Bệnh nhân được tiến hành tầm soát, đánh giá các nguy cơ và được chỉ định mổ cấp cứu.

Sau hội chẩn các chuyên khoa, ê kíp phẫu thuật do Ths.BS Lâm Việt Triều, Ths.BS Nguyễn Công Cửu, BS.CK1 Bùi Quốc Huy của Khoa Phẫu thuật tim và BS.CK1 Nguyễn Văn Vĩnh của Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật, ê kíp đã bóc tách từ nhĩ trái bệnh nhân một u nhầy kích thước 3×3,5cm, chiếm gần trọn nhĩ trái và chèn vào lỗ van 2 lá, khối u có cuống xuất phát từ thành sau nhĩ trái. Sau khi cắt khối u, các bác sĩ đã tái tạo vách liên nhĩ, sửa van 2 lá bằng vòng van (van 2 lá giãn do khối u gây ra), sửa van ba lá theo De Vega. Ca phẫu thuật thành công sau khoảng 4 giờ.

Hiện tại, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, đã rút nội khí quản, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và đang được chăm sóc tại khu hậu phẫu, Khoa Phẫu thuật tim.

Theo Ths.BS Lâm Việt Triều, u nhầy nhĩ trái là một bệnh lý bẩm sinh hiếm gặp, tỷ lệ mắc 0,2 – 0,3/1.000 dân, đa số u có cuống xuất phát từ vách liên nhĩ (khoảng 90%). Trường hợp u nhầy có cuống xuất phát từ thành tự do nhĩ trái thì rất hiếm gặp. Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái từ mơ hồ đến rõ ràng. Triệu chứng được ghi nhận nhiều thường gặp nhất là khó thở khi gắng sức (75%). Nếu nặng hơn, bệnh nhân có thể khó thở phải nằm đầu cao, những cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, một tình trạng cấp cứu đòi hỏi phải điều trị cấp cứu. 20% trường hợp có thể xảy ra ngất, nguyên nhân là u tạm thời làm bít tắc lỗ van hai lá. Triệu chứng thay đổi khi bệnh nhân thay đổi tư thế.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể gặp các dấu hiệu yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do một phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não.

Tuy nhiên, cũng có không ít trường hợp không có triệu chứng cho đến biểu hiện đầu tiên là đột tử.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ăn côn trùng tốt cho môi trường hơn ăn chay dùng sản phẩm từ sữa | Thế giới

Hãng Reuters ngày 17.9 dẫn nghiên cứu của Trung tâm Johns Hopkins vì Tương lai đáng sống (Mỹ) cho thấy ăn các loài côn trùng, cá nhỏ và nhuyễn thể cũng ít tác động đến môi trường như ăn chay, trong khi lại đầy đủ dinh dưỡng hơn. Các nhà …

Tin Sức Khỏe
Ngủ trưa ‘tốt hay xấu?’ và những điều khiến bạn bất ngờ | Sức khỏe

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã nghiên cứu mối liên quan giữa tần suất và thời gian ngủ trưa và nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch. Nghiên cứu bao gồm 3.462 người, trong độ tuổi từ 35 đến 75, trong hơn 5 …

Tin Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý để phòng bệnh thận | Sức khỏe

Việc suy giảm chức năng thận được gọi là bệnh thận. Có những tình trạng hoặc dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc bệnh thận. Sau đây là một số tình trạng và dấu hiệu như thế, theo trang tin The Health Site. Mục chính1 + Những tình trạng …