Cứu sống bệnh nhân bị túi phình động mạch não nguy kịch | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bệnh nhân N.T.H (52 tuổi ở xã Hương Hòa, H.Nam Đông, Thừa Thiên-Huế) nhập viện trong tình trạng đau đầu dữ dội.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định nguyên nhân cơn đau dữ dội là do túi phình động mạch não lớn; từ kết quả chụp DSA phát hiện bệnh nhân có túi phình khổng lồ ở động mạch cảnh trong bên phải, đoạn động mạch mắt có kích thước lớn nhất từ trước đến nay (17 x 30 mm), tiên lượng cực kỳ xấu.


Qua hội chẩn, các bác sĩ hàng đầu Bệnh viện Trung ương Huế về tim mạch nhận định hiện tại trên thế giới, có hai phương pháp điều trị túi phình mạch não là phẫu thuật kẹp cổ túi phình bằng clip hoặc can thiệp nội mạch để tắc túi phình.

Tuy nhiên, phương pháp phẫu thuật không áp dụng được trong trường hợp này do túi phình rất lớn, không thể tiếp cận được cổ túi phình để kẹp.

Sau hội chẩn, lãnh đạo bệnh viện và ban chủ nhiệm khoa quyết định lựa chọn phương pháp tối ưu cho bệnh nhân với mục tiêu loại bỏ hoàn toàn túi phình và hạn chế tối đa nguy cơ tái phát.

Do đó bệnh nhân được chỉ định phương pháp can thiệp nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng. 

Phương pháp này chỉ thực hiện được tại các trung tâm lớn, cần độ chính xác rất cao, các trường hợp di lệch stent chuyển dòng một vài milimet, đặt không đúng vị trí, hoặc trôi stent trước, trong và sau can thiệp sẽ dẫn đến thất bại của kỹ thuật, làm ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân. 

Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải rất có kinh nghiệm để đạt được mục tiêu điều trị, quá trình can thiệp được tiến hành thành công, stent chuyển dòng phủ tốt cổ túi phình sau khi đã nút túi phình một phần bằng các vòng xoắn kim loại, dòng chảy vào túi phình đã giảm đáng kể sau đặt stent chuyển hướng dòng chảy, làm giảm đến mức thấp nhất nguy cơ vỡ túi phình, cứu sống bệnh nhân.

Sau quá trình điều trị bằng phương pháp can thiệt nội mạch tắc túi phình bằng stent chuyển dòng thành công, bệnh nhân H hiện đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt với mọi người, huyết động ổn định, có thể xuất viện ngày hôm sau.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Thoát chết hy hữu sau 6 giờ tim ngừng đập | Thế giới

Vợ chồng bà Marsh đã bị lạc trong cơn bão tuyết ở vùng núi Pyrenees thuộc phần lãnh thổ Tây Ban Nha vào tháng trước. Khi đội ngũ y tế tiếp cận được Marsh, thân nhiệt của bà đã giảm xuống 15,5oC và dấu hiệu sự sống không còn nhiều. …

Tin Sức Khỏe
TP.HCM: 4 sản phẩm đạt giải nhất giải thưởng y tế thông minh | Sức khỏe

Bốn sản phẩm sản phẩm đạt giải nhất gồm: Giải pháp thay thế CPU truyền thống bằng Raspberry Pi giúp tiết kiệm kinh phí và bảo vệ môi trường của Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1; Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật nội soi robot …

Tin Sức Khỏe
Vì sao món rau trộn phải có dầu giấm? | Sức khỏe

Một chút chất béo lành mạnh trong sinh tố giúp hòa tan các vitamin tan trong chất béo, theo Food News. Vì vậy, đã đến lúc bạn nên ngừng việc tránh hoàn toàn chất béo Trái cây và rau quả có đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, rau …