Chuyện hi hữu: Que tăm ‘chu du’ trong ổ bụng đâm thủng ruột thừa | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bệnh nhân được phẫu thuật là N.P.M (38 tuổi, ở H.Gia Lâm, Hà Nội), nhập viện điều trị tại Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đôi 108 (Hà Nội), hôm 5.8.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải giờ thứ 20, sốt nhẹ, buồn nôn. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và được phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa viêm.

Qua nội soi, tại ruột thừa còn nguyên hình que tăm một đầu đâm xuyên thành ruột. Vết đâm này khiến ruột thừa bị thủng và hình thành ổ viêm nhiễm.

Theo các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật tiêu hóa, khi bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật sắc nhọn, thông thường dị vật di chuyển trong lòng ống tiêu hóa, có thể gây thủng ruột non, đại tràng hoặc dạ dày. Với bệnh nhân M., dị vật là que tăm chui vào lòng ruột thừa và gây thủng ruột thừa là vô cùng hiếm gặp.
Cũng theo các chuyên gia về tiêu hóa, phần lớn nguyên nhân viêm ruột thừa là do các yếu tố gây bít tắc ruột thừa như: sỏi phân hoặc do vi khuẩn, vi rút, nấm. Trong trường hợp này, dị vật đã có một quá trình di chuyển vô cùng phức tạp. Sau khi đi vào qua miệng, dị vật đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng, rồi chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng (2-4 mm) nằm trong lòng ruột thừa, và chọc thủng ruột thừa, chui một nửa ra khoang bụng. Sau phẫu thuật một ngày, đến chiều 6.8, sức khỏe bệnh nhân ổn định, hết sốt, không đau bụng và đã ăn nhẹ được.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …

Tin Sức Khỏe
Điều trị huyết áp cao làm chậm suy giảm nhận thức | Sức khỏe

“Phát hiện này rất quan trọng vì huyết áp cao và suy giảm nhận thức là hai trong số những tình trạng phổ biến nhất liên quan đến tuổi già”, Hãng tin ANI dẫn lời Giáo sư dịch tễ học L.H.Lumey tại Đại học Columbia (Mỹ). Nghiên cứu được thực …