Cô gái sống sót nhờ được ghép cùng lúc 5 cơ quan nội tạng | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Mỗi ngày trong cuộc sống của cô gái Jaycee Park (16 tuổi) ở Mỹ đều là những “trận chiến” thực sự. Jaycee phải vật lộn với nhiều đau đớn thể xác do căn bệnh hiếm gặp, theo ABC News.

Các bác sĩ chẩn đoán em mắc một căn bệnh bẩm sinh gọi là hội chứng bàng quang to, đại tràng nhỏ, giảm nhu động ruột (MMIHS). Bệnh gây ra hàng loạt vấn đề, ảnh hưởng đến lớp cơ lót ở bàng quang, ruột và khiến cơ thể dễ bị chảy máu, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

Vì bệnh là bẩm sinh nên sẽ ảnh hưởng đến cả đời người mắc. Nhưng mới đây, sau ca cấy ghép cùng lúc 5 nội tạng, Jaycee đã có thể làm được nhiều việc mà trước đây em phải vật lộn rất vất vả để hoàn thành.

Jaycee được cấy ghép ruột lần đầu tiên khi em lên 6 tuổi. Gần 10 năm sau, những biến chứng xuất hiện và Jaycee phải phẫu thuật lấy phần ruột ghép ra ngoài.

Không những vậy, bệnh tình của cô bé càng thêm nặng. Jaycee bị suy gan giai đoạn cuối và có thể chỉ sống thêm được vài tuần. Hy vọng duy nhất để sống sót và thoát khỏi cuộc sống đau đớn của Jaycee là ghép đa tạng.

May mắn đã đến khi cô bé tìm được những người hiến tạng phù hợp sau 100 ngày nằm vào danh sách chờ. Ca phẫu thuật ghép cùng lúc 5 nội tạng là rất hiếm gặp và đầy rủi ro. Với Jaycee, ca ghép tạng kéo dài suốt 18 tiếng, ghép thành công 5 cơ quan là dạ dày, tuyến tụy, ruột non, gan và ruột già.

“Có rất ít ca phẫu thuật như vậy được thực hiện mỗi năm ở Mỹ”, bác sĩ phẫu thuật ghép tạng nhi khoa Kyle Soltys tại Bệnh viện Nhi đồng thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết.

Sau khi bình phục, Jaycee đã có thể làm những việc mà trước đây em không thể như bơi lội, chơi bóng chày, chạy lên cầu thang và ngủ ngon giấc, theo ABC News.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện Bạch Mai có thêm hệ thống chụp, can thiệp mạch | Sức khỏe

Nhiều trường hợp sử dụng kem trắng da siêu tốc, các loại kem trộn gắn mác “nhà làm”, “gia truyền” nhưng thực chất là chứa corticoid khiến làn da bị hủy hoại, nhiễm độc kèm nhiều biến chứng viêm da corticoid nặng nề. Nghiên cứu mới, được đăng trên Tạp …

Tin Sức Khỏe
Suýt chết bị sán chui vào vùng kín đẻ trứng khi tắm hồ | Thế giới

Theo Đài Fox News ngày 17.11, một người đàn ông ở Anh suýt tử vong sau khi bơi tại hồ Malawi ở phía nam châu Phi và bị một con sán chui vào cơ thể qua bộ phận sinh dục và đẻ trứng. Các bác sĩ cho biết bệnh nhân …

Tin Sức Khỏe
Trang trí Giáng sinh sớm khiến bạn hạnh phúc hơn | Sức khỏe

Theo NYPost, nghiên cứu mới chỉ ra, trang trí nhà mừng Giáng sinh nhiều tháng trước ngày lễ chính thức, thậm chí ngay sau Halloween, có thể khiến bạn hạnh phúc hơn. Các chuyên gia giải thích, việc sống trong không khí đó thúc đẩy tinh thần bởi nó có …