Cuộc đời kỳ lạ của cô bé sinh ra không có xương chân | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Cô bé Zayaan Oostendorp (3 tuổi) sống với bố mẹ ở thành phố Cape Town, Nam Phi. Zayaan bị chẩn đoán mắc chứng loạn sản xương, theo Health24.

Khi bệnh này xuất hiện ở chân, nó sẽ khiến người mắc thiếu mất xương chân. Trong trường hợp của của Zayaan, cô bé không có xương đùi và ống quyển. Điều này khiến bé không thể đi lại và di chuyển như người bình thường.

Sau một lần kiểm tra thai kỳ, các bác sĩ phát hiện những bất thường ở thai nhi. Bà Lemeza và chồng là ông Shafiek được yêu cầu đến Trung tâm đánh giá thai nhi ở thành phố Cape Town kiểm tra.

Cặp vợ chồng được tin sét đánh. Đứa con trong bụng của họ bị mắc hội chứng Roberts, một dạng rối loạn di truyền hiếm gặp làm cản trở quá trình phân bào ở thai nhi. Bệnh có thể dẫn đến dị tật xương ở hộp so, mặt, tay và chân.

Khuyến cáo duy nhất của bác sĩ là phải chấm dứt thai kỳ vì sẽ không an toàn nếu để bà Lemeza sinh đứa bé ra đời. Tuy nhiên, Lemeza vẫn quyết định tiếp tục mang thai và sinh Zayaan vào ngày 18.11.2016.

Toàn bộ cơ thể cô bé hoàn toàn bình thường, ngoại trừ đôi chân. Những chẩn đoán sau đó kết luận bé mắc chứng loạn sản xương. Các bác sĩ cho biết giải pháp duy nhất là phải cắt cụt 2 chân cô bé và dùng chân giả, theo Health24.

Tuy nhiên, bà Lemeza không chấp nhận. Gia đình đã tìm đến nhiều bác sĩ và cuối cùng tìm đã liên lạc được với bác sĩ Dror Paley tại Viện Paley (Mỹ). Ông cho biết có thể tái tạo mắt cá chân cho Zayaan mà không cần phải cắt cụt chân. Điều này có thể giúp cô bé bước đi được.

Hiện tại, gia đình đang gây quỹ khoản tiền 2,1 triệu rand Nam Phi (hơn 3,2 tỉ đồng) để phẫu thuật cho Zayaan. Đến nay, họ đã nhận được 30.000 rand.

Bà Lemeza và chồng sau đó cũng có thêm một bé trai. Cậu bé đã 9 tháng tuổi và may mắn là hoàn toàn khỏe mạnh, theo Health24.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Nhiều vụ tai biến nặng sau tiêm chủng | Sức khỏe

Ngày 15.11, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đến hết tháng 9.2019, cả nước ghi nhận 41.837 trường hợp phản ứng thông thường (phản ứng tại chỗ, với các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm; sốt dưới 39 độ C) và 23 …

Tin Sức Khỏe
Ăn như thế nào để tăng cân? | Sức khỏe

Nhưng làm thế nào người đó có thể ăn nhiều hơn khi tín hiệu hoặc dấu hiệu từ cơ thể để làm như vậy bị phá vỡ. Mất cảm giác thèm ăn có thể là tác động của một căn bệnh, vấn đề cảm xúc, hoặc nó có thể là …

Tin Sức Khỏe
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ | Sức khỏe

Ngày càng nhiều ca đái tháo đường ở người dưới 18 tuổi TS-BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường (ĐTĐ), Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết ĐTĐ týp 2 đang tăng lên ở người trẻ. Nếu trước đây thường chỉ gặp ở …