Cứu cô bé bị co giật 100 lần mỗi giờ bằng ‘cắt bỏ bán cầu trái’ | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Khloe sống ở thành phố Jackson, bang Mississippi của Mỹ. Cô bé bị chẩn đoán mắc hội chứng Aicardi từ khi 3 tháng tuổi. Đây là dạng rối loạn di truyền hiếp gặp. Người bệnh bị thiếu các mô nối hai bán đầu não với nhau. Hậu quả là gây ra những cơn co giật không kiểm soát, theo Daily Mail.
Những bất thường trong não Khloe được phát hiện khi bé còn là thai nhi. Lúc mẹ của Khloe là cô Tamanda Richard mang thai được 4 tháng, các bác sĩ khi siêu âm đã thấy một khối u trong não thai nhi. Tuy nhiên, cô được bác sĩ trấn an là khối u có thể biến mất.

Thai kỳ diễn ra bình thường cho đến khi cô Richard sinh bé Khloe vào tháng 4.2017. Khloe bị cơn co giật đầu tiên khi chỉ mới 2 ngày tuổi. Cô Richard đã vô cùng kinh hãi. Những cơn co giật xảy đến ngày càng nhiều. Đến khi Khloe được 3 tháng tuối, cô bé bị đến 100 cơn co giật mỗi giờ.

Trong năm đầu đời, Khloe phải sử dụng đến 8 loại thuốc khác nhau để kiểm soát bệnh. Hầu như tuần nào cô bé cũng phải nhập viện cấp cứu.

Các bác sĩ không rõ nguyên nhân gây hội chứng Aicardi. Bệnh hầu như chỉ xảy ra ở nữ. Một số giả thuyết cho rằng có thể là do gien thiếu một nhiễm sắc thể X. Các triệu chứng của bệnh gồm mắt phát triển kém, mũi phẳng, hai bán cầu não chậm phát triển và phát triển bất đối xứng.

Các ghi chép y khoa cho thấy cả thế giới chỉ có khoảng 4.000 trường hợp, trong đó 1.000 người là ở Mỹ, theo Daily Mail.

Vào tháng 4.2018, các bác sĩ đã đề nghị thực hiện một ca phẫu thuật để điều trị triệt để bệnh. Theo đó, họ sẽ cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vùng não ảnh hưởng từ bệnh, tức gần như toàn bộ bán cầu não trái. Trong khi đó, bán cầu não phải của Khloe vẫn khỏe mạnh.

Chỉ hai ngày sau ngày sinh nhật 1 tuổi, bé Khloe đã trải qua ca phẫu thuật cắt bỏ bán cầu não trái. Ca phẫu thuật thành công và bé Khloe không còn bị co giật kể từ đó.

Hiện tại, Khloe đã 2 tuổi. Cô Richard cho biết cô không rõ là liệu con gái mình có thể học nói hay không. Tuy nhiên, cô bé hiện đã bắt đầu nói bập bẹ và có thể lăn cơ thể sang bên phải, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Lần đầu tiên y văn ghi lại: Cậu bé mắc bệnh ‘không thể ăn bất cứ món gì’ | Sức khỏe

Bé Cohen sống với bố mẹ và các anh chị em ở ở bang Ohio, Mỹ. Triệu chứng đầu tiên bắt đầu khi em được 4 tháng tuổi. Lúc ấy, theo lời khuyên của bác sĩ, bố mẹ bé là ông Todd và bà Carrie bắt đầu cho con ăn …

Tin Sức Khỏe
Mẹo hay giúp ngăn ngừa trào ngược a xít vào ban đêm | Sức khỏe

Mặc dù trào ngược a xít có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, nhưng đối với nhiều người, chứng trào ngược a xít phổ biến hơn vào ban đêm và trở thành tác nhân gây rối loạn giấc ngủ. Nhưng may là bạn có thể kiểm soát …

Tin Sức Khỏe
Mỗi ngày một quả táo có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim | Sức khỏe

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Edith Cowan (Úc) đã xem xét chế độ ăn uống của hơn 53.000 người và theo dõi trong 23 năm. 1 quả táo, 1 quả cam, 1 phần súp lơ xanh  Kết quả đã phát hiện những người tiêu thụ mỗi ngày ít …