Cô gái sống sót nhờ được ghép cùng lúc 5 cơ quan nội tạng | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Mỗi ngày trong cuộc sống của cô gái Jaycee Park (16 tuổi) ở Mỹ đều là những “trận chiến” thực sự. Jaycee phải vật lộn với nhiều đau đớn thể xác do căn bệnh hiếm gặp, theo ABC News.

Các bác sĩ chẩn đoán em mắc một căn bệnh bẩm sinh gọi là hội chứng bàng quang to, đại tràng nhỏ, giảm nhu động ruột (MMIHS). Bệnh gây ra hàng loạt vấn đề, ảnh hưởng đến lớp cơ lót ở bàng quang, ruột và khiến cơ thể dễ bị chảy máu, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH).

Vì bệnh là bẩm sinh nên sẽ ảnh hưởng đến cả đời người mắc. Nhưng mới đây, sau ca cấy ghép cùng lúc 5 nội tạng, Jaycee đã có thể làm được nhiều việc mà trước đây em phải vật lộn rất vất vả để hoàn thành.

Jaycee được cấy ghép ruột lần đầu tiên khi em lên 6 tuổi. Gần 10 năm sau, những biến chứng xuất hiện và Jaycee phải phẫu thuật lấy phần ruột ghép ra ngoài.

Không những vậy, bệnh tình của cô bé càng thêm nặng. Jaycee bị suy gan giai đoạn cuối và có thể chỉ sống thêm được vài tuần. Hy vọng duy nhất để sống sót và thoát khỏi cuộc sống đau đớn của Jaycee là ghép đa tạng.

May mắn đã đến khi cô bé tìm được những người hiến tạng phù hợp sau 100 ngày nằm vào danh sách chờ. Ca phẫu thuật ghép cùng lúc 5 nội tạng là rất hiếm gặp và đầy rủi ro. Với Jaycee, ca ghép tạng kéo dài suốt 18 tiếng, ghép thành công 5 cơ quan là dạ dày, tuyến tụy, ruột non, gan và ruột già.

“Có rất ít ca phẫu thuật như vậy được thực hiện mỗi năm ở Mỹ”, bác sĩ phẫu thuật ghép tạng nhi khoa Kyle Soltys tại Bệnh viện Nhi đồng thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Pittsburgh (Mỹ) cho biết.

Sau khi bình phục, Jaycee đã có thể làm những việc mà trước đây em không thể như bơi lội, chơi bóng chày, chạy lên cầu thang và ngủ ngon giấc, theo ABC News.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực | Sức khỏe

Bệnh nhân là chị Trần Thị P. (trú tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu trưa nay, 18.9. Ngay khi đến bệnh viện, bệnh nhân được chuyển thẳng lên khoa Phẫu thuật – Gây …

Tin Sức Khỏe
Hàng loạt cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM bị đình chỉ hoạt động | Sức khỏe

Ngày 18.9, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP đã ban hành nhiều quyết định xử phạt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và rút phép, đình chỉ nhiều phòng khám. Đầu tiên là Công ty TNHH đầu tư y tế quốc tế Đông …

Tin Sức Khỏe
Vào TP.HCM mưu sinh, chàng trai nghèo bị tai nạn phải cắt lách và tuỵ | Sức khỏe

Qua thăm khám và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ lách độ 3, đứt đuôi tụy. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lách, cắt tụy, cầm máu… Sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân …