Có phải người già thì có mùi khó chịu? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Năm 2001, các nhà nghiên cứu Nhật Bản tìm thấy một aldehyd không bão hòa gọi là 2-nonenal, tập trung nhiều hơn trên da của người già, thường tạo ra một loại mùi đặc biệt hơi hướm của cỏ, chất béo, sáp, theo NYTimes.

Mới đây, nhà sinh vật học 46 tuổi Johan Lundstrom, thuộc Trung tâm nghiên cứu hóa học Monell (Mỹ), cho biết nghiên cứu của ông xác nhận những gì nhóm khoa học gia Nhật Bản đã phát hiện. Johan Lundstrom khẳng định sự tồn tại mùi người già nhưng cho biết những người tham gia ngửi thấy mùi này trung tính và không khó chịu.

Tuy nhiên, nhà phân tích hóa học hữu cơ George Preti, cũng thuộc Trung tâm nghiên cứu hóa học Monell, lại đưa ra phản biện. Tiến sĩ Preti khẳng định không phân tích nào cho thấy sự hiện diện của 2-nonenal ở các đối tượng già hơn. George Preti phát biểu trên NYTimes: “Người già thực sự ít mùi hơn những người trẻ tuổi. Trừ phi bạn đến viện dưỡng lão, nơi có vấn đề về vệ sinh, chứ bạn sẽ không tìm thấy mùi mốc khó chịu mà mọi người đang nói đến. Tôi biết những gì George nói. Ông ấy sai rồi. Nghiên cứu của ổng quá hẹp. Ổng nhạy cảm về chủ đề này vì ổng già thôi”.

Các nghiên cứu trên toàn cầu cho thấy, mùi cơ thể của đàn ông trung niên là tồi tệ nhất, gây khó chịu hơn so với người trẻ tuổi và lớn tuổi hơn. Phụ nữ trung niên thì ngược lại, được cho là có mùi tốt nhất. Phân tích hóa học phù hợp với điều này bởi mức độ tiết bã nhờn ở trẻ nhỏ và người già thấp hơn.

Tiến sĩ Preti còn phê phán nhóm khoa học Nhật Bản lấy mẫu “già” không tốt. “Họ gom cả người mới 40 tuổi. Điều đó thật điên rồ”, Preti bức xúc. Ngay chính tiến sĩ Lundstrom cũng thừa nhận, khi nhóm nghiên cứu Nhật Bản không nói mùi này là gì, người tham gia đánh giá nó là “không gây khó chịu. Nhưng khi biết đó là từ một người già, họ lại đánh giá nó “khó chịu”.

Mặc dù vẫn tranh cãi nhưng các nhà khoa học đều đồng ý rằng những người mắc bệnh mạn tính dễ có mùi hơn, bất kể tuổi tác của họ. Tiến sĩ Preti quy kết nguyên nhân là do chế độ ăn uống, trao đổi chất và tự chăm sóc. Họ khuyên người lớn tuổi nên chăm vận động, ra khỏi nhà, mở cửa sổ, giặt khăn trải giường và quần áo thường xuyên, ngay cả khi chúng không bẩn, theo NYTimes.

Ngoài ra, họ cũng nên uống nước, ăn thực phẩm sạch…

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hội chẩn quốc tế, phẫu thuật thành công khối u quái cho một bé gái | Sức khỏe

GS. McKay McKinnon cùng thảo luận ới GS Phạm Như Hiệp cùng đội ngũ y bác sĩ BV T.Ư Huế để phẫu thuật cho bệnh nhi Bệnh nhi 4 tuổi, H.H.H Ng (4 tuổi, trú tại TP.Huế) có có khối u quái vùng má bên phải, được …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống mẹ con sản phụ bị sốt xuất huyết nguy kịch | Sức khỏe

Ca sinh kỳ diệu Ngày 14.11, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ mang thai lần 3 (thai 38 tuần) bị sốt xuất huyết rất nặng, đe doạ tính mạng cả mẹ và con. Bệnh …

Tin Sức Khỏe
Bệnh nhân nhảy lầu tử vong nghi do trầm cảm | Sức khỏe

Bệnh nhân là bà N.T.N (ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng), đang điều trị bệnh tại Bệnh viện C, và nhảy lầu tử vong nghi do trầm cảm.. Nhiều bệnh nhân tại Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết, khoảng 12 giờ ngày 14.11, nhiều người đang khám, chữa bệnh …