Cơ thể bạn thuộc hình dạng nào, lợi – hại ra sao? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Đồng thời cũng có thể là yếu tố dự báo mạnh mẽ cho một số bệnh, như đột quỵ, tiểu đường, bệnh tim và các bệnh khác, theo Trường Y tế Công cộng Chan T.H., Đại học Harvard (Mỹ), theo Live Strong.

Bạn có biết cơ thể mình thuộc dạng nào không? Dưới đây là bốn hình dạng cơ thể khác nhau:

1. Cơ thể hình quả táo

Những người có cơ thể hình quả táo có mỡ tập trung ở ngực và phần giữa cơ thể và ít mỡ ở cánh tay, mông và đùi. Đây là loại hình dạng cơ thể có hại cho sức khỏe nhất.

Người có cơ thể hình quả táo có tỷ lệ eo/hông lớn, cho thấy rất nhiều mỡ nội tạng. Khi mỡ bao quanh các cơ quan, sẽ dễ gây viêm trong cơ thể, từ đó gây bệnh.

Tiến sĩ Tamyra Rogers  ở Texas (Mỹ) cho biết mỡ nội tạng luôn luôn nguy hiểm. Mỡ nội tạng bao quanh tuyến tụy, gan, dạ dày và ruột. Một nghiên cứu mới đây tiết lộ rằng mỡ nội tạng – đặc biệt ở phụ nữ, làm tăng đáng kể bệnh tim mạch, kháng insulin và tăng huyết áp, theo Live Strong.

Các bệnh viêm nhiễm do tích tụ nhiều mỡ nội tạng bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường và gia tăng ung thư nội mạc tử cung, vú và ruột kết.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những người tích tụ nhiều mỡ ở vùng giữa cơ thể, có nguy cơ tử vong do ung thư và bệnh tim mạch cao hơn nhiều.

Theo Đại học Johns Hopkins (Mỹ), các bài tập aerobic và rèn luyện sức mạnh có thể giúp giảm mỡ nội tạng hiệu quả. Cần 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải mỗi tuần, với ít nhất là 2 ngày các bài tập tăng cường cơ bắp.

2. Cơ thể hình quả lê

Người có mỡ tập trung ở mông, hông và đùi và ít mỡ ở vai và ngực là người có cơ thể hình quả lê, tiến sĩ Lina Velikova, giáo sư tại Đại học Y Sofia ở Bulgaria cho biết.

Có cơ thể hình quả lê sẽ an toàn hơn vì chất béo tích tụ ở đùi ít có khả năng tiếp cận các cơ quan quan trọng. Người có loại cơ thể này thường mắc bệnh về tĩnh mạch và khớp vì phải gánh chịu rất nhiều cân nặng.

Nghiên cứu cho thấy có thể giảm mỡ dưới da ở đùi và cánh tay bằng chế độ ăn giàu protein – chiếm 15 – 30% lượng calo hằng ngày, theo Live Strong.

3. Cơ thể hình chữ nhật

Người có cơ thể hình chữ nhật thường không nhìn thấy mỡ nhưng không phải là không có mỡ, tiến sĩ Velikova cho biết.

Mỡ trong trường hợp này thường được gọi là “mỡ gầy”, có nghĩa là mặc dù một người có thể có chỉ số khối cơ thể khỏe mạnh, vẫn có mỡ nội tạng xung quanh các cơ quan nội tạng.

Tiến sĩ Velikova cho biết mỡ này vẫn có thể dẫn đến các vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe tương tự như cơ thể hình quả táo.

Loại cơ thể này thường có thể mất mật độ xương theo thời gian, dẫn đến loãng xương.

Nghiên cúu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải ít carb cùng với 180 phút tập thể dục mỗi tuần có thể giảm lượng mỡ nội tạng trong trường hợp này.

4. Cơ thể hình đồng hồ cát

Cơ thể có hông và ngực gần bằng nhau và vòng eo nhỏ, là thân hình đồng hồ cát. Các chuyên gia đánh giá hình dạng cơ thể này là khỏe mạnh nhất vì tỷ lệ giữa eo và hông thấp, theo tiến sĩ Rogers.

Những người có hình dạng đồng hồ cát có xu hướng không gặp nhiều rủi ro sức khỏe như các loại cơ thể khác, nhưng họ vẫn có thể có mỡ nội tạng gần các cơ quan nội tạng hoặc mỡ dưới da quanh vùng dạ dày.

Cách tốt nhất để giảm mỡ nội tạng ở đây là một chế độ ăn đầy đủ chất béo lành mạnh, ít carbohydrate và tập thể dục thường xuyên, theo Live Strong.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Những triệu chứng ung thư bàng quang, chớ coi thường! | Sức khỏe

Ung thư bàng quang thường chỉ xuất hiện các triệu chứng khi đã quá muộn, khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác, theo Express. Chẩn đoán càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng cao, đó là lí do tại sao cần phát hiện để kiểm tra và …

Tin Sức Khỏe
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu tập thể dục? | Sức khỏe

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và viêm khớp, cũng như gia tăng năng lượng và giúp bạn ngủ ngon hơn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, theo Live Strong. Nhưng chính …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống bệnh nhân bị áp xe trung thất nguy kịch | Sức khỏe

Khoảng 1 tuần trước nhập viện, bệnh nhân bị sưng đau vùng cổ 2 bên, lan xuống ngực nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng 5 ngày, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ. Tình trạng lúc nhập viện, bệnh …