Cử tạ giúp giảm nguy cơ tiểu đường | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Iowa (Mỹ) rút ra kết luận trên sau khi khảo sát ở hơn 4.500 người trưởng thành có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các tình nguyện viên tham gia chương trình tăng sức mạnh cơ như cử tạ do trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Duck-Chul Lee thuộc đại học trên, tiến hành.

tin liên quan


Nâng tạ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Tập thể dục với cường độ vừa phải và tăng khối lượng cơ đã được chứng minh giúp giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Mayo Clinic Proceedings.

Đối với những người chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, tập luyện thường xuyên và tăng khối lượng cơ bắp giúp chống lại tình trạng kháng insulin, mỡ trong cơ thể và lượng đường trong máu cao.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay cho thấy tập luyện thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu năm 2017 cũng chứng minh lợi ích của việc rèn luyện sức mạnh cơ với giảm nguy cơ mắc tiểu đường và tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2016 chứng minh lợi ích của việc rèn luyện sức mạnh đối với tình trạng kháng insulin.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên tập luyện 3 – 4 ngày/tuần để có kết quả tốt nhất, nhưng tùy thuộc vào lịch sử tập luyện hiện tại của bạn, 2 – 3 ngày/tuần cũng tốt cho sức khỏe. Tần suất tập luyện còn tùy theo mỗi người, mới bắt đầu tập, tuổi tác và có bị những chấn thương hoặc gặp những hạn chế về thể chất nào hay không.

Mặc dù việc tập luyện lý tưởng có thể kéo dài từ 45 – 60 phút, song theo các chuyên gia, người mới bắt đầu tập nên nhắm tới 10 – 20 phút/ngày, xây dựng thói quen luyện tập từ đó, tăng dần lên 30 phút/ngày trong suốt vài tuần hoặc một tháng. Bạn cũng sẽ hơi bị đau hoặc ê ẩm người một chút trong tuần đầu tiên tập luyện. Cơn đau sẽ giảm dần nếu trước khi luyện tập, bạn làm nóng cơ bắp hoặc duỗi nhẹ chân tay.

Nghiên cứu gần đây lưu ý rằng các yếu tố khác, chẳng hạn như hút thuốc lá, uống rượu, béo phì và huyết áp cao, cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo các chuyên gia, bạn càng thực hiện nhiều thay đổi để cải thiện sức khỏe và thói quen nói chung, sẽ càng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hà Nội: Bệnh viện phục vụ ‘xuyên’ tết | Sức khỏe

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), cho biết lãnh đạo Bộ Y tế vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác khám chữa bệnh cấp cứu trong dịp Tết Canh Tý. Đáng lưu ý, trước nguy …

Tin Sức Khỏe
Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh viêm phổi ‘lạ’ từ Trung Quốc | Sức khỏe

Hôm nay (20.1), Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (Bộ Y tế) thông tin: Tính đến ngày 19.1, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc nCoV. Qua theo dõi sức khỏe, cả hai trường hợp này đều không có các …

Tin Sức Khỏe
Phải làm gì khi người thân bị ngộ độc thực phẩm? | Sức khỏe

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Diễm Hà, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM: Ngộ độc thực phẩm là hội chứng cấp tính xảy ra do ăn, uống phải thức ăn có chất độc. Các thực phẩm chế biến sẵn, để lâu mà không …