Chuyện hi hữu: Que tăm ‘chu du’ trong ổ bụng đâm thủng ruột thừa | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bệnh nhân được phẫu thuật là N.P.M (38 tuổi, ở H.Gia Lâm, Hà Nội), nhập viện điều trị tại Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đôi 108 (Hà Nội), hôm 5.8.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải giờ thứ 20, sốt nhẹ, buồn nôn. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm.

Qua nội soi, tại ruột thừa còn nguyên hình que tăm một đầu đâm xuyên thành ruột. Vết đâm này khiến ruột thừa bị thủng và hình thành ổ viêm nhiễm.

Theo các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật tiêu hóa, khi bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật sắc nhọn, thông thường dị vật di chuyển trong lòng ống tiêu hóa, có thể gây thủng ruột non, đại tràng hoặc dạ dày. Với bệnh nhân M., dị vật là que tăm chui vào lòng ruột thừa và gây thủng ruột thừa là vô cùng hiếm gặp.
Cũng theo các chuyên gia về tiêu hóa, phần lớn nguyên nhân viêm ruột thừa là do các yếu tố gây bít tắc ruột thừa như: sỏi phân hoặc do vi khuẩn, vi rút, nấm. Trong trường hợp này, dị vật đã có một quá trình di chuyển vô cùng phức tạp. Sau khi đi vào qua miệng, dị vật đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng, rồi chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng (2-4 mm) nằm trong lòng ruột thừa, và chọc thủng ruột thừa, chui một nửa ra khoang bụng. Sau phẫu thuật một ngày, đến chiều 6.8, sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết sốt, không đau bụng và đã ăn nhẹ được.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ | Sức khỏe

Ngày càng nhiều ca đái tháo đường ở người dưới 18 tuổi TS-BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường (ĐTĐ), Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết ĐTĐ týp 2 đang tăng lên ở người trẻ. Nếu trước đây thường chỉ gặp ở …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện khám nhi ngoài giờ | Sức khỏe

Dịp này, bệnh viện đã khám miễn phí cho 30 bệnh nhi. Phòng khám bao gồm: khám tổng quát và điều trị các bệnh thường gặp ở trẻ (viêm mũi họng, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, tiêu chảy, sốt, rối loạn tiêu hóa, tay chân miệng, sốt xuất …

Tin Sức Khỏe
55% đơn thuốc có chỉ định không phù hợp | Sức khỏe

Thông tin trên được nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Dược, Đại học Y dược TP.HCM và Đại học Y dược Cần Thơ báo cáo tại Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) ngày 15.11. Theo đó, trong tháng 3.2019, nhóm nhiên cứu đã …