Cứu em bé bị hóc xương cá trê trong phế quản, ho ra máu | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Sáng 3.8, bác sĩ CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế, cho biết các y bác sĩ Khoa Nội tiết – Thần kinh – Hô hấp và Khoa Nội soi,của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca nội soi phế quản ống mềm lấy dị vật đường thở cho bệnh nhi người Lào.

Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, trong bữa cơm, bệnh nhân Chon (10 tuổi, trú ở huyện Sepon, tỉnh Savanakhet, Lào) ăn cá trê nướng và bị sặc thức ăn vào đường thở. Sau đó, bệnh nhi này ho khạc ra máu nên được chuyển đến Bệnh viện Sepon (Lào) điều trị nhưng không chẩn đoán ra bệnh.


Bệnh nhi người Lào cùng ê kíp nội soi sau khi lấy dị vật thành công

Hai ngày sau, bệnh nhân được chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị và được chẩn đoán theo dõi dị vật ở phế quản thùy trên phổi (P), đã tiến hành lấy dị vật nhưng không thành công.

Đến ngày 25.7, bệnh nhi được chuyển vào Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện T.Ư Huế. Qua CT Scan phổi cho thấy có hình ảnh cản quang nghi ngờ dị vật ở nhánh phế quản B2 nên các bác sĩ quyết định lấy dị vật bằng phương pháp nội soi phế quản ống mềm.

Sau hội chẩn, sáng 2.8, các bác sĩ Khoa Nội tiết – Thần kinh – Hô hấp và Khoa Nội soi, Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp lấy thành công dị vật là mảnh xương cá có kích thước 15×3 mm sắc nhọn cắm sâu vào nhánh phế quản B2 ở thuỳ trên phổi của bệnh nhi.

Bác sĩ CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, cho biết bệnh nhi nhập viện với biến chứng viêm phổi nghẽn, xẹp tùy trên phổi phải nên phải điều trị nhiễm trùng ổn định mới tiến hành lấy dị vật. Lấy dị vật phế quản qua nội soi mềm ít gây tổn thương khí phế quản với tỷ lệ thành công cao (trên 90%).

“Để phòng ngừa dị vật phế quản, đặc biệt đối với người già và trẻ nhỏ, khi ăn uống phải cẩn thận, ăn chậm, nhai kỹ, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, tốt nhất nên lấy bỏ hết xương trước khi ăn; không cười đùa la hét khi ăn uống và tránh các thói quen ngậm dụng cụ khi làm việc”, bác sĩ Hương khuyến cáo.

Theo bác sĩ Hương, trong thời gian qua, các bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế đã thực hiện thành công nhiều trường hợp lấy dị vật phế quản qua nội soi phế quản ống mềm. Hằng năm có hàng ngàn bệnh nhân Lào đến khám và điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh viện cũng đã miễn giảm viện phí cho nhiều bệnh nhân Lào nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Những triệu chứng ung thư bàng quang, chớ coi thường! | Sức khỏe

Ung thư bàng quang thường chỉ xuất hiện các triệu chứng khi đã quá muộn, khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác, theo Express. Chẩn đoán càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng cao, đó là lí do tại sao cần phát hiện để kiểm tra và …

Tin Sức Khỏe
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu tập thể dục? | Sức khỏe

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và viêm khớp, cũng như gia tăng năng lượng và giúp bạn ngủ ngon hơn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, theo Live Strong. Nhưng chính …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống bệnh nhân bị áp xe trung thất nguy kịch | Sức khỏe

Khoảng 1 tuần trước nhập viện, bệnh nhân bị sưng đau vùng cổ 2 bên, lan xuống ngực nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng 5 ngày, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ. Tình trạng lúc nhập viện, bệnh …