Cuộc đời kỳ lạ của cô bé sinh ra không có xương chân | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Cô bé Zayaan Oostendorp (3 tuổi) sống với bố mẹ ở thành phố Cape Town, Nam Phi. Zayaan bị chẩn đoán mắc chứng loạn sản xương, theo Health24.

Khi bệnh này xuất hiện ở chân, nó sẽ khiến người mắc thiếu mất xương chân. Trong trường hợp của của Zayaan, cô bé không có xương đùi và ống quyển. Điều này khiến bé không thể đi lại và di chuyển như người bình thường.

Sau một lần kiểm tra thai kỳ, các bác sĩ phát hiện những bất thường ở thai nhi. Bà Lemeza và chồng là ông Shafiek được yêu cầu đến Trung tâm đánh giá thai nhi ở thành phố Cape Town kiểm tra.

Cặp vợ chồng được tin sét đánh. Đứa con trong bụng của họ bị mắc hội chứng Roberts, một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp làm cản trở quá trình phân bào ở thai nhi. Bệnh có thể dẫn đến dị tật xương ở hộp so, mặt, tay và chân.

Khuyến cáo duy nhất của bác sĩ là phải chấm dứt thai kỳ vì sẽ không an toàn nếu để bà Lemeza sinh đứa bé ra đời. Tuy nhiên, Lemeza vẫn quyết định tiếp tục mang thai và sinh Zayaan vào ngày 18.11.2016.

Toàn bộ cơ thể cô bé hoàn toàn bình thường, ngoại trừ đôi chân. Những chẩn đoán sau đó kết luận bé mắc chứng loạn sản xương. Các bác sĩ cho biết giải pháp duy nhất là phải cắt cụt 2 chân cô bé và dùng chân giả, theo Health24.

Tuy nhiên, bà Lemeza không chấp nhận. Gia đình đã tìm đến nhiều bác sĩ và cuối cùng tìm đã liên lạc được với bác sĩ Dror Paley tại Viện Paley (Mỹ). Ông cho biết có thể tái tạo mắt cá chân cho Zayaan mà không cần phải cắt cụt chân. Điều này có thể giúp cô bé bước đi được.

Hiện tại, gia đình đang gây quỹ khoản tiền 2,1 triệu rand Nam Phi (hơn 3,2 tỉ đồng) để phẫu thuật cho Zayaan. Đến nay, họ đã nhận được 30.000 rand.

Bà Lemeza và chồng sau đó cũng có thêm một bé trai. Cậu bé đã 9 tháng tuổi và may mắn là hoàn toàn khỏe mạnh, theo Health24.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hóc dị vật hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguy hiểm đến tính mạng | Sức khỏe

Hội nghị nhi khoa với các chuyên đề về hô hấp, hồi sức, tiêu hóa, nhiễm… do Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tổ chức diễn ra ngày 24.8 dành cho các bác sĩ đầu ngành khu vực phía nam. Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, trong số 51 bệnh …

Tin Sức Khỏe
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc | Sức khỏe

Sau đây là một số thói quen có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mái tóc của bạn, theo trang tin India.com. Mục chính1 Hút thuốc2 Chế độ ăn uống không lành mạnh3 Các biện pháp làm đẹp4 Căng thẳng tinh thần Hút thuốc Hút thuốc là một trong …

Tin Sức Khỏe
Flavonoid giúp ngừa ung thư và bệnh tim | Sức khỏe

Khảo sát ở 53.000 người trong hơn 23 năm, các nhà khoa học thuộc Đại học Edith Cowan (Úc) phát hiện những người thường xuyên bổ sung flavonoid – hợp chất trong thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật – ít gặp nguy cơ tử vong do …