Cử tạ giúp giảm nguy cơ tiểu đường | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Các nhà khoa học thuộc Đại học bang Iowa (Mỹ) rút ra kết luận trên sau khi khảo sát ở hơn 4.500 người trưởng thành có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các tình nguyện viên tham gia chương trình tăng sức mạnh cơ như cử tạ do trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Duck-Chul Lee thuộc đại học trên, tiến hành.

tin liên quan


Nâng tạ mang lại lợi ích gì cho sức khỏe?

Tập thể dục với cường độ vừa phải và tăng khối lượng cơ đã được chứng minh giúp giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, theo nghiên cứu vừa được công bố trên chuyên san Mayo Clinic Proceedings.

Đối với những người chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, tập luyện thường xuyên và tăng khối lượng cơ bắp giúp chống lại tình trạng kháng insulin, mỡ trong cơ thể và lượng đường trong máu cao.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu được công bố hồi đầu năm nay cho thấy tập luyện thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu năm 2017 cũng chứng minh lợi ích của việc rèn luyện sức mạnh cơ với giảm nguy cơ mắc tiểu đường và tim mạch.

Một nghiên cứu năm 2016 chứng minh lợi ích của việc rèn luyện sức mạnh đối với tình trạng kháng insulin.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên tập luyện 3 – 4 ngày/tuần để có kết quả tốt nhất, nhưng tùy thuộc vào lịch sử tập luyện hiện tại của bạn, 2 – 3 ngày/tuần cũng tốt cho sức khỏe. Tần suất tập luyện còn tùy theo mỗi người, mới bắt đầu tập, tuổi tác và có bị những chấn thương hoặc gặp những hạn chế về thể chất nào hay không.

Mặc dù việc tập luyện lý tưởng có thể kéo dài từ 45 – 60 phút, song theo các chuyên gia, người mới bắt đầu tập nên nhắm tới 10 – 20 phút/ngày, xây dựng thói quen luyện tập từ đó, tăng dần lên 30 phút/ngày trong suốt vài tuần hoặc một tháng. Bạn cũng sẽ hơi bị đau hoặc ê ẩm người một chút trong tuần đầu tiên tập luyện. Cơn đau sẽ giảm dần nếu trước khi luyện tập, bạn làm nóng cơ bắp hoặc duỗi nhẹ chân tay.

Nghiên cứu gần đây lưu ý rằng các yếu tố khác, chẳng hạn như hút thuốc lá, uống rượu, béo phì và huyết áp cao, cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo các chuyên gia, bạn càng thực hiện nhiều thay đổi để cải thiện sức khỏe và thói quen nói chung, sẽ càng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Truyền hình trực tuyến ‘Nhận diện những nguy cơ ung thư dạ dày’ | Sức khỏe

Đây là buổi trực tuyến thứ 3 nằm trong chương trình tư vấn Sức khỏe dạ dày do Báo Thanh Niên cùng nhãn hàng YUMANGEL – thuốc dạ dày chữ Y thực hiện, cung cấp những kiến thức thiết thực, hỗ trợ cộng đồng bảo vệ sức khỏe dạ dày. …

Tin Sức Khỏe
Thấy các triệu chứng này, nên đi khám ung thư bàng quang | Sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh Ông N.D.Đ (69 tuổi, ngụ TP.HCM) đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) khám với các triệu chứng như tiểu ra máu, đau nặng vùng hông lưng… Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán …

Tin Sức Khỏe
5 thói quen xấu đang tàn phá bộ não của bạn | Sức khỏe

Mục chính1 Thiếu ngủ2 Thiếu tương tác cá nhân3 Tiêu thụ nicotine4 Quá ham mê ăn uống5 Ít vận động Thiếu ngủ Giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe nói chung và đặc biệt quan trọng với sức khỏe não bộ. Trong khi chúng ta ngủ, não tự sửa …