Cứu bệnh nhân bị nhiễm toan ceton nặng do biến chứng đái tháo đường | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Ngày 11.6, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho hay bệnh nhân nhiễm toan ceton nặng do biến chứng đái tháo đường hiếm gặp đã bình phục, có thể xuất viện.

Trước đó, ngày 6.6, anh B.Q.T (30 tuổi, ngụ Đà Nẵng) nhập viện cấp cứu trong tình trạng choáng, tri giác suy giảm, trướng bụng, khó thở, mệt, nôn mửa nhiều lần.

Bác sĩ nghi vấn anh T. bị viêm ruột cấp hoặc viêm tụy cấp. Tuy nhiên, qua thăm khám, xét nghiệm, anh T. có hàm lượng đường trong máu rất cao (định lượng Glucose lên đến 37.95 mmol/L trong khi trị số bình thường từ 3.88-5.55 mmol/L).

Tiếp tục kiểm tra, bác sĩ phát hiện rối loạn rất nhiều chức năng của cơ thể: cô đặc máu, máu bị tình trạng acid hóa (toan hóa) nặng, suy thận, rối loạn điện giải.

Theo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, do anh T. chưa từng có tiền sử bệnh lý, nên bệnh khởi phát cấp rất dễ gây ra chẩn đoán muộn, nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời, người bệnh có thể rơi vào tình trạng hôn mê và tử vong.

Nhờ điều trị tích cực, hiện anh T. đã qua cơn nguy hiểm. Theo thạc sĩ – bác sĩ Nguyễn Anh Tuyến, Trưởng khoa Nội Tiêu hóa-Gan mật-Nội tiết, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng, nhiễm toan ceton là một trong các biến chứng cấp tính rất nghiêm trọng, có thể gây tử vong nhanh chóng cho bệnh nhân đái tháo đường loại 1.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu | Sức khỏe

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết chủ đề “Cùng nói ra vì sự an toàn của người bệnh!” được WHO lựa chọn năm nay nhằm khuyến khích việc cung cấp thông tin về những sự cố, tai biến …

Tin Sức Khỏe
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử | Sức khỏe

Tiềm ẩn nguy cơ từ mùi thơm PGS-TS Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, từng lưu ý, gần như không thể biết đến thành phần có trong tinh dầu thuốc lá điện tử do có rất nhiều chủng loại, xuất xứ cũng …

Tin Sức Khỏe
Đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, chớ bỏ qua! | Sức khỏe

Vậy mà, hàng triệu phụ nữ có thể không biết rằng đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, theo What’s News Today. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, …