Cứu bệnh nhân đột quỵ: Chậm 1 phút, mất 2 triệu tế bào não | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Theo tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Bá Thắng, Trưởng Trung tâm Khoa học Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD), Phó chủ tịch Hội Đột quỵ TP.HCM: Đột quỵ là bệnh tổn thương não bộ do mạch máu bị hư tổn. Khi mạch máu não bị tắc nghẽn, não sẽ bị thiếu máu.

Hội Đột quỵ Thế giới ước tính, cứ mỗi 6 người sẽ có 1 người bị đột quỵ. Tại Việt Nam, các thống kê cho thấy, mỗi năm có 200.000 người bị đột quỵ. Đột quỵ có thể xảy ra bất ngờ với bất kì ai, không phân biệt tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp và tình trạng sức khỏe.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tổng thời gian từ lúc người bị đột quỵ được đưa tới bệnh viện đến khi hoàn tất mọi việc và tiêm thuốc tan cục máu (gọi là thời gian cửa-kim) cần đạt dưới 60 phút.

“Người bị đột quỵ phải được nhận biết nhanh chóng và đưa đến bệnh viện kịp thời thì mới có thể cấp cứu hiệu quả. Thuốc tan cục máu chỉ dùng được trong vòng 4,5 giờ và can thiệp lấy huyết khối cũng chỉ trong vòng 6 giờ kể từ khi bệnh khởi phát”, bác sĩ Thắng khuyến cáo.

Do đó, các bác sĩ cảnh báo một số quan niệm sai lầm khi cấp cứu bệnh nhân đột quỵ người dân cần tránh, gồm: trích máu, nặn máu ở đầu ngón tay, dái tai, bấm huyệt, châm cứu… Các biện pháp này đều không có hiệu quả mà lại làm mất “thời gian vàng”, đến khi đưa bệnh nhân đến viện thì đa số đã muộn.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu | Sức khỏe

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết chủ đề “Cùng nói ra vì sự an toàn của người bệnh!” được WHO lựa chọn năm nay nhằm khuyến khích việc cung cấp thông tin về những sự cố, tai biến …

Tin Sức Khỏe
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử | Sức khỏe

Tiềm ẩn nguy cơ từ mùi thơm PGS-TS Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, từng lưu ý, gần như không thể biết đến thành phần có trong tinh dầu thuốc lá điện tử do có rất nhiều chủng loại, xuất xứ cũng …

Tin Sức Khỏe
Đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, chớ bỏ qua! | Sức khỏe

Vậy mà, hàng triệu phụ nữ có thể không biết rằng đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, theo What’s News Today. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, …