Chỉ một vết thương nhỏ, cô gái đau đớn suốt 6 năm, phải cắt cụt chân | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Sáu năm sau, cô vẫn còn đau đớn cực độ đến mức không chịu nổi và giờ đây cô đang bàn với bác sĩ phương án cắt cụt chân, theo Daily Mail.

Chẳng hiểu tại sao, cơn đau ở vết thương của cô mãi vẫn không khỏi, nên cô đã đi khám và bác sĩ đã cho cô uống thuốc kháng viêm và nghỉ ngơi. Nhưng sau 4 tháng, đầu gối của cô vẫn chưa hết đau, vì vậy, Helena đã tập vật lý trị liệu 10 tháng, nhưng kết quả lại càng tồi tệ hơn.

Vật lý trị liệu làm cô càng đau và cơn đau dai dẳng làm cô mất ngủ.

Tuy nhiên, chụp MRI và xét nghiệm máu cho thấy cô không bị viêm và cũng không phải thấp khớp.

Một năm sau, đầu gối của cô sưng lên gấp đôi và da chân bắt đầu đổi màu như bị bầm tím.

Chỗ đau bắt đầu trở nên vô cùng nhạy cảm khi chạm vào. Cô không thể chịu đựng nổi lớp quần áo trên người hoặc đắp mền. Ngay cả một cái chạm nhẹ cũng gây ra một cơn bỏng dữ dội như cháy nắng, và cơn đau thần kinh mới xuất hiện này bắt đầu lan xuống chân đến bắp chân và mắt cá, theo Daily Mail.

Cuối cùng, sau 1 năm rưỡi kể từ lúc phát bệnh, Helena mới được chẩn đoán đúng bệnh: Hội chứng đau khu vực phức tạp – một chứng bệnh nghiêm trọng và dai dẳng ảnh hưởng đến các chi.

Sau khi được chẩn đoán vào năm 2014, Helena tiếp tục tập vật lý trị liệu và uống thuốc giảm đau.

Nhưng sau 1 năm rưỡi nữa, giữa năm 2015, sau một cơn đau dữ dội trong 24 giờ, cô đã không thể đi lại.

Cô nói: Giống như não đã “tắt” chân phải của tôi. Tôi vẫn có thể cảm nhận được, nhưng không thể cử động. Điều đó thật đáng sợ và tôi đã phải sử dụng xe lăn.

Cô đã trải qua 1 năm tiếp theo, với đủ mọi cách giảm đau như gây mê truyền tĩnh mạch, gây tê màng cứng, dán thuốc giảm đau, uống thuốc chống trầm cảm để giảm đau.

Sáu năm sau kể từ lúc phát bệnh, Helena đã lên cơn đau dữ dội trở lại và phải ngồi xe lăn.

“Bây giờ tôi đang bàn với bác sĩ về việc cắt cụt chân – chừng đó đủ hiểu tôi đã đau đến thế nào”, cô nói.

Hội chứng đau khu vực phức tạp – là một chứng bệnh nghiêm trọng và kéo dài, xảy ra ở các chi, nhưng ít bác sĩ biết về nó nên thường bỏ qua.

Nó thường được kích hoạt do bị thương, thậm chí một vết thương nhỏ như phồng rộp hoặc bong gân, nhưng có 5 – 10% các trường hợp, không có nguyên nhân rõ ràng, theo Daily Mail.

Nó phổ biến ở phụ nữ hơn và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, điển hình ở độ tuổi 50.

Nguời bị hội chứng này sẽ cảm thấy nóng rát và đau nhói như bị vật nhọn đâm, hoặc tê, sưng và đau các khớp, kèm chứng mất ngủ.

Hầu hết sẽ hồi phục sau khi điều trị hoặc tự khỏi trong vòng 1 năm, nhưng khoảng 20% không thể chữa khỏi. Cơn đau có thể làm cho bệnh nhân suy nhược đến mức một số người phải cắt cụt chi. Có 7% như trường hợp của Helena, cơn đau còn lan sang khu vực khác.

Chữa trị sớm có thể khỏi bệnh, nhưng nhiều bác sĩ và bệnh nhân không biết về chứng bệnh này.

Giáo sư Candy McCabe ở Đại học West of England (Anh) hướng dẫn: Nếu ai đó bị đau nhiều hơn từ một chấn thương thông thường và vô cùng nhạy cảm khi chạm vào chỗ đau, thì hãy nghĩ ngay đến hội chứng này. Nếu được phát hiện sớm, bệnh nhân sẽ có cơ hội được chữa khỏi, theo Daily Mail.

Giáo sư McCabe cho biết hội chứng này có một số triệu chứng bất thường có thể nhận diện như sau:

Mức độ đau đớn vượt xa mức đau thông thường của chấn thương, làn da vô cùng nhạy cảm với sự đụng chạm và sưng lên.

Đôi khi lông mọc đen dày thật nhanh ở chi bị đau hoặc sẽ không có sợi lông nào.

Móng tay cũng có thể dài thật nhanh, hoặc móng tay cũng có thể bị bong ra và ngừng phát triển.

Người bệnh cũng có thể cảm thấy như chân tay không còn thuộc về mình nữa, và nó có thể tê cứng và ngừng hoạt động.

Một số người tuyệt vọng đến mức họ yêu cầu cắt cụt chi. Nhưng cắt cụt không có nghĩa là bệnh nhân sẽ khỏi đau, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây hại cho sức khỏe như thế nào? | Sức khỏe

Tổ chức quốc tế giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TP.HCM, với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 (bụi mịn) hiện ở mức 102,7 µg/m³. Chất lượng không khí tại TP.HCM đang duy trì ở mức thuộc nhóm có …

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …